07/08/2015

Hệ thống năng lượng mặt trời thụ động nâng cao khả năng thông gió

Hệ thống năng lượng mặt trời thụ động là thiết kế thụ động dựa vào sức nóng của mặt trời để điều tiết nhiệt độ trong nhà mà không cần sưởi ấm nhân tạo hay làm mát.

Bằng cách sử dụng một lượng lớn các vật liệu xây dựng có khả năng lưu trữ nhiệt lượng từ mặt trời vào ban ngày và sử dụng nó vào ban đêm, các tòa nhà thụ động rất có thể làm giảm nhu cầu sưởi ấm. Những vật liệu như đá, xi măng, hoặc nước có thể lưu trữ nhiệt trong ngày và từ từ phát ra vào không gian trong suốt buổi tối và ban đêm.

Cửa sổ có thể được mở và đóng phổ biến ở hầu hết các ngôi nhà và căn hộ, nhưng hầu như không được sử dụng trong các tòa nhà thương mại. Trong một tòa nhà thụ động, cửa sổ được sử dụng để điều chỉnh luồng không khí, nhiệt độ, và cung cấp không khí trong lành cho không gian bên trong tòa nhà. Thiết kế xây dựng của các tòa nhà thương mại đang chú ý tới việc đưa các cửa sổ có thể hoạt động trong các thiết kế với khả năng để kiểm soát thông gió trong không gian tòa nhà.

Ống khói nhiệt tạo đường dẫn khí tận dụng lợi thế của sự chuyển động của không khí nóng để làm mát không gian. Chúng có thể được tạo ra bằng cách mở lỗ thông hơi hoặc hàng tường có cửa sổ dọc theo, cho phép không khí nóng thoát ra, trong khi mở cửa sổ hoặc cửa ra vào cho không khí lạnh vào. Luồng không khí chuyển động tự nhiên này không yêu cầu thiết bị thông gió cơ khí.

Nên xây dựng bức tường dài hướng về phía Bắc và phía Nam, với những bức tường ngắn hơn ở hai bên phía Đông và phía Tây. Điều này cho phép tiếp xúc với năng lượng mặt trời lớn nhất, đồng thời giảm ánh sáng mặt trời.

Sử dụng các tấm che nắng nhô ra để ngăn chặn ánh nắng mặt trời mùa hè vào tòa nhà. Một phân tích về góc độ mặt trời sẽ cung cấp độ rộng, yêu cầu và góc độ của các tấm che nắng.

Thiết kế thụ động cho phép các tòa nhà có thể thông gió tự nhiên. Điều này làm giảm kích thước hoặc loại bỏ sự cần thiết của điều hòa không khí và thiết bị thông gió nhân tạo, làm giảm chi phí xây dựng và vận hành tòa nhà. Nó có thể thích nghi với bất kỳ loại hình xây dựng của bất kỳ công trình xây dựng.

Theo Báo Xây dựng