21/04/2022

Dự án bảo tồn và nâng cấp tòa tháp 800 tuổi

Hugh Broughton Architects đã bảo tồn và nâng cấp Tháp Clifford 800 tuổi ở York, Anh, bổ sung thêm một sàn gỗ để che một phần tàn tích và cung cấp một góc nhìn ra thành phố.

Hugh Broughton Architects đã thêm một điểm quan sát bằng gỗ vào Tháp Clifford

Được ủy quyền bởi English Heritage, dự án được thực hiện để bảo vệ và biến đổi hoàn toàn nội thất của địa danh thế kỷ 13, nơi từng hình thành một phần của Lâu đài York và bị lửa thiêu rụi vào năm 1684.

Tháp Clifford có một gò đất nhân tạo do William the Conqueror nâng lên vào năm 1068. Địa điểm này ban đầu được đặt trên cùng bởi một cấu trúc bằng gỗ, hình thành nên thành lũy chính của Lâu đài York trong nhiều thế kỷ.

Tháp gỗ bị thiêu rụi vào năm 1190 trong một cuộc tàn sát cộng đồng người Do Thái của thành phố, những người đã trú ẩn bên trong. Sự kiện này được ghi nhớ bởi việc trồng hoa thủy tiên trên gò đất.

Tháp Clifford được xây dựng vào thế kỷ 13

Trong thế kỷ 13, tháp đá được xây dựng tại vị trí của nó theo lệnh của Vua Henry III. Thiết kế của nó bị ảnh hưởng bởi các lâu đài của Pháp nhưng được điều chỉnh với các chi tiết kiến ​​trúc Anh.

Công trình chủ yếu được sử dụng làm đồn trú và nhà tù nhưng dần dần bị phá hủy sau trận hỏa hoạn. Một chương trình được thực hiện vào năm 1935 đã sửa chữa tháp và cải thiện lối đi lại của công chúng, với một cầu thang thẳng được thêm vào bên cạnh gò.

Các bức tường và đồ đá bị hư hại do lửa của tháp đã được sửa chữa

Sự can thiệp chính của Hugh Broughton Architects là việc bổ sung một cấu trúc bằng gỗ tự do có rãnh bên trong lớp vỏ đá rỗng. Bốn cột gỗ hỗ trợ một boong mái bao gồm một giảng đường cho các hoạt động nhóm.

Khung gỗ nằm trên một móng bè giúp truyền tải trọng của cấu trúc mà không ảnh hưởng đến các di tích khảo cổ học bên dưới tháp.

Sàn mái bằng gỗ bước xuống phía trước của tháp, giấu nó bên dưới lan can ban đầu trong khi tạo thành chỗ ngồi trong giảng đường. Khoảng trống ở trung tâm boong cho phép ánh sáng ban ngày và không khí trong lành chiếu vào bên trong.

Bên trong, các lối đi bằng kim loại nhẹ được treo khỏi cấu trúc bằng gỗ ở tầng một để cho phép du khách đi vào các không gian trước đây không thể tiếp cận như nhà nguyện và nhà vệ sinh được xây dựng cho Vua Henry III.

Một ki-ốt bán vé đã được thêm vào

Các lối đi có tay vịn bằng gỗ với lan can lưới để tối đa hóa độ trong suốt và được dẫn lên bằng cầu thang kim loại đi lên từ trung tâm của tầng tháp.

Sàn gỗ và các lối đi treo cải thiện khả năng tiếp cận, giới thiệu cho du khách những kết cấu lịch sử chưa từng thấy trước đây, cho phép mọi người có nhiều thời gian hơn để thưởng ngoạn quang cảnh ngoạn mục của York, và bổ sung cho nét đặc biệt của Tháp Clifford.

Một cấu trúc bằng gỗ hỗ trợ các khe boong vào tháp

Một cặp tháp pháo đã được khôi phục và cập nhật với các cầu thang xoắn ốc kết nối lối đi và sàn mái. Cầu thang quanh co hiện có gần lối vào cũng cung cấp lối lên mái nhà.

Là một phần của quá trình trùng tu, đồ đá, tường, cầu thang, mũi tên và lò sưởi bị hư hại do lửa của tháp cũng đã được sửa chữa. Công trình bằng đá của nhà nguyện đã được làm sạch trong khi mái của nó được sửa chữa và lợp lại bằng ngói đất sét.

Các lối đi và cầu thang dẫn đến các khu vực trước đây không thể tiếp cận được

Giờ đây, du khách có thể vào tháp qua một lối vào trong một tòa nhà liền kề, nơi một quầy bán vé đã được thêm vào.

Không gian chính có một số bục giảng thông tin và ghế dài để làm chỗ ngồi, cùng với loa tạo ra một khung cảnh âm thanh sống động.

Cầu thang ban đầu đã được bảo tồn

Một khu vực công cộng được mở rộng ở chân gò đất kết hợp biển báo mới và không gian cho xe kéo tự động được English Heritage sử dụng để bán vé và sách hướng dẫn. Cầu thang hiện tại dẫn lên tháp đã được cải tiến với tay vịn mới và ba chỗ nghỉ ngơi.

PV/Dezeen