21/03/2018

Giá đất “nóng” lên, điều gì đang xảy ra với thị trường địa ốc Biên Hòa?

photo1521595855497-15215958554971174427486

Trọng tâm của cơn sốt đất tại Biên Hòa tập trung ở địa bàn khu “Thủ Thiêm mới” D2D, phường Thống Nhất và Trung Dũng…

“Giá bất động sản thay đổi chóng mặt”, đó là những mẩu chuyện được giới đầu tư địa ốc liên tục cập nhập trên địa bàn thành phố Biên Hoà trong những ngày sau Tết.

Giá bất động tăng theo sức hút hạ tầng

Theo khảo sát, trọng tâm của cơn sốt đất tại Thành phố Biên Hòa đang nằm tại địa bàn khu “Thủ Thiêm mới” D2D, phường Thống Nhất và Trung Dũng…

Trong vai một nhà đầu tư, phóng viên được một nhân viên tư vấn đưa đến xem một lô đất rộng khoảng 75 m2 thuộc khu D2D. Trước Tết, lô đất này có giá khoảng 2,7 tỷ, qua hai lần sang tên trong 2 tháng đã tăng giá 600 trăm triệu lên mức 3,2 tỷ ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn chưa thấm gì so với căn nhà nát 100 m2 ngay bên cạnh. Cách đây 1 tháng căn nhà này được một nhà đầu tư Sài Gòn mua với giá 4 tỷ đồng, tuy nhiên chỉ trong buổi chiều ông này đã sang tay ngay lập tức cho nhà đầu tư khác và thu về khoản lời 400 triệu.

Từ đó đến nay, miếng đất đã được sang tay cho 3 người trong 1 tháng, và giá trong tuần vừa rồi đã chạm mức 5,4 tỷ. Trong khi đang băn khoăn với mức giá mà chủ đất đưa ra, thì trong buổi chiều hôm đó chủ đất đã sang tay cho người thứ 4. Tính ra trong 2 tháng, giá miếng đất này đã tăng khoảng 20%.

Bám sát nút mức tăng của khu D2D là các trục đường tại trung tâm với mức tăng khoảng 10% -15% như: Đường Võ Thị Sáu (60-90 triệu/m2), Đường 30/4 (60 -90 triệu/m2), Cách Mạng Tháng Tám (50 -80 triệu/m2), Phạm Văn Thuận (60 -90 triệu/m2), Nguyễn Ái Quốc (khu vực đối diện quảng trường tỉnh có giá 40 -50 triệu/m2)… Mức giá hiện tại của những cung đường này đều đã tăng khoảng 10 – 15% so với thời điểm trước Tết.

Theo ông Nguyễn Viết Thanh – Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản lớn nhất Đồng Nai cho biết: so với thời điểm trước tết, lượng khách đến sàn ông giao dịch đã tăng gấp 9- 10 lần.

Sức nóng của cơn sốt không chỉ diễn ra ở phân khúc đất nền, nhà phố mà còn lan sang cả phân khúc căn hộ. Anh Trần Thanh Bình – nhân viên kinh doanh đang chào dự án căn hộ 5 sao Topaz Twins tại Biên Hoà cho biết: Làm môi giới tại Biên Hoà 5 năm nay, chưa bao giờ tôi chứng kiến phân khúc căn hộ tại đây nóng đến thế. Nhiều khi mình vừa “check” căn hộ còn trống, tư vấn khách chọn căn đó, 5 phút sau gọi lên chủ đầu tư để khoá căn thì đã có khách hàng của sàn khác chọn.

Từ sau Tết, tình trạng nhiều khách hàng muốn chọn 1 căn tại Topaz Twins liên tục xảy ra. Ghi nhận vào thời điểm cuối tuần, mỗi ngày dự án này đón khoảng 50 lượt khách tới tham quan vào hỏi thông tin về dự án.

Topaz Twins có quy mô gần 700 căn hộ thuộc khu D2D trên trục đường Võ Thị Sáu. Đây là dòng căn hộ cao cấp đầu tiên tại Biên Hoà nằm trong tổ hợp căn hộ – trung tâm thương mại – khách sạn 5 sao Biên Hoà City Square .

Từ khi công bố, dự án này đã tạo ra sức hút tại thị trường địa ốc Biên Hoà. Tính đến thời điểm hiện tại hầu như tất cả các căn hộ tháp A được chủ đầu tư đưa ra thị trường trong đợt 1 đều đã được khách hàng chọn.

Ngoài vị trí đẹp tại trung tâm, Topaz Twins sở hữu không gian xanh nhiều nhất so với các dự án khác tại Thành phố Biên Hoà cùng thiết kế thông minh thân thiện với môi trường. Đặc biệt, đây là dự án hội tụ những tiện ích cao cấp đáp ứng được những tiêu chuẩn sống quốc tế của các chuyên gia nước ngoài.

Sau Topaz Twins, dự kiến trong quý 2/2018 sẽ có 3.211 căn hộ thuộc 8 dự án đồng loạt chào bán. Nguồn cung này gấp 8 lần tổng lượng cung căn hộ trong 6 năm qua.

Giá đất nóng lên, điều gì đang xảy ra với thị trường địa ốc Biên Hòa? - Ảnh 1.

Trễ nhất trong năm 2019, UBND Thành phố Biên Hoà phải khởi công trục đường trung tâm.

Hàng loạt yếu tố kích cầu

Theo các chuyên gia địa ốc, dòng vốn khổng lồ đổ vào hạ tầng trong thời gian qua chính là đòn bẩy lớn cho thị trường địa ốc tại Biên Hoà. Cụ thể trong năm 2018 và 2019, 8 dự án lớn làm thay đổi diện mạo của Tp.Biên Hòa sẽ được đẩy nhanh xây dựng như: xây dựng trung tâm hành chính mới của Tp.Biên Hoà, xây dựng trục đường trung tâm Tp. Biên Hoà, các con đường ven sông Đồng Nai, sông Cái và các con đường huyết mạch để giảm bớt ùn tắc giao thông. Tổng vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm này vào khoảng 36.000 tỷ đồng.

Ngoài 8 dự án khủng trên, tuyến Metro có tổng vốn đầu tư hơn 21.000 tỷ được chấp thuận kéo dài từ Tp.HCM về Biên Hoà cũng tạo ra một lực đẩy cộng hưởng cho thị trường bất động sản Biên Hoà.

Điều quan trọng nhất, về dân số: Biên Hoà sở hữu lợi thế như dân số đông lên tới 1,2 triệu người, ngang bằng với những thành phố trực thuộc trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng.

Ngoài ra, Biên Hoà và các khu vực lân cận còn gần sát 20 khu công nghiệp lớn với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500 nghìn công nhân nên nhu cầu về căn hộ tại Biên Hòa rất lớn. Tuy nhiên hiện ở thành phố Biên Hoà chỉ có khoảng 600 căn hộ, chưa đáp ứng được 3% lượng nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia và dân văn phòng làm việc tại các khu công nghiệp.

Cung thiếu sẽ là yếu tố quan trọng nhất cho sự bùng nổ của thị trường địa ốc Biên Hoà – Dĩ An và khiến hầu hết nhiều doanh nghiệp địa ốc đều muốn nhảy vào đầu tư tại Biên Hòa – Dĩ An.