07/04/2022

Hà Nội giải đáp nhiều vấn đề ‘nóng’ về vi phạm trật tự xây dựng

Vi phạm trật tự xây dựng tại 84 đường Láng và nhiều vấn đề ‘nóng’ đã được đại diện các cơ quan chức năng giải đáp tại họp báo của Hà Nội diễn ra chiều 6/4.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về vi phạm trật tự xây dựng tại công trình nhà 5 tầng không phép ở 84 đường Láng, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn thông tin: Khu đất 90 đường Láng được thành phố cho Công ty TNHH điện tử Ánh Sao được lập dự án, triển khai khu nhà đa năng 27 tầng nổi, 4 tầng hầm, được Sở Xây dựng cấp giấy phép và đến nay dự án này đang thi công cọc khoan nhồi.

Quang cảnh buổi họp báo

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, theo thông tin báo chí nêu và thực tế, cạnh khu đất này, có căn nhà của hộ dân ở số 84 Đường Láng có 2 mặt tiếp giáp. Cuối năm 2019, dự án 90 Đường Láng bắt đầu tháo dỡ công trình trên khu đất để triển khai dự án. Trong quá trình này máy móc va đập gây sụt lún 1 góc nhà 84 Đường Láng. Chủ đầu tư dự án 90 Đường Láng đã thỏa thuận với nhà 84 đường Láng về việc gia cố, cải tạo lại nhà 84 đường Láng. Tuy nhiên tháng 12/2019, phường Ngã Tư Sở và cơ quan chuyên môn của quận phát hiện ngoài việc gia cố, nhà 84 Đường Láng có xây thêm ốp trần ở phía sau. Quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm rõ, xử lý nghiêm.

Cụ thể, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị mời chủ đầu tư dự án số 90 và chủ nhà 84 đường Láng lên làm việc. Tuy nhiên sau 5 lần mời từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, 2 chủ thể nói trên không hợp tác, đóng cửa; thậm chí thuê người ngăn cản sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Các biên bản của chính quyền địa phương đều không có 2 chủ thể liên quan. Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho rằng việc chậm trễ trong xử lý vi phạm bên cạnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì có sự không hợp tác của 2 chủ thể nói trên. Quận đã họp tham vấn của các Sở TN&MT, Xây dựng, Tư pháp để thiết lập hồ sơ vi phạm. Trong tháng 5, quận sẽ xử lý dứt điểm vi phạm ở số nhà 84 đường Láng.

Chánh văn Phòng UBND TP Trương Việt Dũng cho biết, ngay sau khi đồng chí Bí thư Thành ủy có chỉ đạo về việc khẩn trương kiểm tra, báo cáo kết quả việc chấp hành pháp luật về đầu tư – xây dựng, đất đai và quản lý trật tự xây dựng tại công trình xây dựng nhà 5 tầng số 84 đường Láng (trên phần đất lấn chiếm của dự án số 90 đường Láng), phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa như thông tin báo nêu…Chiều 6/4, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Đống Đa, yêu cầu khẩn trương thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm công trình vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân liên quan (nếu có), báo cáo UBND TP…

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng công trình số 9 nhà B Khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết quận đã tổ chức kiểm điểm, khiển trách đối với tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị tại phường Yên Hòa và có hình thức kỷ luật các cá nhân có liên quan. Quận cũng đang xin ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng thiết lập hồ sơ cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng này.

Hiện công trình có diện tích 300m2, chủ đầu tư xây dựng 150m2, mật độ xây dựng là 50%. So với quy hoạch được phê duyệt năm 2002 của khu vực này có mật độ xây dựng là 33%, công trình này là thực hiện miễn giấy phép xây dựng nhưng gia đình vẫn xin giấy phép xây dựng, với trường hợp này chính quyền có trách nhiệm cấp giấy phép cho gia đình. Khu này quận đang thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định.

Trải qua gần 20 năm, khu vực này đã có 5 lần điều chỉnh cục bộ một số gia đình. Trước năm 2002 là có 96 lô biệt thự, hiện nay lên thành 112, mật độ xây dựng nhiều đất được điều chỉnh hơn 6%. Chủ đầu tư trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện đã kiến nghị với quận điều chỉnh giấy phép xây dựng. Trên cơ sở đó, quận đã xin ý kiến chỉ đạo, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc trả lời khu vực này chưa đủ điều kiện điều chỉnh giấy phép xây dựng. Quận đã trả lời chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư đang có vấn đề khiếu nại UBND quận về việc cấp giấy phép xây dựng là chưa đúng. Quận đang thực hiện giải quyết khiếu nại theo quy định và thời hạn chậm nhất là 15/5 sẽ giải quyết xong.

UBND quận cũng đã đề nghị phường Yên Hòa có nghị quyết xử lý vi phạm riêng với công trình này. Việc điều chỉnh quy hoạch và xử lý vi phạm là 2 việc tách biệt, không gắn liền với nhau.

Đăng Chung/Giáo dục Thời đại