12/08/2015

Giải pháp giảm thiểu tình trạng thiếu nhà ở tại Mumbai

CRG Architects đã đề xuất việc sử dụng container như một giải pháp để giảm tình trạng thiếu nhà ở cho người dân của khu dân cư đông đúc Dharavi, khu ổ chuột tại Mumbai.

Cấu trúc hai tháp xoắn hình trụ làm bằng những thùng container xếp chồng lên nhau được gọi là “Containscrapers”, sẽ liên kết với cấu trúc địa hình, cung cấp nhiều bề mặt mặt tiền hơn cho tất cả các khu vực sinh sống bằng cách xoay vị trí của các container 90 độ.

Việc sử dụng một hình trụ cho các cơ sở của tháp giúp tối đa hóa các điểm không gian trong bất kỳ hướng nào. Theo hình dạng hình trụ, các container có thể vận chuyển thay đổi vị trí và cung cấp nhiều quan điểm của địa hình, trong khi cho phép sự thông gió tự nhiên. Luồng không khí tự nhiên này giúp loại bỏ và giảm lượng nhiệt trong mỗi container. Các kế hoạch sàn tròn cũng giúp cho những dân cư cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Các container cấu thành cốt lõi của tòa tháp được bố trí theo chiều dọc, cho phép các đơn vị thang máy được đặt trong một trong số container ở vị trí thẳng đứng.

Khu vườn thẳng đứng sẽ được phân bố dọc theo chiều cao của tòa nhà và được tách bởi mỗi đơn vị container giúp toàn bộ hệ thống có thể loại bỏ và giảm tản nhiệt trong suốt mùa hè nóng nực tại Mumbai.

Màu sắc của mặt tiền đáp ứng các tốc độ làm nóng ở mỗi bên của tòa nhà, tùy thuộc vào định hướng và tỷ lệ năng lượng mặt trời của địa hình. Vì vậy có những màu sắc ấm áp ở phía nam, và màu sắc lạnh về phía bắc.

Hồng Nhung (Theo World Architecture News)/Báo Xây dựng