16/01/2019

Hà Nội: Nguồn cung ‘khủng’ chung cư sắp đổ bộ, dân tha hồ mua nhà?

Theo Savills Việt Nam, năm 2019 nguồn cung mới căn hộ chung cư Hà Nội sẽ đón nhận một nguồn cung “khủng” với hơn 41.300 căn.

Nguồn cung mới đạt kỷ lục

Mới đây, nêu tại Báo cáo thị trường bất động sản Hà Hội quý IV/2018, Savills Việt Nam cho biết với 8 dự án mở bán mới và 28 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo đã cung cấp cho thị trường khoảng 15.100 căn, tăng khoảng 120% theo quý và theo năm. Theo Savills, con số thống kê trên cho thấy, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội quý IV vừa qua đã có nguồn cung mới đạt kỷ lục.

Tính cả năm 2018, có 31.000 căn hộ được giao dịch. Trong đó, lượng căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng chính, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động căn hộ để bán tại Hà Nội (Nguồn: Savills Việt Nam)

Hoạt động căn hộ để bán tại Hà Nội (Nguồn: Savills Việt Nam)

Giá chào bán trung bình trên thị trường đạt 1.370 USD/m2, tăng 3% theo quý và 10% theo năm. Hạng B chiếm 61% thị phần, theo sau là hạng C với 31%.

Dự báo về phân khúc chung cư tại Hà Nội trong năm 2019, theo Savills thị trường sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung “khủng” với hơn 41.300 căn hộ chung cư đến từ 36 dự án sẽ gia nhập thị trường. Trong đó, phần lớn là căn hộ ở phân khúc hạng B sẽ dẫn dắt thị trường Hà Nội.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Savills Hà Nội đánh giá: Năm 2019 sẽ là một năm đầy khốc liệt trên thị trường căn hộ chung cư. Lượng nguồn cung khổng lồ sẽ giúp người mua có nhiều sự lựa chọn hơn. Đây cũng là giai đoạn thanh lọc, chỉ những chủ đầu tư uy tín, triển khai dự án chất lượng mới chiếm được thị phần trên thị trường.

Cũng theo bà Hằng, các chủ đầu tư đã phải tính đến phương án đa dạng hóa sản phẩm. Riêng trong quý này, thị trường đã xuất hiện thêm nhiều loại sản phẩm mới như căn hộ song lập, biệt thự trên cao. Ngoài ra, với tình trạng lượng căn hộ hạng A tăng lên nhanh chóng, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành chuyển đổi căn tồn kho thành căn hộ cho thuê hoặc căn hộ dịch vụ. Một số chủ đầu tư khác lại áp dụng chương trình cho thuê lại với cam kết lợi nhuận trên 10%/năm.

Chung cư cao cấp giảm giá 2,5 tỷ đồng

Vào tháng 12/2018 vừa qua, đã diễn ra Tuần lễ vàng bất động sản Red Friday, một sự kiện do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức. Theo giới thiệu Tuần lễ vàng bất động sản – Red Friday có nhiều ưu đãi hấp dẫn, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Sự kiện diễn ra từ ngày 7 – 14/12 với sự tham gia của hơn 20 chủ đầu tư, gần 1.000 sản phẩm có mức giảm giá hấp dẫn từ 5 tới 30%.

Trong đó, 8 căn hộ thuộc dự án Eurowindow Multicomplex Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có mức giảm cao nhất, từ 28% đến 30%.

Dự án Eurowindow Multicomplex Trần Duy Hưng được quảng cáo là giảm 28-30% giá trị căn hộ trên website RedFriday. (Ảnh chụp màn hình khi diễn ra Tuần lễ vàng bất động sản Red Friday)

Dự án Eurowindow Multicomplex Trần Duy Hưng được quảng cáo là giảm 28-30% giá trị căn hộ trên website RedFriday. (Ảnh chụp màn hình khi diễn ra Tuần lễ vàng bất động sản Red Friday)

Một căn hộ có diện tích 182 m2 được quảng cáo giảm từ 8,52 tỷ xuống còn 5,96 tỷ đồng, tức 30%, tương đương giảm 2,5 tỷ đồng.

Một căn hộ khác có diện tích 104 m2 cũng được thông báo giảm 30%, từ 4,88 tỷ đồng xuống còn 3,4 tỷ đồng. 6 căn hộ còn lại đều được giảm 28% giá trị căn hộ.

Được biết, thời điểm mở bán năm 2011, dự án này được chủ đầu tư rao bán với mức giá khoảng 50 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau đó vài năm, giá căn hộ tại đây đã được điều chỉnh giảm xuống còn khoảng 30-33 triệu đồng/m2 dù dự án gần như đã hoàn thiện. Hiện, các căn hộ hoàn thiện đã ở được chủ nhà rao bán lại khoảng 35-39 triệu đồng/m2.

Dự án chung cư FLC Garden City Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội có mức giảm giá 6%, từ 1,2 tỷ đồng xuống còn 1,1 tỷ đồng/căn hộ; dự án liền kề Dahlia Homes, khu đô thị Gamuda Gardens giảm 9%, từ 9,3 tỷ xuống còn 8,4 tỷ đồng/căn liền kề…

Không chỉ giảm giá bán từ 3-5 triệu đồng mỗi m2 so với các đợt mở bán đầu tiên, một số chủ đầu tư còn đưa ra các chính sách khuyến mãi khủng như tặng nội thất giá vài trăm triệu đồng, tặng vàng, chuyến du lịch nghỉ dưỡng tại khách sạn 5 sao hoặc được bốc thăm trúng thưởng.

Theo một chuyên gia bất động sản, tình trạng giảm giá diễn ra trên thị trường bất động sản cao cấp, đặc biệt ở phân khúc giá trên 25 triệu đồng mỗi m2. Theo ông, diễn biến này xảy ra trong bối cảnh thị trường căn hộ tại Hà Nội thanh khoản rất thấp, từ phân khúc căn hộ giá rẻ cho đến cao cấp. Thanh khoản thấp xảy ra ở cả những dự án đang triển khai cho đến đã bàn giao.

Cũng theo vị chuyên gia này, khi chủ đầu tư giảm giá cũng là lúc các nhà đầu tư thứ cấp khó “đẩy” hàng hơn. Trong khi đó, thời gian tới, thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn chưa có nhiều khởi sắc.

Ghi nhận thực tế cho thấy, cũng bởi chính sách “đại hạ giá” của các chủ đầu tư, các nhà đầu tư thứ cấp trót ôm hàng tại những dự án này cũng gặp vận đen khi phải chật vật bán cắt lỗ. Tại nhiều dự án nhà đầu tư rao bán cắt lỗ hàng trăm triệu đồng cũng khó có giao dịch. Một nhà đầu tư cho biết có đầu tư một căn hộ tại dự án ở Cầu Giấy với giá 3,8 tỷ đồng, đồng thời đầu tư nội thất thêm 350 triệu. Tuy nhiên, hai tháng nay anh đã rao bán với giá lỗ 850 triệu đồng mà vẫn chưa giao dịch nổi.

Trong báo cáo gửi Quốc hội về các vấn đề của ngành, đánh giá về tình hình thị trường bất động sản thời gian qua, Bộ Xây dựng nhận định, cơ cấu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở tại Hà Nội và TPHCM còn chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh: Giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản và cũng không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Trao đổi tại buổi hội thảo Xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản được tổ chức vào tháng 12/2018, ông Vũ Văn Phấn, Cục phó Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng cho biết, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) chỉ chiếm từ 20-30% nhu cầu thị trường và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) chiếm đến 70-80% nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu.

Hồng Khanh/Vietnamnet