Độc đáo với kiến trúc “bắt chước quy hoạch” của viện bảo tàng Odunpazari ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố Eskishehr vốn được biết đến là thị trường gỗ lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, KTS Kengo Kuma đã lên kế hoạch thiết kế bảo tàng nghệ thuật hiện đại sẽ được xây dựng ở đây với chủ đề “đống hộp gỗ sồi” giống với mô hình quy hoạch thành phố.

Kengo Kuma là thành viên một công ty kiến trúc Nhật Bản mới đưa bản thiết kế Viện bảo tàng nghệ thuật hiện đại Odunpazari. Viện bảo tàng này dự kiến sẽ trưng bầy một bộ sưu tập lớn tác phẩm nghệ thuật hiện đại của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính vì Eskishehr là một thị trấn có sản lượng gỗ lớn ở phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ nên KTS này đã quyết định sử dụng nguyên liệu chính cho công trình là gỗ sồi để tạo ra những khối nhà và xếp chồng không theo một quy tắc nào cả. Tuy nhiên, các tầng cao hơn sẽ được xếp chồng hướng về trung tâm của công trình (cao nhất là ở vùng trung tâm công trình).

Mục đích của thiết kế này là tạo ra phong cách và chất liệu phù hợp với nghề sản xuất gỗ truyền thống ở vùng này. Mặt khác, nếu nhìn từ trên cao, thiết kế của công trình cũng sẽ hòa nhập với kiến trúc nhà xung quanh đó.

“Kiến trúc của công trình sẽ giống như sự quy hoạch, mô hình của các ngôi nhà quanh đó. Các tầng cứ cao dần về phía trung tâm công trình khiến nó trở thành một điểm nhấn mang tính bức ngoặt văn hóa của khu vực”, nhóm thiết kế chia sẻ.

Mỗi hộp gỗ sồi khổng lồ của bảo tàng sẽ có một kích thước khác nhau và quay về các hướng riêng biệt để tạo ra sự đa dạng về không gian triển lãm. Những khối nhỏ sẽ được đặt ở trên đỉnh của công trình.

4 hộp gỗ sẽ hợp lại và một hộp gỗ khác sẽ được xây dựng trên tâm giao nhau của 4 hộp gỗ đó và chúng sẽ được kết nối với nhau theo từng cấp, cho phép ánh sáng tự nhiên có thể tràn ngập bên trong cả công trình nhờ những khe hở giữa các thanh gỗ ở mặt ngoài.

Phan Minh (Nguồn: designboom)/Reatimes.vn

Share

Tin liên quan

Lễ ra mắt sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng sống ở Đông Nam Á”

Lễ ra mắt sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng sống ở Đông Nam Á”

Chiều ngày 10/1, tại Nhà Bát Giác, buổi lễ ra mắt cuốn sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng...
Bối Bống House

Bối Bống House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Là một mô hình nghiên cứu thử nghiệm khám phá tiềm năng chữa lành của một ngôi...
Quảng trường trong lòng “phố cũ”: từ “khoảng trống kỹ thuật” đến “không gian cộng đồng” của người Hà Nội

Quảng trường trong lòng “phố cũ”: từ “khoảng trống kỹ thuật” đến “không gian cộng đồng” của người Hà Nội

Gần đây, việc Thành phố Hà Nội quy hoạch lại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phá dỡ Tòa nhà “Hàm cá mập” cạnh Hồ...
Nam House

Nam House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà nằm trên khu đất rộng 4,5x18m trong khu tái định cư mới phát triển của...
Đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác