17/02/2020

Hà Nội yêu cầu trả lại nguyên trạng công trình Trạm phát sóng Bạch Mai

UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) yêu cầu Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ Văn hóa khôi phục nguyên trạng công ngôi nhà 1 tầng thuộc cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai do đã tự ý tháo dỡ khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Liên quan đến việc một phần Trạm phát sóng Bạch Mai địa chỉ ngách 128C/22 phố Đại La (phường Đại La, quận Hai Bà Trưng) bất ngờ bị phá dỡ ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích gây bức xúc cho dư luận, trao đổi với PV sáng 17/2, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, hiện nay UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa khôi phục lại hiện trạng, mái ngói như trước khi đơn vị tiến hành tháo dỡ.
“Chúng tôi đã có văn bản gửi tới Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa đề nghị Công ty phải hoàn trả lại nguyên trạng theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội”, vị này nói.
Văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa khẩn trương khôi phục nguyên trạng công trình là nhà gạch xây 1 tầng mái ngói tại địa chỉ ngách 128C/22 phố Đại La, phường Đồng Tâm phần nằm ngoài chỉ giới GPMB dự án đường vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy – ngã tư Vọng) do đơn vị tự ý phá dỡ khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian thực hiện xong trước ngày 20/2.
UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa là đơn vị quản lý, sử dụng ngôi nhà 1 tầng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai hoàn trả lại nguyên trạng như trước khi đơn vị tiến hành phá dỡ

UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa là đơn vị quản lý, sử dụng ngôi nhà 1 tầng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai hoàn trả lại nguyên trạng như trước khi đơn vị tiến hành phá dỡ

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về việc một phần ngôi nhà 1 tầng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ, UBND quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm quản lý chặt chẽ mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng công trình; có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, các công trình liền kề và kịp thời báo cáo UBND quận các vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, yêu cầu xử lý các trường hợp cố tình phá dỡ công trình, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính (nếu có).
Trong khi đó, ông Đinh Đức Hiếu – Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết, Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa trước đó đã tự ý phá dỡ một phần ngôi nhà và không hề thông báo cho chính quyền địa phương biết.
“Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, ngày 12/10, chúng tôi tiếp tục có văn bản đề nghị Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa dừng ngay việc phá dỡ công trình, giữ nguyên trạng công trình 1 tầng mái ngói. Đồng thời, đơn vị có trách nhiệm quản lý mặt bằng, không để người và phương tiện tiếp cận công trình và có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và các công trình liền kề”, ông Hiếu nói.
Theo ông Hiếu, ngôi nhà 1 tầng thuộc trạm phát sóng Bạch Mai có một phần nằm trong chỉ giới GPMB thực hiện dự án đường vành đai 2. Công ty này đã nhận tiền đền bù, tuy nhiên chưa bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng để thực hiện GPMB.
Thế nhưng, chiều 9/2, công ty này đã tự ý phá dỡ ngôi nhà. Chỉ khi nhận được yêu cầu tạm dừng của UBND quận Hai Bà Trưng và phường Đồng Tâm, đơn vị này mới dừng việc phá dỡ vào sáng 10/2.
Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết đã làm việc với đại diện công ty thừa nhận việc làm chưa đúng và cam kết giữ nguyên hiện trạng, không tiếp tục phá dỡ.
Nhìn một phần ngôi nhà 1 tầng của Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ nham nhở ngay trước ngày có quyết định lập hồ sơ xét duyệt di tích cấp thành phố khiến nhiều người xót xa

Nhìn một phần ngôi nhà 1 tầng của Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ nham nhở ngay trước ngày có quyết định lập hồ sơ xét duyệt di tích cấp thành phố khiến nhiều người xót xa

Như Tiền Phong thông tin, ngày 10/2, UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội chủ trì phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam làm hồ sơ di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố đối với ngôi nhà 1 tầng trong cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai. Từ đó để có cơ sở pháp lý thu hồi ngôi nhà này để quy hoạch lại làm lại di tích lịch sử văn hóa.
Tuy nhiên, ngày 9/2, đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty CP Xây dựng Thương mại Dịch vụ Văn hóa tiến hành đập bỏ 1 gian ngôi nhà và tháo dỡ gần hết mái ngói của ngôi nhà. Theo ghi nhận của PV, hiện một gian của ngôi nhà Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá sập hoàn toàn, kết cấu ngôi nhà bị phá hủy nghiêm trọng, nhiều đoạn tường gạch bị gãy đổ, bị nứt lớn. Tại hiện trường ngổn ngang gạch ngói vỡ, xi măng vương vãi khắp nơi. Trong 4 gian còn lại của ngôi nhà thì 3 gian bị tháo dỡ mái ngói, các gian nhà khác cũng bị xâm hại một phần.
Đình Phong/Tiền Phong