26/09/2015

Giới thiệu sách “Những kiến trúc sư bạn tôi”

Ngày 26/09/2015, tại Laca Café, 24 Lý Quốc Sư quận Hoàn Kiếm Hà Nội đã diễn ra buổi giới thiệu sách “Những kiến trúc sư bạn tôi” do NXB Mỹ Thuật ấn hành của tác giả Kts.Trần Trọng Chi – Một kiến trúc sư lão thành với nhiều năm tâm huyết cống hiến sáng tác và nghiên cứu.

-nh 1

Kts Trần Trọng Chi phát biểu giới thiệu ấn phẩm sách “Những kiến trúc sư bạn tôi”

Tham dự buổi giới thiệu sách lần này có sự hiện diện của rất nhiều các học giả, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ thuật, kỹ thuật hạ tầng đô thị và đặc biệt là các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch đô thị. GsTs.Kts Hoàng Đạo Kính dưới vai trò là học giả chính tại buổi giới thiệu đã nêu bật những đóng góp thiết thực của cuốn sách được xuất bản lần này trong công tác lý luận phê bình kiến trúc cũng như định hướng tâm nghề cho các thế hệ các kiến trúc sư trẻ của Việt Nam. Đồng thời, cuốn sách cũng nhận được sự chia sẻ và đánh giá cao của các kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu và học giả tham dự.

-nh 2

Gs. Hoàng Đạo Kính phát biểu tại buổi giới thiệu

Cuốn sách xuất bản lần này là công sức sưu tầm và nghiên cứu của tác giả trong thời gian 6 năm, trong đó dành hai phần ba số trang để viết về cuộc đời và sự nghiệp của mười KTS Việt Nam thuộc thế hệ hoạt động vào nửa sau thế kỷ XX – những người “như những hạt cát cần cù đã góp được chút đỉnh tài năng và công sức vào việc xây đắp gương mặt văn hóa đất nước, với tư cách là KTS” và các bài viết về kiến trúc.

-nh 3

Ảnh kỷ niệm của các chuyên gia, học giả và kts tham dự buổi giới thiệu

Trong lời bạt cuốn sách, KTS Hoàng Đạo Kính tâm sự: “Lâu nay tôi vẫn trăn trở một điều: vì sao giới KTS ta ít nói, thậm chí né tránh nói về thành công của các đồng nghiệp và về sự nghiệp của họ? Vì sao chúng ta chỉ hào hiệp buông những lời ca ngợi khi con người đã nằm xuống…Trần Trọng Chi đã can trường và nỗ lực nhận về mình việc bù đắp thiếu khuyết ấy trong nền kiến trúc bằng chữ viết…Ở anh, ta nhận ra đâu đó nơi sâu thẳm ẩn chứa một tấm lòng tha thiết với bạn bè và một ý thức trách nhiệm đặc biệt với nghề nghiệp”.

184629baoxaydung_image001

Bìa sách “Những kiến trúc sư bạn tôi”

Kts.Trần Trọng Chi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Moskva năm 1963, từng tham gia nhiều công trình thiết kế kiến trúc, trong đó có Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ông cũng là tác giả ba cuốn sách lịch sử kiến trúc thế giới và Việt Nam.

Hoàng Phương