08/06/2017

Duy trì thị trường BĐS Trung Quốc: Phát triển những thành phố nhỏ

Theo Reuters, các đô thị loại 3 ở Trung Quốc đang gia tăng nhanh hơn thị trường nhà đất lớn trong tháng 4, làm nóng lên thị trường bất động sản (BĐS) của quốc gia này.

Bất chấp hàng loạt các biện pháp thắt chặt tại hơn 20 thành phố kể từ tháng 3, giá nhà ở mới tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 0,7% so với mức tăng 0,6% trong tháng 3. Ở các đô thị loại 3, giá nhà mới đã tăng 0,9% trong tháng 4 so với mức tăng 0,8% của tháng trước đó.

Trong khi đó, tăng trưởng giá nhà mới tại các đô thị loại 1 đã giảm tới 0,3%. Yan Yuejin, nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-House Trung Quốc cho biết tại các đô thị loại 2, tăng trưởng về giá vẫn giữ ở mức 0,6%.

Phó Chủ tịch của công ty Future Land Holdings, Ouyang Jie đã trả lời Reuters theo phân tích của công ty này thực tế doanh số bán hàng ở khoảng 42 thành phố loại 3 đã tăng với tốc độ 35% so với năm ngoái kể từ tháng 5/2016, số lượng BĐS tồn kho ở các thành phố này cũng giảm.

Theo ông Zhao Yang, nhà kinh tế trưởng của Nomura Holdings Inc., sự tăng trưởng mạnh về doanh số kinh doanh tại các đô thị loại 3 và 4 được thúc đẩy bởi sự kỳ vọng về tăng trưởng giá trong tương lai. Đó chính là dấu hiệu xuất hiện bong bóng BĐS.

Tại 70 thành phố lớn, giá nhà ở mới trong tháng 4 tăng 10,7% so với năm trước, so với mức tăng 11,3% hồi tháng 3.

Giá nhà ở tại Đường Sơn, một thành phố nhỏ đã tăng gấp đôi trong giai đoạn tháng 3-4/2017. Chính quyền địa phương đã khởi động một số biện pháp để thắt chặt về giá từ đầu tháng này.

Thu Giang (theo Property Report)/BXD