15/12/2022

HH House

Một trong những câu hỏi luôn được đặt ra khi thiết kế những ngôi nhà ống chật hẹp trong bối cảnh đô thị là: Làm thế nào để tạo ra những không gian tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác và giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình?

KTS: Flat6 architects, aestudiooo
Diện tích: 280m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh : Triệu Chiến

Để đạt được điều đó, việc tạo ra và tăng cường các khoảng trống trong nhà là quan trọng và cần thiết, nhưng luôn tồn tại những “xung đột”. Riêng tại HH House, 3 thế hệ cùng chung sống bất chấp khoảng cách về tuổi tác và những thói quen đặc thù của từng thành viên trong gia đình dẫn đến nhu cầu về không gian cá nhân và riêng tư – không gian gắn kết. Những không gian kín đó chiếm một phần lớn đáng kể về thể tích của ngôi nhà đồng thời làm giảm sự tương tác của các thành viên trong gia đình.

Cấu trúc của HH House được hình thành bằng cách liên tục thay đổi mức độ của các tầng. Hành động này giúp dòng chảy của các không gian được liên tục đồng thời hình thành các không gian mở khơi dậy sự kết nối trong cả không gian riêng tư và cộng đồng.

Không gian chung được bố trí ở trung tâm của ngôi nhà theo chiều dọc và được bao quanh bởi các phòng riêng theo khoảng cách; Khoảng cách gần nhất với không gian sinh hoạt chung được ưu tiên cho phòng ông nội, tiếp theo là phòng bố mẹ và phòng con cái.

Ở giữa không gian riêng tư và chung là vùng đệm. Nó không chỉ tăng cường vi khí hậu trong nhà mà còn làm mờ ranh giới giữa không gian riêng tư và chung. Nhờ đó, mọi người có thể chọn cho mình “khoảng trời riêng” mà vẫn có cơ hội ra hiệu và kết nối với nhau thông qua ánh nhìn, cử chỉ hoặc âm thanh. Dưới mái nhà này, ở mọi ngóc ngách trong nhà, họ có thể dễ dàng gọi: “Xuống đi, cơm tối dọn ra rồi” hay “Tới giờ uống trà rồi!”

PV/