11/04/2019

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia Iần thứ VIII – Kiến trúc sư trẻ và Kiến trúc nông thôn được tôn vinh

Chiều ngày 10/4/2019, tại trụ sở Hội kiến trúc sư Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo về Kỉ niệm 25 năm Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018 – 2019 và Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VIII tại Vũng Tàu tháng 4/2019.

Bắt đầu khởi động từ năm 1994, giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (GTKTQG) do Thủ tướng Chính phủ giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN), Bộ Xây dựng (XD), Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch (VHTTDL) phối hợp tổ chức định kỳ 2 năm một lần, hướng đến thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh các tác giả , tác phẩm kiến trúc trên toàn quốc, góp phần định hướng phát triển kiến trúc cũng như nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc. Qua 12 kỳ Giải thưởng cho thấy GTKTQG đã có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển chung như ghi nhận và phát hiện tài năng của KTS, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc, cũng như khích lệ tư duy sáng tạo theo xu hướng tiến bộ và trách nhiệm xã hội của KTS đối với sự phát triển của nền kiến trúc nước nhà, qua đó góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông chủ trì họp báo

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông chủ trì họp báo

GTKTQG năm nay (2018 – 2019) có 158 tác phẩm tham dự thuộc 8 thể loại và 15 hạng mục (tăng 32% so với kỳ giải thưởng trước), cho thấy Giải thưởng thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo KTS trong và ngoài nước. Hội đồng xét giải năm nay gồm 15 thành viên là đại diện Lãnh đạo Bộ XD, Bộ VHTTDL, các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, văn hóa, lịch sử và hoạch định chính sách,…đã làm việc trên nguyên tắc đảm bảo tính trung thực, khoa học, công bằng, khách quan, thông qua hình thức phân tích, thảo luận về hồ sơ có kết hợp với khảo sát thực tế và bỏ phiếu kín để chọn giải.   Sau thời gian chấm giải, hội đồng đã quyết định lựa chọn và trao 01 Giải Vàng, 11 Giải Bạc, 22 Giải Đồng và 01 Giải cho Tác phẩm Kiến trúc được cộng đồng yêu thích. Bên cạnh đó là Bằng khen cho 06 KTS Trẻ tiêu biểu có thành tích đạt giải cao, 01 Bằng khen cho Cá nhân tích cực tham dự Kỳ Giải.Cũng tại giải thưởng lần này, nhiều kiến trúc sư trẻ được xem là thế hệ thứ 3 của giới kiến trúc sư Việt Nam đã được trao giải thể hiện rõ sự kế thừa tiếp nối với các thế hệ kiến trúc sư đi trước, với nhiều tác phẩm có tính sáng tạo cao đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

KTS Nguyễn Văn Tất, thành viên ban tổ chức giải thưởng trả lời họp báo

KTS Nguyễn Văn Tất, thành viên ban tổ chức giải thưởng trả lời họp báo

Nhìn chung, các tác phẩm dự thi năm nay có quy mô không lớn nhưng với nhiều ý tưởng và giải pháp kiến trúc độc đáo, thú vị. Đặc  biệt, kiến trúc nhà ở nông thôn mới với tác phẩm “Nhà Bắc Hồng” – một sự kết hợp thành công giữa hiện đại và truyền thống trong tổ chức không gian ở, tạo sự kết nối các thế hệ trong gia đình thông qua không gian sinh hoạt chung trong và ngoài nhà với triết lý “Xa mà Gần” đã được trao giải cao nhất. Điều này thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp của giới kiến trúc sư với quá trình đổi mới nông thôn, hướng đến nâng ncao chất lượng cuộc sống cho người dân cũng như tạo dựng sự phát triển bền vững cho khu vực nông thôn Việt Nam.

Lễ trao giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2018 – 2019 được diễn ra tại khách sạn Pullman – Vũng Tàu vào tối 19/4/2019. Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm này còn có Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc –  là một hoạt động do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức 2 năm một lần, quy tụ được đông đảo các Kiến trúc sư trẻ trên mọi miền đất nước tham gia với các sinh hoạt nghề nghiệp bổ ích. Năm 2019, Vũng Tàu là địa phương đăng cai tổ chức  Festival kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ VIII thu hút trên 1300 kiến trúc sư cả nước và các kiến trúc sư trẻ quốc tế với nội dung “ The Face – Diễn đàn Kiến trúc và phát triển sáng tạo ”  được tổ chức từ ngày 19/4/2019 đến 21/4/2019.

PV