17/11/2015

Giá nhà Hà Nội tăng, thành phố Hồ Chí Minh đạt kỷ lục giao dịch

Ngày 13/11, Savills Việt Nam đã công bố Chỉ số giá Bất động sản quý III/2015 tại hai thành phố là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cho phân khúc nhà ở và văn phòng. Đối với phân khúc nhà ở, điểm sáng tại thành phố Hồ Chí Minh là đạt lượng giao dịch cao nhất trong 5 năm qua còn tại Hà Nội, giá nhà đã tăng nhẹ.

Phối cảnh dự án Gotden Mansion

Cụ thể, tại Hà Nội, chỉ số giá nhà ở quý III/2015 tăng nhẹ 0,03 điểm theo quý và 6 điểm theo năm, đạt mức 108,3 điểm. Trong quý này, chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản đạt mức 92 điểm, giảm 2 điểm so với quý II/2015. Tỷ lệ hàng tồn kho giảm mạnh 11 điểm phần trăm theo quý và giảm 7 điểm phần trăm theo năm do hoạt động tốt của toàn thị trường vẫn được duy trì.

Giá sơ cấp trung bình tại Hà Nội đạt mức 26 triệu đồng/m2, tăng 6% theo quý và giảm 2% theo năm do phần lớn các dự án mở bán thuộc hạng B và chào bán ở mức cao hơn giá trung bình. Giá thứ cấp trung bình giảm 2,3% theo quý do sự sụt giảm của hơn 50% các dự án ở thị trường thứ cấp. Quận Ba Đình có giá chào bán trung bình cao nhất, theo sau là quận Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, trong quý III/2015, chỉ số giá nhà ở là 88,9, giảm 0,5 điểm theo quý và theo năm. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường là 17%, giảm 2 điểm phần trăm theo quý và theo năm. Lượng giao dịch tăng mạnh với khoảng 5.220 căn hộ được hấp thụ, tăng 4% theo quý và 59% theo năm. Đây là lượng giao dịch cao nhất trong 5 năm qua.

Theo Savills Việt Nam, chỉ số giá nhà ở thành phố Hồ Chí Minh khá ổn định trong 5 quý trở lại đây. Thị trường căn hộ ngày càng trở nên sôi động về nguồn cung mới và lượng giao dịch. Các dự án được phát triển tại những vị trí đắc địa bởi chủ đầu tư uy tín thu hút một lượng lớn người mua và nhà đầu tư. Người mua nhà trở nên tự tin hơn nhờ hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ các ngân hàng và chủ đầu tư.
Theo vnmedia.vn