10/07/2023

Giải thưởng UIA 2023

(KTVN) – Mới đây, tại Đại hội Kiến trúc sư (KTS) thế giới diễn ra tại Copenhagen (Đan Mạch), Liên hiệp Hội Kiến trúc sư Quốc tế đã tổ chức lễ trao Giải thưởng UIA 2023 cho các KTS xuất sắc. Tại đây, KTS Hoàng Thúc Hào và KTS Đoàn Thanh Hà đã được xướng tên tại 2/5 hạng mục trao giải của giải thưởng danh giá này, bao gồm Giải thưởng Robert Matthew cho Môi trường nhân văn và bền vững và Giải thưởng Vassilis Sgoutas cho Công trình kiến trúc được triển khai phục vụ người nghèo.

Các KTS xuất sắc nhận giải thưởng UIA 2023

Giải thưởng UIA do Hiệp hội KTS thế giới tổ chức 3 năm 1 lần, nhằm khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những KTS đạt được những thành tựu có ý nghĩa quốc tế. Năm giải thưởng của UIA được đặt theo tên của các Cựu Chủ tịch UIA và lĩnh vực mà họ đã ghi nhiều dấu ấn.

Đoàn KTS Việt Nam tham dự Đại hội KTS thế giới 2023 tại Copenhagen (Đan Mạch)

Giải thưởng Robert Matthew cho Môi trường nhân văn và bền vững được trao cho KTS Hoàng Thúc Hào với những dự án chú trọng xây dựng cảm giác gắn kết và tạo ra môi trường thân thiện cho cuộc sống của người dân địa phương. Đặc biệt, với dự án “Làng công nhân Lào Cai”, KTS Hoàng Thúc Hào cùng đội ngũ thiết kế của Văn phòng kiến trúc 1+1>2 đã góp phần tạo nên một môi trường sống phục vụ tối ưu và hiệu quả nhất cho những người lao động làm việc tại nhà máy. Dự án khuyến khích sự kết nối giữa những người lao động thông qua lối thiết kế sân, hành lang và những hoạt động chăm sóc vườn tược, đồng thời hướng đến một môi trường sống có hệ sinh thái xanh và gần gũi với thiên nhiên.

KTS Hoàng Thúc Hào nhận giải thưởng Robert Mathews

KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ: “Đây là lần thứ hai chúng tôi đủ may mắn đạt giải thưởng UIA. Lần đầu là 6 năm trước với giải Vassilis Sgoutas, và lần này là Robert Matthew. Với chúng tôi, giải thưởng không phải là ga đến, mà là điểm khởi hành đầy năng lượng, tiếp sức chúng tôi trong suốt chặng đường dài phía trước – vì tương lai tốt đẹp hơn của nhân loại và sự đa dạng văn hóa trên trái đất”.

Bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng vào đội ngũ Văn phòng kiến trúc 1+1>2 trên hành trình cùng đồng hành kiến tạo những dự án kiến trúc nhân văn và bền vững, KTS Hoàng Thúc Hào cho biết: “Công ty chúng tôi tên là 1+1>2, mang ý nghĩa là hội tụ các nguồn lực để tạo ra những giá trị lớn hơn. 1+1>2 là phương thức thiết kế của chúng tôi từ nhiều năm. Như một ban nhạc Jazz, mỗi thành viên của công ty là một nghệ sĩ đầy sáng tạo và điêu luyện. Tất cả từ người dân tộc thiểu số, công nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, chuyên gia…đều được bộc lộ và thúc đẩy tiềm năng, tiến tới trở thành “1”, như chính nghệ sĩ Jazz luôn sẵn sàng hợp tác với “1” khác, kiến tạo điều gì đó lớn hơn 2”.

Dự án “Làng công nhân Lào Cai” của KTS Hoàng Thúc Hào

Với chuỗi 20 dự án bao gồm Vườn vệ sinh cho học sinh nghèo vùng cao, Nhà ở nhỏ cho cộng đồng dễ bị tổn thương, Không gian thân thiện trong khu đô thị ngột ngạt, KTS Đoàn Thanh Hà được Hiệp hội KTS thế giới trao Giải thưởng Vassilis Sgoutas, hạng mục Kiến trúc cho cộng đồng vùng nghèo.

KTS Đoàn Thanh Hà được đánh giá cao vì những công trình ấn tượng mang đậm ý nghĩa dân sinh, phù hợp với đặc điểm của từng vùng miền, lan tỏa ý nghĩa chân chính của kiến trúc đến với xã hội. KTS Đoàn Thanh Hà luôn chú trọng sử dụng vật liệu địa phương trong mỗi công trình, hòa mình vào nhịp sống địa phương để thấu hiểu đặc trưng vùng miền và nhu cầu của những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, từ đó mang đến những không gian đầy trách nhiệm vượt qua ý nghĩa của một công trình kiến trúc thông thường.

Công trình Không gian thân thiện BE của KTS Đoàn Thanh Hà

Chia sẻ tại buổi lễ vinh danh những KTS xuất sắc nhận giải thưởng UIA, KTS Đoàn Thanh Hà bày tỏ: “Tôi xin cảm ơn các cộng sự, người dân địa phương đã cùng chung tay thực hiện những kiến trúc nhỏ, thiết yếu ở Việt Nam. Giải thưởng là sự động viên lớn giúp tôi vững tin hơn vào hướng đi mình đã chọn, đó là triển khai những kiến trúc vị dân sinh nhằm đáp ứng các hoạt động sống thiết thực của người dân, cải thiện chất lượng cuộc sống và bù đắp những thua thiệt về kinh tế, văn hóa, xã hội cho họ”.

KTS Đoàn Thanh Hà chia sẻ tại buổi lễ trao giải

Cũng trong khuôn khổ Đại hội KTS thế giới, Việt Nam có hai đại diện tham gia thuyết trình tại Đại hội, đó là KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) và KTS Nguyễn Lan Phương (Đại học Xây dựng Hà Nội). KTS Nguyễn Hoàng Mạnh đã chia sẻ về nội dung “Kiến trúc thay đổi thành phố” thuộc chủ đề “Thiết kế thích ứng với khí hậu”. KTS Nguyễn Lan Phương mang đến Đại hội bài thuyết trình về “Chiến lược thiết kế nhà ở và trải nghiệm của người dùng: Bài học kinh nghiệm từ trường hợp xây nhà tập thể cho người tự kỷ” thuộc chủ đề “Thiết kế cho sự hòa nhập”.

Tuyết Ngân