08/12/2022

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Đá vỉa hè nứt ‘do mưa xuống bị giãn nở, tự vỡ’

Theo Giám đốc Sở xây dựng Võ Nguyên Phong, Hà Nội sử dụng loại đá marble thường có gân đá, không được đồng chất, khi mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ.

Sáng 8/12, bên lề kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hà Nội, trả lời về hiện tượng vỉa hè lát đá bị vỡ, hỏng sau thời gian ngắn sử dụng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, các tuyến vỉa hè bị nứt, vỡ chủ yếu là những tuyến được làm trước giai đoạn ban hành quyết định 1303 năm 2019 của UBND thành phố (quyết định về việc ban hành thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn TP Hà Nội).

Hà Nội hiện có khoảng 255 tuyến phố, hè được lát đá tự nhiên, chủ yếu tập trung ở một số quận như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân (Ảnh: Đắc Huy)

Những tuyến đường mà báo chí phản ánh toàn những dự án thi công trước thời điểm này (trước khi ban hành quyết định 1303 năm 2019), lúc đó đang thực hiện thi công theo quyết định cũ. Thời điểm này, chất lượng đá sử dụng để lát vỉa hè trước khi có quyết định 1303 của thành phố được khai thác bằng phương pháp nổ mìn, cho nên đá bị om. Ngoài ra, đá marble thường có gân đá, không được đồng chất, khi mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ, thậm chí không cần tác động vật lý“, ông Phong lý giải.

Ông Phong đánh giá, hiện các tuyến đường dùng đá granite “rất đẹp, rất bền”.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, việc lát đá vỉa hè được UBND thành phố giao các quận huyện có trách nhiệm phê duyệt dự án, phòng quản lý đô thị quận huyện quản lý chất lượng các tuyến phố lát đá trên địa bàn.

Đoạn vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi không chỉ đầy vết nứt mà còn có những chỗ đá vỡ vụn (Ảnh: Đắc Huy)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cũng đã có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các dự án lát đá vỉa hè.

Cụ thể, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện Văn bản số 1385 ngày 8/4/2019 của UBND thành phố về việc chỉ đạo thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận và văn bản đề nghị của Sở Xây dựng số 8258 ngày 10/11/2022.

Cùng với đó, thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương kiểm tra đánh giá, thực hiện các giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng hỏng hóc, xuống cấp của vỉa hè, đảm bảo an toàn cho người dân, phương tiện khi tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành thành phố và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã trong việc sử dụng vật liệu lát hè, vỉa hè, kết cấu hè và thẩm định, quy trình kỹ thuật trong thi công xây dựng, quản lý chất lượng xây dựng công trình theo phân cấp, đảm báo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Anh Văn/VTC news