09/08/2016

Độc đáo tòa nhà làm từ nguyên liệu tái chế ở Nhật Bản

Nhìn bên ngoài, ít ai biết rằng tòa nhà có kiến trúc độc đáo, lạ mắt này được hình thành từ những nguyên vật liệu bị bỏ đi.

Công ty kiến trúc Hiroshi Nakamura & NAP vừa chiến thắng hạng mục “Công trình bền vững” của giải thưởng WAN 2016 với tòa nhà cộng đồng Kamikatz. Công trình là biểu tượng cho cam kết nói không với rác thải của thị trấn Kamikatsu, Nhật Bản. Tòa nhà bao gồm cửa hàng tạp hóa và quán rượu, phục vụ sinh hoạt cộng đồng này được xây dựng với 80% là các nguyên, vật liệu tái chế một cách sáng tạo và đầy cảm hứng.

Ngôi nhà xây từ vật liệu tái chế 
Tòa nhà cộng đồng Kamikatz ở Nhật Bản được xây dựng từ các nguyên, vật liệu tái chế

Được biết, thị trấn Nhật đang phấn đấu đạt tỷ lệ tái chế rác thải đến 80%. Người dân địa phương phân loại rác thải mỗi ngày thành 34 loại khác nhau, tận dụng tối đa cho mục đích tái chế. Tòa nhà cộng đồng Kamikazt là công trình tiêu biểu được hình thành từ những nguyên, vật liệu tưởng chừng như sẽ phải bỏ đi.

Bức tường cao 8 mét của tòa nhà được làm bằng hệ thống cửa sổ cũ từ những ngôi nhà bị bỏ hoang. Các cửa sổ này cung cấp đủ ánh sáng và gió tự nhiên cho không gian nội thất. Vào mùa đông, nhiệt độ trong nhà được giữ ấm bằng một máy sưởi bức xạ carbon trung tính.

kiến trúc nhà độc đáo 
Bức tường cao 8 mét được làm bằng cửa sổ cũ lấy từ những ngôi nhà bị bỏ hoang
thiết kế nhà độc đáo 
kiến trúc nhà đẹp 
Tòa nhà là sự kết hợp đầy sáng tạo của các nguyên, vật liệu tái sử dụng như gạch,
đèn chùm, đồ nội thất, đồ trang trí từ những ngôi nhà cũ
Ngôi nhà gỗ 
Bên ngoài tòa nhà được ốp bằng ván gỗ tuyết tùng sản xuất trong
nước và sơn màu có nguồn gốc tự nhiên

Đặc biệt, ngôi nhà cũng là một biểu tượng của tinh thần cộng đồng. Công trình được hình thành với sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư, từ ý tưởng thiết kế đến quá trình xây dựng.

Tòa nhà cộng đồng Kamikatz  
Tòa nhà cộng đồng Kamikatz xứng đáng với giải thưởng
“Công trình bền vững”, nên được nhân rộng

Hương Liên
(Tuổi trẻ Online)