31/10/2023

Ưu và nhược khi lát sàn Terrazzo (P1)

Terrazzo là vật liệu trộn các mảnh đá cẩm thạch, thạch anh, thủy tinh, đá granit hoặc các vật liệu khác một cách an toàn bên trong vật liệu liên kết. Terrazzo đã có từ thời Ai Cập cổ đại và ngày nay gạch terrazzo đang là xu hướng. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi – trên tấm ốp tường, mặt bàn, và tất nhiên, cả sàn nhà, vì xu hướng này trước đây chủ yếu dành cho việc tạo kiểu sàn và cho hoạt động ngoài trời. Hãy xem xét tất cả ưu và nhược điểm của vật liệu tuyệt đẹp này để hiểu liệu bạn có cần nó cho không gian của mình hay không.

Gạch Terrazzo là gì?

Gạch Terrazzo là vật liệu ít cần bảo trì, là hỗn hợp được làm từ các loại đá như đá cẩm thạch, đá granit, thạch anh, thủy tinh,… Hỗn hợp được giữ cùng với nhựa hoặc bê tông. Sàn và mặt bàn bằng đất nung rất phổ biến vào những năm 1920, 1980 và ngày nay. Các nhà thiết kế đương đại đã bắt đầu nhận thấy sự hồi sinh của đá terrazzo trong các tòa nhà và nhà ở khách sạn.

Nguồn gốc của Terrazzo

Terrazzo có nguồn gốc từ Ý, nơi các công nhân đưa những mảnh đá cẩm thạch vào xi măng để tạo ra xi măng rẻ tiền. Mặc dù nó đến Mỹ vào cuối thế kỷ 19 nhưng phải đến những năm 20 nó mới trở nên phổ biến.

Các phiên bản đầu tiên dễ bị nứt, nhưng sự phát triển của nẹp ốp gạch và máy mài điện đã làm nó trở nên phổ biến hơn. Điều này đúng trong thời đại của phong cách Art Deco và Moderne. Các nẹp ốp gạch cho phép thiết kế cong, biểu tượng của thời đại thiết kế này.

Ứng dụng gạch Terrazzo

Lần đầu tiên được sử dụng trong các trường học và tòa nhà chính phủ, việc lát đá terrazzo rất nổi bật trong các ngôi nhà dân cư. Ngoài sàn, nó còn được sử dụng cho các bề mặt nhà bếp như mặt bàn và tấm ốp lưng.

Xi măng terrazzo có màu sắc và vệt có thể tùy chỉnh, cho phép có nhiều lựa chọn thiết kế. Giống như bất kỳ vật liệu nào, việc sử dụng nó trong nhà đều có những ưu và nhược điểm. Trước khi đưa ra quyết định, hãy đảm bảo bạn xem xét tất cả các yếu tố khác nhau.

Ưu điểm của sàn đất nung

Độ bền

Terrazzo là một trong những vật liệu sàn bền nhất được biết đến ngày nay. Sau khi được lát chính xác, vật liệu không thể xuyên qua nước và vết bẩn. Nó cũng không bị bong tróc như các vật liệu khác. Với sự phổ biến ngày càng tăng của vật liệu này, các kiến ​​trúc sư chuyển sang sử dụng đá terrazzo.

Terrazzo có thể chịu được những khu vực có mật độ đi lại cao, khiến nó trở thành sản phẩm được ưa chuộng trong các tòa nhà thương mại. Ngay cả khi đá terrazzo bị mòn theo năm tháng, nó vẫn có thể được hoàn thiện lại và đánh bóng để trông đẹp như mới. Khi xem xét việc bảo trì terrazzo thấp, nó cung cấp một sản phẩm lâu dài với giá cả phải chăng.

Terrazzo là sự lựa chọn sàn đã được chứng minh và bền bỉ. Rất ít vật liệu sàn đã tồn tại hàng ngàn năm. Nhiều sàn terrazzo không tốn kém để tạo ra và bản thân kết quả có thể trông rất cao cấp. Tiết kiệm ngân sách là điều cần thiết.

Thiết kế không giới hạn

Terrazzo nhúng đá cẩm thạch, đá granit, thạch anh hoặc thủy tinh vào chất kết dính nhựa epoxy, vẫn giữ được chất lượng thẩm mỹ như đã thấy trong đá terrazzo truyền thống. Bởi vì đá terrazzo được chế tạo bằng cách trộn các yếu tố khác nhau lại với nhau nên bạn có thể chọn hầu hết mọi thiết kế hoặc sàn cho bất kỳ dự án nào. Điều này cho phép các kiến ​​trúc sư kết hợp các thiết kế trang trí trừu tượng, con dấu, logo và các thiết kế khác trong quá trình lắp đặt đá terrazzo.

Gạch Terrazzo trông đặc biệt tuyệt vời ở những khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời. Các màu sắc khác nhau được làm nổi bật tốt và các tùy chọn lắp đặt không phải loại mỏng sẽ chống phai màu tốt. Sự đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và vật liệu được sử dụng trong đá terrazzo thật đáng kinh ngạc. Terrazzo có thể dễ dàng được đúc thành các tấm phù hợp với mặt bàn, bồn tắm và bồn rửa tùy chỉnh. Việc kết hợp với công nghệ như hệ thống sưởi dưới sàn cũng thật dễ dàng.

Có nhiều tùy chọn cài đặt giúp nâng cao các đặc tính cụ thể. Bộ mỏng nhẹ và có khả năng chống nứt rất cao. Đệm cát rất bền. Nó có thể được đổ thẳng lên nền bê tông thông qua việc lắp đặt nguyên khối. Hoặc bạn có thể dựa vào gạch terrazzo, loại gạch này mang lại khả năng kiểm soát chính xác hơn về hình thức và độ hoàn thiện. Thỉnh thoảng hãy quét và lau sàn đá terrazzo của bạn, thế là xong – đó là tất cả những công việc bảo trì cần thiết để duy trì sàn đá terrazzo.

Thân thiện với môi trường

Đất nung là một vật liệu hữu ích giúp thiết kế các tòa nhà bền vững. Để bảo quản các vật liệu khan hiếm, đá mài là một sự thay thế tuyệt vời cho các loại sàn khác. Vật liệu này có thể bao gồm các vật liệu tái chế có tác động tích cực đến sức khỏe con người và môi trường. Hầu hết các loại nhựa epoxy đều không chứa hàm lượng VOC, giúp giảm khí độc hại phát tán vào không khí, do đó cải thiện chất lượng không khí tổng thể.

Ứng dụng trong nhà và ngoài trời

Người lắp đặt có thể áp dụng đá terrazzo trong môi trường trong nhà và ngoài trời. Lưu ý: Epoxy terrazzo là loại tốt nhất để sử dụng trong nhà; đối với các ứng dụng ngoài trời, hãy sử dụng đá terrazzo xi măng. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy vật liệu sàn này ở những khu vực có lượng người qua lại cao như hành lang, hành lang và cầu thang. Với khả năng đẩy nước và vết bẩn, đá terrazzo còn là vật liệu có giá trị cho mặt bàn, vòi sen, bồn tắm và bể bơi.

Vì vậy, cho dù bạn sử dụng epoxy bộ mỏng cho các ứng dụng trong nhà hay đá terrazzo mộc mạc cho các ứng dụng ngoài trời, terrazzo đều có thể đáp ứng nhu cầu của kiến ​​trúc sư để phù hợp với phong cách của họ.

PV/Decoist