07/01/2016

Hà Nội huy động gần 54.00 tỷ đồng phát triển hạ tầng nông thôn

Xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn là tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của khu vực ngoại thành Hà Nội.

Bình Ð?nh xây d?ng nông thôn m?i

Theo thống kê giai đoạn 2011-2015, Hà Nội đã huy động được 53.787 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông nông thôn.

Bằng nguồn vốn trên, 100% đường liên xã, trục xã, 95% đường liên thôn, trục thôn đã được cứng hóa theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia; 90% đường ngõ xóm được cứng hóa đáp ứng quy định không lầy lội về mùa mưa trở lên; 80% đường trục chính nội đồng được cứng hóa bằng bêtông ximăng, cấp phối.

Những con đường liên thôn, liên xã trước đây vốn là đường đất, bê tông nay được nâng cấp, thảm nhựa khang trang cho xe cơ giới lưu thông, trở thành những tuyến đường huyết mạch tại địa phương.

Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông ở ngoại thành tăng nhanh, chủ yếu là các phương tiện có trọng tải lớn.

Trong khi đó, hệ thống đường giao thông ngoại thành lại không được duy tu, bảo trì thường xuyên dẫn đến một số nơi đường sá bị xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo cho việc đi lại của người dân.

Phản ánh của người dân địa phương cho thấy: Nhiều năm trước đây, tuyến đường liên xã nối Xuân Phương với Xuân Canh hay tuyến đường liên xã qua thôn 8 xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi trời mưa. Đường bị xuống cấp, biến dạng, đầy rẫy ổ trâu, ổ gà tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Không chỉ tại Xuân Phương mà ngay cả Ba Vì hay Sóc Sơn, hệ thống đường giao thông nông thôn nhiều khu vực trong tình trạng xuống cấp, ngày nắng thì bụi, còn ngày mưa thì lầy lội.

Bằng nguồn vốn ngân sách thành phố, huyện đã đưa vào sử dụng 6 tuyến đường tại các xã Minh Phú, Minh Trí với tổng mức 90 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện cũng đầu tư 13 dự án với tổng mức 91,2 tỷ đồng.

Riêng năm 2015, toàn huyện cũng đang triển khai 26 dự án giao thông, trong đó có dự án đường quốc lộ 3 – cụm công nghiệp tập trung Sóc Sơn sau khi hoàn thành góp phần đáng kể cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Để giải quyết vấn đề kinh phí phục vụ duy tu, duy trì và phát triển hệ thống giao thông nông thôn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn cho rằng: Hà Nội cần hàng chục nghìn tỷ đồng để hoàn thiện, mở rộng các tuyến đường liên xã, nâng cấp đường thôn xóm.

Vì thế, bên cạnh nguồn ngân sách được phân bổ thì rất cần sự chung sức của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn cũng như đóng góp kinh phí để sớm hoàn thiện mạng lưới giao thông nông thôn, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.
Theo TTXVN