17/08/2018

Hà Nội: Sẽ xử nghiêm dự án chậm tiến độ

Theo HĐND TP Hà Nội, các cơ quan chức năng của thành phố cần quyết tâm thu hồi các dự án chậm tiến độ.

Mê Linh là một trong những thủ phủ của các dự án hoang
Mê Linh là một trong những thủ phủ của các dự án hoang
Theo báo cáo giám sát của Hội đồng nhân dân, kết quả giám sát giai đoạn 2012-2017, UBND TP Hà Nội đã quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 1.914 dự án, với diện tích hơn 4.082 ha.

Đối với các dự án ngoài ngân sách, TP đã chấp thuận triển khai 634 dự án; quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 698 dự án, tổng diện tích 1.400 ha.

Cũng trong giai đoạn này, TP đã xử phạt vi phạm hành chính 256 nhà đầu tư, 243 tổ chức sử dụng đất, thu hồi 6 dự án và nộp ngân sách hơn 8.162 tỷ đồng.

Theo bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Hà Nội, trong giai đoạn từ tháng 10/2012 – 31/3/2018, TP đã ban hành 38 quyết định thu hồi đất với diện tích hơn 990 ha, trong đó có 16 quyết định thu hồi đất đã thực hiện, 22 quyết định thu hồi đất, tổ chức được giao quản lý đất thu hồi đang làm thủ tục nhận bàn giao và thực hiện công tác GPMB.

Liên quan đến thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, thanh tra chuyên ngành và giám sát của HĐND TP, bà Hồng Hà cho biết một số nội dung đã được UBND TP Hà Nội tập trung thực hiện có kết quả.

Đơn cử như tháng 12/2017, Thường trực HĐND giám sát ba dự án chậm triển khai tại Ba Vì, đến tháng 4/2018, TP đã xem xét chấm dứt hoạt dự án xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên.

Một số dự án điển hình gây bức xúc dư luận được khắc phục như công viên hồ điều hoà Nhân Chính (Thanh Xuân); các dự án tại cụm công nghệp Lai Xá (Hoài Đức); khu nhà ở cao cấp Hemisco (công ty CP xây lắp điện máy Hà Tây)…

Bên cạnh đó, qua kiểm tra 215 dự án, trong đó có 61 dự án khắc phục các sai phạm, có 47 dự án của 5 quận, huyện được tái giám sát đã khắc phục, 98 dự án đang triển khai hoặc có vướng mắc được Sở TN-MT theo dõi, đôn đốc.

Tuy nhiên, số liệu về các dự án có dấu hiệu vi phạm có sự chênh lệch nhau. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, còn 161 dự án có dấu hiệu vi phạm (chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai) trong giai đoạn 2012-2017; Sở Xây dựng báo cáo có 119 dự án nhà ở chậm quá 24 tháng; Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) báo cáo có trên 115 dự án; Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) cáo cáo có 161 dự án; 30 quận, huyện, thị xã báo cáo có 383 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hoá.

Nói về số liệu chênh lệch này, Phó Chủ tịch HĐND cho rằng do một số đơn vị lúng túng, báo cáo không đầy đủ, không đạt yêu cầu. “Trách nhiệm chính thuộc về Sở TN&MT đối với nhóm được giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất chậm 12 tháng, trách nhiệm của Sở KH&ĐT đối với nhóm dự án chậm 24 tháng theo tiến độ được phê duyệt, và Sở QH&KT đối với nhóm chậm do nguyên nhân điều chỉnh quy hoạch”, bà Hồng nhấn mạnh.

Kiến nghị các giải pháp xử lý, theo bà Hồng Hà, UBND TP cần chỉ đạo các Sở, ngành theo chức trách, nhiệm vụ của mình tổng hợp các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn.

Đặc biệt là chỉ đạo thu hồi 38 dự án đã có quyết định thu hồi nhưng chưa triển khai. Thanh tra, kiểm tra lại 383 dự án do các quận huyện báo cáo, 161 dự án do Sở TN&MT cung cấp, 89 dự án còn tồn tại theo kiến nghị của Đoàn giám sát từ 2012.

Khánh An/VnMedia