16/03/2016

Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiếp và làm việc với Trường Đại học Lille 1, CH Pháp

Sáng 09/03/2016 tại phòng Khách Quốc tế U101 Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; PGS.TS.KTS. Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS.KTS. Nguyễn Tố Lăng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của Trường Đại học Lille 1, Cộng hòa Pháp do ngài  Francois-Olivier SEY – Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác Quốc tế dẫn đầu cùng bà Helga-Jane SCARWELL – Chuyên gia về quy hoạch và không gian đô thị đến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

tkp394
Lãnh đạo Nhà trường và đoàn chuyên gia của Trường Đại học Lille 1

Thay mặt lãnh đạo Trường, PGS.TS.KTS. Lê Quân bày tỏ sự vui mừng được tiếp đón đại  diện Trường Đại học Lille 1 sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. PGS.TS.KTS. Lê Quân đã giới thiệu với đại diện Lille về lịch sử phát triển, các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Phó Hiệu trưởng Lille 1 – ngài Francois-Olivier SEY trân trọng cảm ơn lãnh đạo Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã đón tiếp và chia sẻ với đoàn những cơ hội hợp tác. Ngài Francois-Olivier SEY cũng đã giới thiệu với lãnh đạo Nhà trường về các chương trình đào tạo của Trường Đại học Lille 1.

Đại học Lille 1 (Khoa học & Công nghệ) là 1 trong 4 Trường Đại học của Thành phố Lille. Trường được thành lập từ Khoa Khoa học của Đại học Lille (1854), trường trở thành Đại học Khoa học & Công nghệ Lille năm 1970 và chính thức mang tên Lille 1 năm 2009. Hiện nay trường có khoảng 20.000 sinh viên theo học. Lille 1 đào tạo sinh viên theo tiêu chuẩn chung châu Âu LMD (Licence-Master-Doctorat). Trong đó có 20 bằng Licence générale (Cử nhân), 24 bằng Licence pro (Cử nhân chuyên nghiệp), 28 bằng Master (Thạc sỹ) và 111 bằng Master pro (Cử nhân chuyên ngành). Ngoài ra là các hệ dự bị đại học (DAEU), các bằng DUT, DEUST, bằng Kỹ sư.

Tại buổi làm việc, đại diện Lille đã đề suất một số chương trình hợp tác giữa hai nhà trường trong điều kiện có thể như: triển khai đào tạo các khóa học ngắn hạn do chuyên gia Pháp giảng dạy về Kiến trúc và Quy hoạch cho sinh viên. Hai bên cũng thảo luận và đưa ra các giải pháp hiệu quả trong việc đào tạo sau đại học; Đào tạo giảng viên có trình độ Tiến sĩ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước (đề án 911) của Chính phủ cùng một số chương trình đào tạo khác…,  hướng đến hỗ trợ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội phát triển các chương trình đào tạo, thu hút học viên, sinh viên học tập các chương trình đào tạo tiếng Pháp; tạo điều kiện cho học viên,  sinh viên có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Đại diện hai bên đồng quan điểm bày tỏ mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác thông qua một bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian sắp tới với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo mang tính quốc tế và phát triển nghiên cứu khoa học, đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan để sớm có dự thảo thỏa thuận hợp tác trình lãnh đạo hai bên thông qua và tổ chức ký kết.