17/11/2016

EcoHome Phúc Lợi xanh như thế nào?

Ngày 19/11, tại quận Long Biên, TP Hà Nội, chủ đầu tư Capital House ra mắt căn hộ mẫu dự án EcoHome Phúc lợi, đồng thời đón nhận nhận chứng xanh quốc tế EDGE cho dự án. Đây là dự án ở phân khúc giá thấp đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công chứng chỉ xanh quốc tế.

Dự án EcoHome Phúc lợi được đầu tư tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, có diện tích đất xây dựng 8.142m2, gồm 22 tầng nổi, 3 tầng hầm, tổng cộng 602 căn hộ.

Ngay từ đầu, dự án Ecohome Phúc Lợi được chủ đầu tư Capital House định hướng xây dựng công trình xanh, đáp ứng tiêu chí của chứng chỉ xanh quốc tế EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của Tổ chức Tài chính quốc tế IFC thuộc Ngân hàng Thế giới. Đây là hệ thống chứng chỉ toàn cầu cho công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đưa đến những giải pháp kỹ thuật xanh, có khả năng giảm chi phí đầu tư và tiết kiệm của công trình.


Nhờ áp dụng những công nghệ tiên tiến trong xây dựng, tiết kiệm trong quản lý và vận hành, dự án EcoHome Phúc Lợi đang được xây dựng giá bán từ 16,5 triệu/m2.

Để áp dụng thành công các giải pháp xanh tại một dự án giá thấp, các giải pháp kiến trúc đã đặt ra các yêu cầu kết hợp kiến trúc nhà căn hộ cao tầng hiện đại có vận dụng kiến trúc mang sắc thái sinh hoạt truyền thống của các gia đình Việt Nam. Ecohome Phúc Lợi tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên là ánh sáng, hướng gió, độ thông thoáng tự nhiên, hạn chế tối đa hướng nắng. Các căn hộ được bố trí hợp lý về chức năng sử dụng giữa các phòng ở, khả năng sử dụng không gian linh hoạt có thể thay đổi cục bộ theo điều kiện cụ thể.


Các tiện ích như bể bơi hay không gian thiền, vườn nướng BBQ trên tầng mái là một trong những điểm nhấn khiến Ecohome Phúc Lợi, thu hút cư dân…

Theo ông Trịnh Tùng Bách, chuyên gia công trình xanh, các giải pháp xanh bắt đầu từ định hướng và tầm nhìn của chủ đầu tư BĐS. Những chi tiết nhỏ như việc lựa chọn màu sơn mặt ngoài nhà cũng ảnh hưởng đến chỉ số tiết kiệm năng lượng của công trình. SRI (Solar reflection index-hệ số phản xạ mặt trời) là một chỉ số quan trọng khi lựa chọn màu sơn. Bề mặt của EcoHome Phúc Lợi được sử dụng sơn màu sáng trắng với hệ số SRI cao, giúp phản xạ phần lớn ánh sáng mặt trời, giảm hấp thụ nhiệt.

Cửa sổ ở các hướng chính của dự án EcoHome Phúc Lợi đều được trang bị kết cấu che nắng ngang theo tiêu chuẩn EDGE, vừa hạn chế bức xạ mặt trời trực tiếp vào phòng, vừa hạn chế nước mưa hắt khi trời mưa bão. Dự án cũng được sử dụng phương án cách nhiệt với vật liệu Polyurethane. Đối với hầu hết thiết kế công trình xanh, cách nhiệt vô cùng quan trọng bởi nó cho phép giữ nhiệt trong không gian trong khi tránh nhiệt thừa từ bên ngoài.

Đối với các không gian chung, EcoHome Phúc Lợi sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp điện năng cho chiếu sáng. Dự án cũng sử dụng hơn 210 tấm pin mặt trời 250W (và hệ thống đèn-ác quy tương ứng) phục vụ chiếu sáng công cộng, hành lang. Để tiết kiệm điện, EcoHome Phúc Lợi sử dụng đèn LED với độ bền cao (30.000-100.000 giờ sử dụng).


Không chỉ mang lại một môi trường sống trong lành, cư dân Ecohome Phúc Lợi còn tiết kiệm được 30% chi phí tiêu thụ điện, nước hàng tháng.

Để tiết kiệm nước, EcoHome Phúc Lợi sử dụng hệ thống tưới cây tự động giúp tiết kiệm nước lên tới 50% so với phương pháp tưới bằng tay thông thường. Ngoài ra, dự án còn sử dụng hệ thống sen vòi tiết kiệm nước.

Toàn bộ tường ngăn phòng, ngăn nội bộ căn hộ, ngăn căn hộ với hành lang, dự án sử dụng tấm tường bê tông Acotec. Điều này có nghĩa hạn chế gạch nung, giảm phát thảo CO2, giảm sử dụng đất sét ảnh hưởng đến nông nghiệp và môi trường. Mặt khác, sản phẩm có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt phòng hoả, chống thấm, chống nước, kích thước chuẩn xác, quy cách hoàn hảo hơn vật liệu nung.

Các giải pháp công trình xanh này giúp cư dân chung cư cao tầng giảm được chi phí hóa đơn năng lượng.

Lãnh đạo Capital House cho biết, EcoHome Phúc Lợi đã đạt tiêu chí rất cao của chứng chỉ EDGE. Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam ở phân khúc giá thấp áp dụng thành công chứng chỉ xanh quốc tế. Đây không chỉ là thành công của riêng Capital House mà là thành công chung của ngành xây dựng Việt Nam.

Với việc đạt chứng chỉ xanh quốc tế, EcoHome Phúc Lợi gây chú ý ngay cả với người trong nghề bởi thành công này. Với cư dân, công trình xanh EcoHome Phúc Lợi sẽ mang lại cuộc sống xanh trong lành, tại một dự án chất lượng cao và tiết kiệm khoảng 30% chi phí hóa đơn điện nước so với các dự án thông thường.

Minh Sơn/Báo Xây dựng