27/09/2022

Hiệu sách với mái nhà hình “trang sách đang lật”

Studio Trung Quốc MUDA Architects đã thiết kế một cửa hàng sách ven hồ ở Thành Đô với phần mái giống như một cuốn sách lật ngửa và cửa sổ mở rộng dưới mực nước.

Hiệu sách Xinglong Lake Citic được thiết kế bởi MUDA Architects

Kiến trúc của Nhà sách Xinglong Lake Citic nhằm mục đích thể hiện ý tưởng của kiến ​​trúc sư MUDA về tòa nhà như một hình ảnh đại diện cho một cuốn sách đã rơi từ trên trời xuống.

Trải dài dọc theo mép hồ ở phía nam Thành Đô, mái dốc của cấu trúc hình chữ nhật lặp lại đường viền của một dốc cỏ gần đó và dường như nổi trên mặt nước.

Tòa nhà có mái cong

MUDA Architects giải thích: “Bề mặt mái cong được tạo thành hình một cuốn sách được lật, diễn giải lại mái dốc của kiến ​​trúc bản địa Thành Đô.Công trình cũng liên kết với các gợn sóng nước để mở rộng hồ và hòa hợp với bối cảnh tự nhiên.”

Phần mái ấn tượng được bao phủ bởi các tấm titan-kẽm đã được lựa chọn để tạo ra kết cấu gợi nhớ đến những chiếc vảy cá lung linh dưới ánh sáng mặt trời.

Một phần của tòa nhà chìm dưới nước

Nội thất của tòa nhà nhằm mục đích khiến du khách đắm chìm trong một môi trường yên tĩnh, có cảm giác được kết nối trực tiếp với môi trường tự nhiên xung quanh.

Kết cấu khung thép của nó được che giấu trong các bức tường để tạo ra một chuỗi không gian đơn giản và mở nhìn ra hồ qua các cửa sổ cao từ trần đến sàn.

 

Kính từ trần đến sàn bao quanh các mặt hướng ra hồ của tòa nhà

Phần dưới của bức tường kính được đặt chìm một phần dưới mặt hồ, làm tăng vẻ nhẹ nhàng của mặt phẳng mái uốn lượn. Vào ban ngày, ánh sáng tự nhiên thấm qua nước và đi vào bên trong, tạo ra thứ mà các kiến ​​trúc sư mô tả là “bầu không khí thanh bình”.

Phần mặt tiền dưới nước được thiết kế để chịu được mực nước trong mùa lũ và bao gồm bốn lớp kính cường lực để đạt được mức độ chịu áp lực và va đập cao.

Một dãy bàn ghế cafe được bố trí dọc theo bức tường rèm kính tạo ra khu vực đọc sách và cafe bên bờ sông, nơi du khách có thể thư giãn với một cuốn sách hoặc đồ uống trong khi nhìn ra khung cảnh thiên nhiên luôn thay đổi.

Nội thất hiệu sách

Lối vào chính ở một đầu của tòa nhà mở ra khu vực tiếp tân và không gian trưng bày kết nối với sảnh trung tâm. Du khách có thể ngồi trên các bậc thang lớn ở hai đầu phòng đọc sách. 

Kính kéo dài bên dưới đường nước

Studio cho biết: “Bằng việc áp dụng cả tường kính trong suốt và tường đặc, kiến ​​trúc đưa các yếu tố tự nhiên vào không gian nội thất để tương ứng với chủ đề ‘đọc sách trong thiên nhiên’.

Trần uốn lượn của hiệu sách bao gồm một mảng nhôm cách đều nhau và được ốp bằng gỗ veneer để duy trì tính thẩm mỹ hữu cơ của nội thất.

Các bức tường và trần nhà được ốp bằng nhôm phủ veneer giả gỗ

Để đảm bảo tòa nhà đạt được các mục tiêu một cách thống nhất và nhất quán, MUDA Architects giám sát mọi khía cạnh của dự án, bao gồm kiến ​​trúc, cảnh quan, thiết kế và trang trí nội thất.