15/01/2022

Giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho các đô thị sinh thái hướng tới tương lai bền vững

Ngày 15/1/2022, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Dulux Professional thuộc AkzoNobel, công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ vừa tổ chức hội thảo trực tuyến: “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái”. Sự kiện thu hút trên 350 khách mời là các kiến trúc sư, nhà thầu và chuyên gia trong ngành tham dự.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm các ý tưởng và giải pháp cho xây dựng đô thị sinh thái theo hướng bền vững – xu hướng của ngành xây dựng trong tương lai để đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường tự nhiên. Chương trình có sự tham gia của ông Benjamin Tan – Giám đốc Thiết kế CPG Việt Nam, TS. KTS Ngô Viết Nam Sơn – Chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners, KTS. Andy Mai Hoàng Dũng – Sáng lập & Điều hành Công ty cổ phẩn kiến trúc MH Architects và TS. Pamela Phua – Giám đốc phát triển sản phẩm đơn vị Sơn trang trí của AkzoNobel khu vực Đông và Đông Nam Á. Trong đó, các chuyên gia cùng làm rõ những vấn đề của kiến trúc trong đô thị sinh thái như đảm bảo tối đa các tiêu chí về môi trường, thiết kế hài hòa, gần gũi với tự nhiên, khai thác tối đa nguồn năng lượng tự nhiên, giảm thiểu tác động đến môi trường…

TS.KTS. Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc khẳng định vai trò quan trọng của các công trình kiến trúc với đô thị sinh thái: “Yêu cầu về việc phát triển các đô thị xanh, đô thị sinh thái ngày càng cao ở Việt Nam. Hỗ trợ cho quá trình phát triển này cũng là một phần của Tuyên ngôn Kiến trúc xanh mà Hội Kiến trúc sư Việt Nam công bố từ năm 2012 và là lý do để Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Dulux Professional thuộc AkzoNobel tổ chức hội thảo ‘Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái’. Qua đó, các chuyên gia trong ngành sẽ cùng nhau thảo luận và tìm ra những giải pháp về thiết kế, về vật liệu, cảnh quan, kiến trúc… bền vững nhằm góp phần hoàn thiện và thúc đẩy nhanh việc phát triển các khu đô thị sinh thái ở nước ta”.

Bà Nguyễn Thị My Lan, Tổng Giám đốc đơn vị Sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam, nhấn mạnh: “Xây dựng các đô thị sinh thái là xu hướng tất yếu, đặc biệt là trong những năm sắp tới khi vấn đề môi trường sinh thái càng được chú trọng hơn sau các thảo luận tại COP26 vừa qua. Dulux Professional của AkzoNobel liên tục đầu tư vào các giải pháp sơn và chất phủ tiên tiến với tính năng bền vững cho các dự án, cam kết đóng góp vào quá trình phát triển các đô thị sinh thái. Thông qua hội thảo, chúng tôi mong muốn có thể kết nối các chuyên gia để cùng chia sẻ và tìm kiếm ra những giải pháp thiết thực cho các đô thị của Việt Nam”.

Tham gia sự kiện, Dulux Professional giới thiệu những giải pháp phát triển các đô thị sinh thái thông qua vật liệu bền vững bao gồm cách thức hoạt động bền vững của một doanh nghiệp sơn và chất phủ cùng cách mà thương hiệu này đang hỗ trợ cho các khách hàng để đạt được sự bền vững trong ngành này cũng như ngành xây dựng, bất động sản. Được biết, AkzoNobel đã đạt các giải thưởng danh giá về phát triển bền vững như là công ty sơn và chất phủ đầu tiên nhận chứng nhận tiêu chuẩn SBTi, nhận huy chương Bạch kim trong xếp hạng Bền vững EcoVadis, xếp hạng AAA sáu năm liên tiếp của giải thưởng MSCI, thứ hạng cao nhất của giải thưởng Vigeo Eiris, đạt giải Corporate Knights Clean200…

Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh của châu Á và tiềm năng lớn để tạo dựng các đô thị có quy mô lớn, đặc biệt là các đô thị sinh thái. Trên cả nước hiện đang có 755 đô thị, trong đó có 2 đô thị đặc biệt (Hà Nội và TP.HCM), 10 đô thị loại I, 12 đô thị loại II, 47 đô thị loại III và 634 đô thị loại IV[1]. Đi cùng với đó là bài toán về việc cân bằng giữa sự phát triển với tác động đến môi trường tự nhiên, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo từ nhiều lĩnh vực như thiết kế kiến trúc, vật liệu xây dựng… Với các giải pháp kiến trúc và vật liệu được thảo luận trong hội thảo, ban tổ chức chương trình hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

PV