08/10/2015

Du học kiến trúc – Không phải giấc mơ mà là kế hoạch

Cộng Hòa Pháp là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn châu Âu, đặc biệt về đào tạo sau đại học, nhưng mức học phí lại thuộc hạng thấp nhất thế giới. Nền giáo dục Pháp có danh tiếng trong việc đào tạo rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nghệ thuật và kiến trúc. Chính vì vậy, Pháp luôn là một nước thu hút nhiều sinh viên kiến trúc, và sinh viên Việt Nam cũng không nằm ngoài trong số đó. Trong khuôn khổ bài này tôi xin giới hạn trong việc chia sẻ với những bạn đã có bằng đại học ở Việt Nam muốn sang học thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở đất nước hình lục lăng.

hoc-kien-truc-tai-anh

Nếu như trước đây việc tìm hiểu về du học rất khó khăn vì thiếu thông tin thì bây giờ, việc có quá nhiều thông tin cũng khiến chúng ta bối rối khi lựa chọn con đường du học sao cho phù hợp nhất với bản thân. Là một người đang sinh sống, học tập, và làm việc tại Pháp, tôi xin tổng hợp và chia sẻ một vài kinh nghiệm của bản thân cũng như của một số bạn bè, những người đã và đang học tập ở Pháp, hy vọng sẽ phần nào giúp những bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập tại Pháp hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Vì sao lại chọn nước Pháp?

Có lẽ điều đầu tiên được nghĩ đến khi các bạn muốn du học Pháp là học tiếng Pháp. Tất nhiên học tiếng Pháp rất quan trọng nhưng điều đầu tiên tôi nghĩ đến là đặt câu hỏi “Vì sao tôi chọn nước Pháp?”. Vì sao không phải Anh, Mỹ, Đức hay Bỉ (cũng nói tiếng Pháp)? Câu hỏi đó gần như là câu hỏi đầu tiên (sau lời hỏi thăm sức khỏe) được nhắc đến trong hầu hết các cuộc phỏng vấn khi bạn bắt đầu bước chân vào Đại Sứ Quán Pháp xin VISA (Thị Thực) đến khi bạn phỏng vấn xin học, xin thực tập, hay làm việc ở Pháp.

Trả lời câu hỏi đó là mục đích, cũng là động lực để bạn theo học ở Pháp. Khi bạn trả lời được câu hỏi đó bạn sẽ thấy vì sao mình chọn Pháp mà không chọn các nước khác. Và khi trả lời câu hỏi đó bạn sẽ dùng đến toàn bộ kiến thức, thông tin mà bạn thu thập được trong quá trình tìm hiểu cũng như lợi thế của mình. Tìm được cho mình lý do thuyết phục nhất chính là bước đầu đưa bạn đến với du học Pháp. Các bạn có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến việc du học pháp dễ dàng qua trang web của Hội Sinh Viên Việt Nam Tại Pháp (www.diendan.daugau.com).

Nếu như trước đây việc tìm hiểu về du học rất khó khăn vì thiếu thông tin thì bây giờ, việc có quá nhiều thông tin cũng khiến chúng ta bối rối khi lựa chọn con đường du họcNếu như trước đây việc tìm hiểu về du học rất khó khăn vì thiếu thông tin thì bây giờ, việc có quá nhiều thông tin cũng khiến chúng ta bối rối khi lựa chọn con đường du học

Học tiếng Pháp và tìm hiểu thủ tục xin học

Sau khi xác định được đất nước phù hợp với mình chính là Pháp thì bước tiếp theo sẽ là học tiếng Pháp để đạt chứng chỉ tiếng Pháp TCF tương đương với bằng DALF B2 hoặc DELF C1. Bạn nên tìm hiểu ở trang web của từng trường để biết thêm các thông tin chi tiết về yêu cầu ngôn ngữ. Bạn cũng nên đến Văn Phòng Tư Vấn Du Học Pháp thuộc Trung Tâm Văn Hóa Pháp (L’espace) tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội để được hướng dẫn về cách thức khai hồ sơ qua mạng khi xin học tại một trường ở Pháp.

Tìm kiếm học bổng và hỗ trợ tài chính

Có khá nhiều học bổng cho những bạn đi học Thạc sĩ ở Pháp. Học bổng Đại sứ quán Pháp (La bourse d’Ambassade de France), học bổng Eiffel và học bổng Ill De France là 3 học bổng mà mình khuyên các bạn nên thử sức vì cả ba đều do chính phủ Pháp tài trợ, các khoản trợ cấp tương đối tốt và không bị ràng buộc. Rất nhiều bạn Việt Nam đã thành công trong việc xin các học bổng này. Trong các học bổng trên thì học bổng Ill de France chỉ dành cho M1 vả M2 (chỉ dành cho những ai lần đầu tiên đặt chân lên nước Pháp). Với học bổng Eiffel và Ill de France, bạn phải yêu cầu trường nơi nhận hồ sơ của bạn gửi hồ sơ xin học bổng cho bạn. Hai chương trình học bổng này không nhận trực tiếp từ thí sinh như học bổng của Đại sứ quán Pháp.

Tuy nhiên nếu bạn không nhận được một trong 3 học bổng trên vẫn có thể xin một vài học bổng khác của các tổ chức từ thiện, ví dụ như Centre France Asie, (CFA) hay học bổng của trường nơi bạn học, một số trường cũng có học bổng dành cho sinh viên khó khăn.

Vốn tiếng Pháp tốt sẽ là một lợi thế lớn khi theo học ở Pháp, từ việc thích nghi, tìm hiểu văn hóa cho đến bươn chải kiếm sống nơi đất kháchVốn tiếng Pháp tốt sẽ là một lợi thế lớn khi theo học ở Pháp, từ việc thích nghi, tìm hiểu văn hóa cho đến bươn chải kiếm sống nơi đất khách

Tìm kiếm công việc làm thêm

Vốn tiếng Pháp tốt sẽ là một lợi thế lớn khi theo học ở Pháp, từ việc thích nghi, tìm hiểu văn hóa cho đến bươn chải kiếm sống nơi đất khách. Nước Pháp là một nước hiếu khách. Ở những nơi như Paris thì tìm một việc làm thêm để trang trải cuộc sống là điều không quá khó khăn nếu bạn là một người chăm chỉ. Công việc có đủ cho nam giới lực lưỡng đến các bạn nữ nhỏ bé. Cơ hội đều dành cho tất cả mọi người miễn sao bạn chịu khó tìm kiếm.

Trên đây là một số nét cơ bản nhất về quá trình chuẩn bị du học tại Pháp. Việc xin học và sau này là học tập xa quê hương là một quá trình gian nan, nhiều thử thách nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Nếu bạn có mục tiêu và chiến lược rõ ràng, cộng thêm nỗ lực của bản thân thì chắc chắn bạn sẽ làm được. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp các bạn ở nước Pháp xinh đẹp.

Paris, ngày tháng năm

Ngô Ngọc Lê

Nhật Huy (Biên tập) – Theo KientrucEU