29/05/2023

Giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp xi măng và thép tại Việt Nam

(KTVN)  – Mới đây, Công ty Cổ phần Công nghệ và tư vấn CIC phối hợp với Công ty Carbon Re và Công ty STX Group tổ chức hội thảo “Giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp xi măng và thép tại Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, ngành Xây dựng đóng góp vào phát thải khí nhà kính quốc gia từ 2 nguồn: Quá trình công nghiệp (sản xuất vật liệu xây dựng, phần lớn là sản xuất xi măng phát sinh trong nung clinker) và quá trình sử dụng năng lượng là nhiên liệu hoá thạch cho các hoạt động và vận hành sản xuất, thương mại.

Sản xuất xi măng và sản xuất thép sử dụng nhiều năng lượng và nhiên liệu hóa thạch, là nguồn phát thải trực tiếp. Ngoài ra còn phát thải gián tiếp (phát thải từ quá trình sử dụng điện lưới cho các hoạt động sản xuất, thương mại).

Theo Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã thực hiện kiểm kê khí nhà kính cho nhóm ngành vật liệu xây dựng ưu tiên. Phát thải khí nhà kính của sản xuất vật liệu xây dựng năm 2015 là 63 triệu tấn CO2 tương đương, tăng lên 87 triệu tấn CO2 tương đương vào năm 2020.

Toàn cảnh Hội thảo “Giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp xi măng và thép tại Việt Nam”

Trong đó, sản xuất xi măng là ngành có tỷ trọng phát thải khí nhà kính lớn nhất, chiếm 70% tổng phát thải trong sản xuất vật liệu xây dựng năm 2015 và tăng lên 75% năm 2020. Ngành công nghiệp thép cũng là ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng, và ngày càng tăng. Chính phủ Việt Nam xác định ngành thép và xi măng là các ngành ưu tiên tham gia hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải. Đây là 2 ngành quan trọng cần thực hiện các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia.

Ông Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh ý nghĩa của hội thảo đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xi măng và thép nhằm triển khai thực hiện các quy định pháp luật về giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 về cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Phát biểu tại hội thảo, Tham tán Đại sứ về Biến đổi khí hậu, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam Mark George đánh giá cao việc thực hiện các cam kết quốc tế của Chính phủ Việt Nam, trong đó có những nỗ lực trong giảm phát thải khí nhà kính nói chung, trong ngành công nghiệp xi măng và thép tại Việt Nam nói riêng.

Đồng thời, Tham tán Đại sứ về Biến đổi khí hậu nhận định việc Việt Nam có kế hoạch điều tiết thị trường carbon trong nước vào năm 2025 là một bước quan trọng vì sẽ giúp các doanh nghiệp giảm phát thải carbon một cách hiệu quả và tăng khả năng tương thích với các cơ chế định giá carbon quốc tế.

Ông Mark George cho biết, việc này sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường lớn như EU và Hoa Kỳ bằng cách giúp các sản phẩm của Việt Nam tránh được thuế nhập khẩu dựa trên khí thải. Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc “xanh hóa” sản xuất trong những ngành đặc thù này.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Đại sứ Hà Lan Christoph Prommersberger nhấn mạnh, sản xuất xi măng là một trong những ngành công nghiệp phát thải cao nhất, chiếm 7% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 sẽ yêu cầu quá trình khử cacbon nhanh chóng của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng.

Theo ông Christoph Prommersberger, Hà Lan mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với Việt Nam và mong muốn tăng cường hơn nữa các quan hệ hợp tác nhằm tạo ra cơ hội mới. Hội thảo hôm nay sẽ là một nền tảng để cùng xác định các cơ hội hợp tác tiếp theo giữa Chính phủ, doanh nghiệp của các bên nhằm hướng tới xây dựng xanh và hiệu quả hơn.

Tại hội thảo, các chuyên gia trình bày nhiều tham luận về giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp xi măng và thép tại Việt Nam; Kế hoạch hành động của Bộ Xây dựng ứng phó với biến đổi khí hậu; giới thiệu các giải pháp từ Carbon RE (Anh Quốc) và Strive by STX (Hà Lan).

Quang Tuyền