Dom-Ino Hub

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trước đây là một biệt thự tân cổ điển – một phần của “bức tường” liên tục ngăn cách cộng đồng với Sông Sài Gòn – Dom-Ino đã được chuyển đổi thành một cấu trúc mở, nơi kiến ​​trúc, dòng sông và con người có thể kết nối lại. Xuất phát từ sự đồng cảm chung giữa khách hàng và kiến ​​trúc sư, dự án đã loại bỏ các bức tường và vách ngăn dày, biến một ngôi nhà khép kín, biệt lập thành một không gian đa chức năng, thoáng đãng, nơi các hoạt động hàng ngày diễn ra trong ánh sáng, gió và cây xanh.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: Atelier tho.A
Diện tích: 620m2
Năm hoàn thành: 2025
Ảnh: Anh Chương, Bánh shimano

Cấu trúc được tổ chức lại xung quanh ba yếu tố chính: sàn mở, khung nhẹ và hiên nghiêng – một sự tái hiện cục bộ của hệ thống Dom-ino của Le Corbusier. Ở góc hướng ra sông, mái cong nhẹ gợi lên hình dạng của những ngôi nhà cộng đồng truyền thống, được làm mềm mại hơn bằng lớp phủ mây làm dịu khung thép và tạo ra sự tương phản về mặt xúc giác. Một cầu thang xoắn ốc màu xanh lam sống động đóng vai trò là điểm neo điêu khắc của không gian, dẫn hướng chuyển động qua các chức năng phân lớp của quán cà phê, triển lãm và khu vực làm việc chung.

Nằm trên vùng đất ven sông màu mỡ, thảm thực vật được bảo tồn và làm giàu, trượt xuống dưới mái hiên để tạo thành các túi bóng râm, làm dịu ánh nắng mặt trời và làm phong phú thêm nhịp điệu không gian. Dom-Ino là cách chúng tôi kể lại một câu chuyện từng bị gián đoạn – không chỉ giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên, mà còn giữa con người và dòng sông đã định hình cuộc sống của họ từ lâu.

PV/archdaily

Share

Tin liên quan

Khi mặt tiền trở thành môi trường sống: Kiến trúc tạo không gian cho các loài khác

Khi mặt tiền trở thành môi trường sống: Kiến trúc tạo không gian cho các loài khác

Khi nghĩ về mặt tiền , chúng ta hiếm khi coi chúng như những không gian sống. Chúng ta thường xem chúng là những yếu...
Nhiệt năng như một đối tác thiết kế: Cây xanh, đất đai và hành lang gió như cơ sở hạ tầng làm mát.

Nhiệt năng như một đối tác thiết kế: Cây xanh, đất đai và hành lang gió như cơ sở hạ tầng làm mát.

“Đến năm 2050, gần như mọi trẻ em trên thế giới sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với các đợt nắng nóng.” Cảnh báo của...
Kiến trúc lấy cảm hứng từ chim chóc: Fundación Cosmos và các công viên đất ngập nước của Chile

Kiến trúc lấy cảm hứng từ chim chóc: Fundación Cosmos và các công viên đất ngập nước của Chile

Làm thế nào thiết kế kiến ​​trúc có thể trở thành một công cụ tích cực cho việc bảo tồn? Bằng cách coi thiên nhiên...
Đạ Huoai House – Đi để trở về/SPACE+ Architecture

Đạ Huoai House – Đi để trở về/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Đường về nhà là vào tìm ta. Dẫu nắng mưa gần xa… Có những cuộc trở về...