23/03/2023

Gắn khoa học với thực tiễn các hoạt động phát triển nghề nghiệp và nâng cao chất lượng thi sát hạch hành nghề kiến trúc

Bước vào năm thứ 3, sau khi Luật Kiến trúc và Nghị định 85/NĐ-CP đã đi vào thực tiễn trong hoạt động nghề nghiệp kiến trúc, Viện Kiến trúc Quốc gia luôn là một trong số các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện một cách khoa học, hiệu quả và chất lượng.

Được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia, giao Phòng ĐT&HTQT là đơn vị chủ trì thực hiện Chương trình phát triển nghề nghiệp liên tục dành cho kiến trúc sư – CPD số 8 và Thi sát hạch phục vụ cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc – Đợt 1/ 2023. Tổng số thí sinh tham gia của cả 2 nội dung trên đạt 300 người tham dự.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng

Những vấn đề thực tiễn trong các hoạt động chuyên môn phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) cho KTS hành nghề.                                                                     

Một trong những định hướng của các hoạt động phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) của Viện KTQG đó là cập nhật các vấn đề chuyên môn, những hoạch định chính sách của đảng và nhà nước trong xây dựng, phát triển kiến trúc quốc gia. Đây cũng là chương trình CPD số 1 năm 2023 và cũng là chuỗi sự kiện CPD lần thứ 8 của Viện Kiến trúc Quốc gia.

Chương trình lần này là một hợp tác nghiên cứu giữa Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) với Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Đất Việt (VILANDCO) và Cty Kỹ thuật Bền vững (Boydens Engineering – Bỉ).

Sự kiện bao gồm các bài trình bày của 3 diễn giả:

ThS.KTS Nguyễn Trung Kiên (Giám đốc VILANDCO) –  Các công cụ hỗ trợ thiết kế hiệu quả năng lượng;

ThS.KTS Nguyễn Ngọc Tú (Công ty Cổ phần đầu tư và Tư vấn Tài chính Toàn cầu): Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn: Những khó khăn trong việc áp dụng trên thực tế và giải pháp.

Ông Mathias Vandecasteele (Chuyên gia – Boydens Englneering): Thiết kế cho thế hệ tiếp theo: Các tòa nhà có thể thích nghi và phát triển như thế nào? (Designing for the Next Generation: How Buildings Can Adaft and thrive?);

Khai mạc chương trình, PGS.TS. Mai Thị Liên Hương-Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu: “Cho đến nay chúng ta chưa thật sự có được lực lượng tư vấn thiết kế như kiến trúc sư, thiết kế cơ điện, thiết kế hệ thống quản lý năng lượng… đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiết kiệm năng lượng (TKNL). Lực lượng tư vấn thiết kế của Việt Nam chưa có nhiều điều kiện để tiếp xúc với các chương trình đào tạo bổ sung, cập nhật kỹ năng thiết kế các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng. Vì thế, nội dung của chương trình lần này sẽ nhằm cung cấp cho các bạn kiến thức tổng quan trong các lĩnh vực, hy vọng sẽ giúp được các kiến trúc sư phần nào những kiến thức tổng quan, những giải pháp cơ bản để các anh/chị có thể chung tay với cả cộng đồng trong việc tạo dựng những công trình, những không gian sống tiện nghi, an toàn và tiết kiệm năng lượng”.

Các KTS đã có những trao đổi sôi nổi với chuyên gia về những phương pháp tiếp cận, các giải pháp kỹ thuật thực tiễn khi áp dụng thiết kế công trình gắn với điều kiện, đặc điểm kinh tế, kiến trúc của địa phương.

Chương trình diễn ra trong 01 ngày (10/3/2023) dưới hình thức online, các KTS tham gia được chứng nhận tích 1,6 điểm.

Thi sát hạch phục vụ cấp mới chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Đây là kỳ thi Sát hạch đầu tiên của năm 2023 và cũng là kỳ sát hạch lần thứ 6 của Hội đồng thi sát hạch Viện Kiến trúc Quốc gia.

Nội dung thi sát hạch tuân thủ theo các quy định tại Nghị định số 85/2020/CP-NĐ ngày 17/7/2020 và tài liệu Đáp án 280 câu hỏi và hướng dẫn phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam, NXB Xây dựng, 2021).

Hội đồng thi đã biên soạn, biên tập ngân hàng câu hỏi thi sát hạch vấn đáp.

Đánh giá về kỳ thi lần này, PGS.TS. Mai Thị Liên Hương-Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi nhấn mạnh “Với chức năng nhiệm vụ mới theo quyết định 1448/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc quy định  thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Viện Kiến trúc Quốc gia, Viện xác định trọng tâm phát triển thế mạnh trong NCKH, gắn các yêu cầu thực tiễn trong quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng để cùng đồng hành với các KTS hành nghề trong mọi mặt. Viện cũng là một trong những cơ sở tin cậy đồng hành cùng các KTS trong các hoạt động phát triển nghề nghiệp và thi sát hạch hành nghề kiến trúc”.

Hội đồng thi đã bố trí các hình thức thi sát hạch: Trực tiếp đối với các thí sinh khu vực Hà Nội; Trực tuyến đối với các thí sinh ở các tỉnh thành khác ngoài Hà Nội. Trong đó:

Ngày 14/03/2023: Tập huấn trực tuyến đối với các thí sinh tham gia, phổ biến quy chế thi và giải đáp thắc mắc;

Ngày 15/03/2023: Thi trực tiếp tại Hội đồng thi Viện Kiến trúc quốc gia

Ngày 16 và 17/03/2023: Thi trực tuyến đối với những thí sinh ở các tỉnh khác ngoài Hà Nội;

Ngày 20/3/2023: Ngày thi bổ sung

TS. Tạ Hoàng Vân – Trưởng phòng ĐT&HTQT, đơn vị chủ trì cho biết: “Đây là một trong những kỳ thi có chất lượng thí sinh tốt. Kỳ thi diễn ra trong 03 ngày với 250 KTS đến từ nhiều khu vực, địa phương cả nước. Hoạt động đã nhận được sự tham gia của đông đảo các đơn vị, vùng miền trên cả nước. Với kinh nghiệm của những lần thi trước, Hội đồng thi có điều phối tổ chức khoa học, hợp lý và minh bạch. Qua những hoạt động này, chúng tôi cũng có đánh giá về những yêu cầu, nhu cầu trong hoạt động hành nghề của KTS để có tổng hợp, phân tích, đánh giá từ đó từng bước nâng cao chất lượng thi sát hạch hành nghề kiến trúc”.

Một số hình ảnh tại Hội đồng kỳ thi:

Đức Nguyên

Nguồn: Phòng Đào tạo và hợp tác quốc tế, Viện Kiến trúc Quốc gia