13/05/2020

Giới đầu tư rục rịch quay lại “săn” đất nền ven Hà Nội

Dù được nhận định là khó “lướt sóng” trong thời điểm này, thế nhưng đất nền vẫn được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và coi là kênh đầu tư lâu dài, cất tiền an toàn hơn trong bối cảnh hiện nay.

Đến nay về cơ bản dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, mọi mặt đời sống đang dần trở lại bình thường thì hoạt động kinh doanh BĐS cũng đang dần trở lại. Thời điểm này, nhiều dự án bất động sản đã và đang được chủ đầu tư mở bán ra thị trường. Cùng với đó, giới đầu tư nhà đất cũng đang rục rịch tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Trong số những loại hình bất động sản đầu tư thì đất nền các dự án khu đô thị, khu nhà ở hay các khu dân cư mới ở những địa phương có tốc độ đô thị hóa cao vẫn được giới đầu tư quan tâm, nhất là các lô đất có sổ đỏ, dự án pháp lý rõ ràng.

Hơn nữa, gần đây có thông tin về một dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai vừa được đưa ra, có quy định mở rộng phạm vi các khu vực không được phép thực hiện dự án phân lô, bán nền. Có nhiều TP lớn không được phân lô, bán nền không chỉ Hà Nội, Tp.HCM mà cả những TP trực thuộc Trung ương khác. Giới kinh doanh cho rằng nếu quy định được thực thi thì nhiều khả năng nguồn cung về đất nền phân lô dự án thời gian tới sẽ khan hiếm, trong khi nhu cầu đầu tư lại ngày càng cao.

Nhận định về thị trường này năm 2020, báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho rằng đất nền có thể sẽ vẫn tăng giá như những năm trước, đặc biệt là những nơi có quy hoạch trở thành đặc khu, các khu đô thị được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Trong báo cáo thị trường quý 1, Hội môi giới cũng nhận định đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

“Địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại” – báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.

Tại Hà Nội, những khu vực đang thu hút được sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội cũng đang là nơi hút được dòng tiền của các nhà đầu tư vào đất nền.

Gần đây, khu vực Hòa Lạc, Thạch Thất với sự kết nối giao thông thuận lợi với khu trung tâm Thủ đô, cộng thêm đó là các dự án lớn, tập đoàn lớn đang đẩy mạnh đầu tư vào khu vực này cũng đang trở thành “điểm đến” mới của dòng tiền đầu tư.

Ông Đoàn Ngọc Bích, Tổng Giám đốc Cty Hightech Land cho biết, hiện nay Hòa Lạc đang là thị trường đón nhận được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến đất nền ở những khu đất, dự án được xây dựng hạ tầng đồng bộ hiện đại, có sổ đỏ trao tận tay khi giao dịch ký hợp đồng. Lượng nhà đầu tư quan tâm đến đất nền Hòa Lạc ngày càng tăng lên, nhất là gần đây có thông tin một tập đoàn lớn đang xúc tiến đầu tư các khu đô thị ở khu vực này, và sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đến nay nhiều nhà đầu tư bắt đầu rục rịch quay lại hỏi thông tin về đất nền Hòa Lạc, họ quan tâm nhiều nhất đến các lô đất có giá trị trên dưới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Bích không phải khu đất, dự án nào cũng được nhà đầu tư tìm đến. Hiện nay nhà đầu tư đã thông thái hơn nhiều, họ thường tìm đến những dự án đã hoàn chỉnh pháp lý và hạ tầng để đầu tư cho chắc ăn.

img7523-158925397718094706562

Những khu nhà ở được đầu tư hạ tầng đồng bộ, có cảnh quan sinh thái đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng, săn lùng

Chẳng hạn Hòa Lạc Lotus vừa hoàn thiện xây dựng hạ tầng xong, có cảnh quan thiên nhiên đẹp, sổ đỏ pháp lý rõ ràng đã đón nhận khá nhiều nhà đầu tư quan tâm giao dịch từ Tết đến nay, trong tổng số hơn 68 lô đất thì đến nay đã có khoảng 60% lô đất đã có chủ. Các lô đất có vị trí đẹp, mặt tiền đường hồ sen đã bán hết với giá 22-25 triệu đồng/m2, còn các lô đất nằm trong đường nội bộ có giá 16-17 triệu đồng/m2 vẫn đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Còn với những khu phân lô hạ tầng chưa đồng bộ thì giá bán thấp hơn. Có thể kể tới như một số khu đất ở Sen Trì, Phú Mãn có giá dao động từ 10-11 triệu đồng/m2,…tuy nhiên, lượng đất nền ở khu vực này cũng đã được nhà đầu tư gom gần hết.

Theo phân tích của các nhà đầu tư thì đa phần người mua đất ở khu vực này là giới nhà giàu Thủ đô, họ không chỉ mua để ở mà còn có ý định làm ngôi nhà thứ hai, hoặc để cho thuê kinh doanh khi các khu công nghệ cao, đại học đang ngày càng hoàn thiện. Mức giá trung bình khu vực Hòa Lạc, Yên Bài, Thạch Thất hiện vào khoảng 11 – 13 triệu đồng/m2.

Vùng ven Thủ đô có quỹ đất rộng, cảnh quan thiên nhiên sinh thái cuốn hút giới nhà giàu mua nhà đất làm của để dành, làm ngôi nhà thứ hai

Vùng ven Thủ đô có quỹ đất rộng, cảnh quan thiên nhiên sinh thái cuốn hút giới nhà giàu mua nhà đất làm của để dành, làm ngôi nhà thứ hai

Ngoài ra, một số khu vực ven khu trung tâm đang có tốc độ xây dựng hạ tầng phát triển mạnh như Tân Mai, Hoàng Mai cũng được giới đầu tư săn nhà phố, biệt thự, liền kề. Khu vực này cộng với những huyện ngoại thành sắp lên quận như Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Đông Anh cũng được giới đầu tư săn đón. Tuy nhiên, mức giá nhà phố, biệt thự, liền kề ở các dự án khu đô thị mới các khu vực này được chào bán với mặt bằng khá cao.

Đơn cử như những căn nhà phố hay biệt thự trong các quần thể khu đô thị mới ở Hoàng Mai dao động khoảng 74-75 triệu đồng/m2; nhà phố hay biệt thự ở Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City cũng đang được giao dịch lên tới trên 100 triệu đồng/m2,…khu vực Hoài Đức, Đan Phượng một số khu đô thị có giá từ 30 – 100 triệu đồng/m2…

Nói về kênh đầu tư này, ông Dương Đức Hiển, cựu chuyên gia Savills Việt Nam nhận định khi hạ tầng khu vực ven đô hoàn thiện, các dự án đã và đang triển khai xây dựng thì giá vẫn có tiềm năng tăng. Tuy nhiên, không thể đầu cơ lướt sóng mà cần có chiến lược đầu tư dài hạn mới sinh lời được. Khó có thể lướt sóng thời buổi này, nhà đầu tư cần có cái nhìn dài hạn 5-10 năm thì mới có cơ hội tăng giá gấp hai, gấp ba.

Bình An/Nhịp sống kinh tế