20/03/2019

G21 nail & Spa – mái ngói treo thẳng đứng lạ mắt bởi vật liệu quen thuộc

Toàn bộ bên ngoài được “treo” bằng ngói khiến ngôi nhà thực sự ấn tượng bởi sự mới lạ trên vật liệu thịnh hành cũ. Toà nhà mang hơi thở hiện đại bởi hình dạng đơn giản nhưng vẫn rất gần gũi và giữ được nét đặc trưng của nó.

G21-nailspa-o-vinh-1

 

Kiến trúc: Aline Architect

Địa điểm: 2 Lê Hồng Phong, huyện Hưng Bình, thành phố Vinh, Việt Nam

Thể loại: Cải tạo

Kiến trúc sư phụ trách: Lê Minh Đức

Thời gian thi công: 60 ngày

Diện tích: 128m2

Dự án năm: 2018

Photo: Quang Dam

Sản xuất: Toto, Xingfa Aluminium, Glass, Vietceramics

G21-nail&spa-o-vinh-2

 

Mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Đây là một công trình xây dựng mới, kết hợp việc cải tạo nên mối liên hệ giữa mới và cũ được phân chia theo không gian chức năng kinh doanh. Khối nhà cũ ở phía trước sử dụng để mở dịch vụ làm móng, khối nhà phía sau được bố trí phòng khách kết hợp quầy thu ngân, ở cuối ngôi nhà là nơi sử dụng cho nhà vệ sinh và Spa.

G21-nail&spa-o-vinh-3

 

Khu nhà cũ đã được xây dựng từ lâu và kém chất lượng, kết hợp với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung khiến toà nhà bị rò rỉ vào mùa mưa và nóng vào mùa hè. Điều này khiến chúng tôi quyết định tạo ra một lớp bao bọc bên ngoài để khắc phục hai vấn đề trên.

G21-nail&spa-o-vinh-4

G21-nail&spa-o-vinh-5

G21-nail&spa-o-vinh-6

 

Quá trình đô thị hoá nhanh chóng dẫn đến hình ảnh mái bê tông trở nên phổ biến trong hầu hết các toà nhà, vật liệu của ngói đã trở nên lỗi thời và ít được sử dụng.

G21-nail&spa-o-vinh-7

 

Ngói đúng là một vật liệu phổ biến nhưng cho đến nay, mái ngói thẳng đứng vẫn chưa được bất kỳ ai thực hiện, vì vậy, chúng tôi phải thảo luận rất kỹ với nhà thầu trước khi đưa ra quyết định.

G21-nail&spa-o-vinh-8

 

Toàn bộ bên ngoài được “treo” bằng ngói khiến ngôi nhà thực sự ấn tượng bởi sự mới lạ trên vật liệu thịnh hành cũ. Toà nhà mang hơi thở hiện đại bởi hình dạng đơn giản nhưng vẫn rất gần gũi và giữ được nét đặc trưng của nó.

G21-nail&spa-o-vinh-9

 

Việc bố trí sắp xếp thông gió và lấy ánh sáng được chúng tôi đặt tại 3 điểm tạo thành hình tam giác, giúp toà nhà lưu thông không khí và tiết kiệm năng lượng.

G21-nail&spa-o-vinh-10

 

Bên trong ngôi nhà có một khoảng sân được sử dụng để trồng cây và cung cấp ánh sang cho hành lang, Spa, nhà vệ sinh và khu vực thu ngân rất hiệu quả. Tạo cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Trung Dương/Designs.vn