22/03/2017

Hiến kế xây dựng nhà ở xã hội, giá rẻ thương mại tại TP.HCM

Bình Dương đã rất thành công với các dự án nhà ở xã hội (NOXH) có giá từ 100 triệu, TP.HCM cũng muốn theo mô hình này, tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở việc đề xuất và bàn luận.

Trong khuôn khổ Hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ” được tổ chức tại TP.HCM vừa qua, nhiều ý kiến đóng góp cho TP.HCM có thể làm được nhà giá 5 triệu đồng/m2.

Bức tranh nhà ở xã hội tại TP.HCM

Hiện nay, ngoài một số dự án NOXH của thành phố do Tổng Cty địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư bán cho cán bộ công chức hưởng lương ngân sách thành phố thì chỉ có hơn 4.000 căn của một vài dự án nhà ở xã hội mới bàn giao của Công ty địa ốc Hoàng Quân, Tổng Cty Xây dựng số 1 (CC1), Công ty xây dựng Thiên Phát, Cty CP thương mại Hóc Môn… đáp ứng được rất ít nhu cầu của người dân.


Dự án Nhà ở xã hội Jovita của Công ty Xây dựng số 1 – CC1.

Trong khi dân số của TP.HCM lên đến gần 13 triệu người, trong đó, có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số, hàng năm, có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Qua khảo sát của Sở Xây dựng và Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM, hiện nay có khoảng 500.000 hộ dân chưa có nhà, trong đó, khoảng 81.000 hộ dân cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Riêng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước chiếm khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ. Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6% ) đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng: “Để giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, trước hết là phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn hơn cần phải được coi là nhiệm vụ chính trị của thành phố, có tính nhân văn và có ý nghĩa xã hội rất sâu sắc. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn”.

Giải pháp phát triển nhanh NOXH

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành, thành phố có thể làm nhà 5 triệu đồng/m2 cho dự án 5 tầng nếu chính quyền giao đất sạch và đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật bằng vốn ngân sách, 8 triệu đồng/m2 cho chung cư cao tầng. Nếu doanh nghiệp tự đầu tư toàn bộ hạ tầng thì giá bán căn hộ 5 tầng là 8 triệu đồng/m2 và chung cư cao tầng là 12 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Xây dựng Lê Thành cho rằng đối với căn hộ nhỏ nên cho thuê và quản lý thật tốt sau 50 năm có thể xây dựng lại. “Thành phố quỹ đất khan hiếm không nên xây chung cư 5 tầng sẽ có lỗi với con cháu sau này”, ông Nghĩa chia sẻ.

Được biết, cho đến nay, mô hình cho thuê nhà 49 năm của Công ty xây dựng Lê Thành đang rất thành công, Công ty đã xây được 2 dự án giải quyết được nhu cầu của người dân.

Tại Hội thảo này, có nhiều ý kiến cho rằng chính công nghệ sẽ là bài toán để giải quyết vấn đề giá thành trong đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở loại này. Công nghệ thông minh cần ít nhân công, thi công nhanh, tiết kiệm được diện tích trong căn hộ được ông Trần Phước Đông, Giám đốc Công ty TNHH bê tông đúc sẵn Australia chứng minh: Những tấm panel chịu lực là một giải pháp tổng thể từ kiến trúc, kết cấu, sản xuất, lắp dựng và thi công của Australia sẽ giúp thi công nhanh và giảm giá thành đến 15%.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, ông Lê Hoàng Châu cho rằng thành phố muốn thực hiện thành công NOXH cần có cơ chế phối hợp “chuỗi 05 nhà” bao gồm: nhà đầu tư phát triển dự án; nhà thầu thi công; nhà cung ứng vật tư, trang thiết bị; nhà băng – ngân hàng và Nhà nước. Tất cả phải cùng nhau hợp tác và phối hợp sẽ tạo được sức mạnh, hiệu quả để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững.

Trong đó, các cơ quan Nhà nước thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, điện tử, liên thông, rút ngắn thời gian hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường bất động sản.

Nhằm minh bạch hóa cho giá VLXD khi cung cấp vào chương trình này, ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Giám đốc Tổng Cty vật liệu xây dựng số 1 (Fico) cho rằng: để liên kết chuỗi 5 nhà này thì cần có một ban quản lý NOXH để điều tiết và quản lý chặt chẽ doanh nghiệp cung cấp VLXD cho NOXH cần có một cơ chế cụ thể như vậy mới không gây phá giá thị trường.

Bùi Hiền/Báo xây dựng