30/09/2021

Furtwis – Hình mẫu nhà ở chi phí thấp

Dự án nhà ở dành cho những người xin tị nạn bao gồm hai cấu trúc tòa nhà được xây dựng bằng gỗ module. Hai tòa nhà cùng với trung tâm cộng đồng, nghĩa trang và gian hàng liền kề tạo thành một quần thể thống nhất.

Địa điểm: Bukikon, Thuỵ Sỹ
Kiến trúc sư: baubüro in situ
Diện tích: 900 m²
Năm: 2019
Hình ảnh: Martin Zeller

Việc phát triển khu dân cư nhằm mục đích hoạt động cho các nhóm người dùng khác nhau với “không gian thời gian sống” khác nhau. 11 căn hộ – từ căn hộ chung đến gia đình – được truy cập thông qua một mái vòm bên ngoài.

Bất chấp ngân sách và khung thời gian eo hẹp, trọng tâm luôn là con người: chất lượng sinh hoạt, hoạt động giao tiếp. Sự linh hoạt trong bố cục căn hộ nhờ chuyển phòng, chia nhỏ, lặp lại.

Đối với việc trang bị nội thất cho các căn hộ, người dân địa phương đã được kêu gọi để cung cấp đồ nội thất cho các căn hộ: Trong suốt thời gian quy hoạch của tòa nhà, đồ đạc do đó đã được thu thập, phân loại và cất giữ để có thể sử dụng sau này. Do đó khi các căn hộ được hoàn thiện, câu lạc bộ thể dục dụng cụ  cùng với cư dân trang bị nội thất cho các căn hộ. Thiết kế của sân trong và khu tiền cảnh đã được lên kế hoạch và thiết kế với nhiều giúp đỡ từ cộng đồng.

Dự án đáp ứng nhu cầu cư dân đa dạng (gia đình, cặp vợ chồng, cha/mẹ đơn thân, độc thân) bằng cách cung cấp các loại căn hộ khác nhau, cũng có thể phù hợp với từng đối tượng cụ thể: với các cửa chuyển đổi đơn giản, đảm bảo tính linh hoạt, tạo ra một loạt các căn hộ từ studio đến căn hộ 5 phòng.

Các sơ đồ mặt bằng được thiết kế phù hợp với nhu cầu của cư dân: Không gian riêng tư và khả năng thu nhỏ, cũng như sự phân chia căn hộ theo quy mô nhỏ, tạo điều kiện cho những người ở. Mặc dù có mật độ cư trú dày đặc, vẫn có thể tạo ra sự trao đổi và gắn bó với nhau.

PV/archdaily