28/06/2018

Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính: Công ty Cổ phần Đa quốc gia kiện Chủ tịch UBND quận ba Đình

Liên quan đến một số vi phạm tại công trình cống hóa mương Phan Kế Bính, ngày 27/6, tin từ TAND TP. Hà Nội cho hay, Tòa Hành chính – TAND TP Hà Nội chiều 26/6 đã tiếp nhận đơn khởi kiện Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) của Công ty Cổ phần Đa quốc gia.

A2

 

Hiện trạng xé lẻ đất cho thuê tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính – Ảnh: Internet

Liên quan đến Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, trước khi việc cưỡng chế công trình sai phạm ở dự án cống hóa được thực hiện vào ngày 28/6, chủ đầu tư  dự án đã khởi kiện các quyết định của UBND quận Ba Đình.

Theo đơn khởi kiện, từ ngày 29/5, UBND quận Ba Đình đã liên tiếp đưa ra các biện pháp hành chính, trong đó có quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình bị coi là vi phạm của doanh nghiệp.

Dù doanh nghiệp đã gửi giấy mời và đơn khiếu nại nhiều lần về việc cần làm rõ các diện tích sai phạm và bị cho là không có giấy phép nhưng quận Ba Đình không có bất kỳ văn bản phúc đáp nào.

Vì vậy, Công ty cổ phần Đa quốc gia đã khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình, đề nghị TAND Hà Nội ra quyết định ngăn chặn khẩn cấp kịp thời nhằm đảm bảo tài sản còn nguyên trạng, cho tới khi có quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Theo đó, như thông tin báo chí đăng tải, Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính là một dự án đã tồn tại sai phạm gần chục năm nay mà không được giải quyết. Xuất phát từ việc UBND TP Hà Nội cho Công ty Cổ phần Đa Quốc Gia thuê, khai thác hơn 6.000m2 đất mương thoát nước Phan Kế Bính với thời hạn 20 năm để cống hóa, sử dụng làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ.

Mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, Nhà nước giao để quản lý chứ không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với hình thức sử dụng riêng là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch. Từ đó, thiệt hại đối với doanh nghiệp và hệ quả đối với công tác quản lý đất đai của quận là không nhỏ. Những thiệt hại này sẽ được giảm bớt nếu những sai phạm này được khắc phục ngay khi vừa phát hiện, thay vì để kéo dài dai dẳng từ năm này qua năm khác.

Nhận thấy cần nhanh chóng khắc phục ngay những sai phạm tại dự án này, quận Ba Đình đã thông báo cưỡng chế đối với dự án, công tác cưỡng chế được thực hiện vào sáng 28/6.

Ngày 31/12/2008, UBND TP Hà Nội đã có văn bản cho Công ty CP Đa quốc gia thuê đất. Đến ngày 24/2/2009, Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho Công ty CP Đa quốc gia với diện tích 6.078m2, thời hạn sử dụng 20 năm làm bãi để xe ôtô, dịch vụ, nhà rửa xe và công trình phụ trợ. Tuy nhiên, sau khi thực hiện cống hóa mương Phan Kế Bính, Công ty CP Đa quốc gia đã ký hợp đồng cho thuê đất với hàng loạt đơn vị khác, trong đó có nhiều diện tích sử dụng sai mục đích so với quyết định phê duyệt.

Cuối năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP Hà Nội khẩn trương xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tại dự án này, báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý các vi phạm trước ngày 1/4. Tuy nhiên, mọi việc vẫn án binh bất động từ đó cho đến nay.

Yến Anh/moitruong.net.vn