15/01/2019

Hà Nội: Nhà ở xã hội cho thuê đang ế ẩm

Trong bối cảnh nhiều người thu nhập thấp không có nhà ở thì tỷ lệ căn hộ cho thuê được tại một số dự án nhà ở xã hội cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mặc dù theo quy định chủ đầu tư phải dành 20% trong tổng số căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) để cho thuê phục vụ người dân, tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư như ngồi trên “đống lửa” vì không có người thuê.

Công ty TNHH Thăng Long cho biết số căn hộ tại dự án NƠXH Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) rao cho thuê 99 căn hộ nhiều lần suốt thời gian qua nhưng vẫn không có khách đăng ký thuê. Dù giá cho thuê (đã bao gồm thuế GTGT 5% và chi phí bảo trì 2%) chỉ ở mức 66.617 đồng/m2/tháng.

Tình trạng này cũng diễn ra tại dự án NƠXH Phú Lãm (Hà Đông) có tới 384 căn hộ bị ế. Chủ đầu tư thông báo đến lần thứ 4 nhưng số lượng cho thuê đến thời điểm hiện tại vẫn là con số 0. Thậm chí, chủ đầu tư thông báo cho thuê đến lần thứ 8 tổ hợp NƠXH và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội), song 321 căn hộ vẫn còn nguyên.

Tương tự, tình trạng ế căn hộ cho thuê diễn ra ở nhiều dự án tại Quốc Oai, Kiến Hưng (Hà Nội)… Điều này khiến các chủ đầu tư lo lắng khi hàng tháng vẫn phải trả lãi ngân hàng, nhà không cho thuê được để lâu ngày sẽ dẫn đến xuống cấp.

Bên cạnh những dự án không có khách thuê, tại những dự án có người về ở rồi, người dân lại tỏ ra hoang mang nhà tăng giá, dù giá cho thuê hiện nay thấp nhưng thời gian thuê là 5 năm nên người dân sợ tình trạng tăng giá như mô hình nhà ở cho thuê trước đó của Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Giám đốc Handico 5, chủ đầu tư dự án NƠXH Đại Kim cho biết, toàn bộ lợi nhuận làm NƠXH bao gồm cả bán và cho thuê, thương mại trong một dự án đều bị Nhà nước khống chế 10%. Tuy nhiên, với gần 100 căn nhà ở cho thuê tại dự án sau 5 năm mới được bán lại cho người dân thuê để thu hồi vốn, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Bản thân người thuê nhà cũng muốn mua luôn căn hộ đang thuê để ổn định lâu dài nhưng lại bị khống chế thời gian.

Do đó, ông Trung đề xuất chính sách NƠXH cho thuê cần linh hoạt hơn nữa cho cả chủ đầu tư và người mua nhà.

Khánh An/VnMedia