03/08/2015

Đoàn công tác của trường Đại học Phương Đông thăm và làm việc tại Học viện sư phạm dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc

Đoàn công tác của Lãnh đạo trường Đại học Phương Đông đã tới thăm và làm việc với Học viện sư phạm dân tộc Quảng Tây trong tháng 7/2015 vừa qua.

Từ ngày 01/7/2015 đến 03/7/2015 vừa qua, nhận lời mời của lãnh đạo Học viện sư phạm dân tộc Quảng Tây (GXNUN), đoàn công tác của lãnh đạo trường Đại học Phương Đông (PDU) đã tới thăm, làm việc để bàn bạc và ký kết hợp đồng đào tạo giữa hai trường. Hai bên đã có thời gian làm việc hiệu quả, thúc đẩy quan hệ đối tác tốt đẹp, tình hữu nghị lâu dài giữa hai trường. Qua đó cán bộ, giảng viên và sinh viên của hai trường sẽ được tham gia những chương trình trao đổi hàng năm về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Học viện sư phạm dân tộc Quảng Tây nằm tại thành phố Sùng Tả, tình Quảng Tây, Trung Quốc. Thành phố Sùng Tả nằm ở trung tâm giao lưu vùng kinh tế Hoa Nam, vùng kinh tế Tây Nam và vùng kinh tế ASEAN, là con đường quốc tế hướng đến các nước ASEAN tiện lợi nhất.

Diện tích của trường 1089 mẫu, diện tích khu kí túc học sinh và giáo viên 250.000 m2, thư viện có khoảng 84 vạn cuốn sách báo, tổng giá trị các thiết bị dạy học hơn 6.400 vạn nhân dân tệ. Giáo viên 530 người, giáo viên chính 481 người, trong đó có 135 giáo sư và phó giáo sư, thạc sĩ và tiến sĩ 281 người, giáo viên nước ngoài 5 người. Học viện có 10 khoa, 25 chuyên ngành hệ Đại học và 15 chuyên ngành hệ Cao đẳng, số sinh viên lên tới 10.516 người.

Tiền thân của học viện là trường Sư phạm Long Châu của tỉnh Quảng Tây thành lập vào năm 1939; tháng 12 năm 1978 nâng cấp thành trường Cao đẳng với tên gọi là Trường Cao đẳng chuyên Sư phạm Nam Ninh; năm 1994 đổi tên là Trường Cao đẳng chuyên Sư phạm Nam Ninh; năm 1994 lên cấp thành đại học chính quy, đổi tên là Trường học viện Dân tộc Sư phạm Quảng Tây.

GXNUN và PDU là những đối tác thân thiết của nhau, từ năm 2008 hai trường đã tổ chức thành công nhiều chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên, qua đó nâng cao cơ hội học tập, giao lưu giữa hai trường, củng cố tinh thần hữu nghị giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Về thành phần đoàn công tác của PDU gồm có 05 người:

–         Ban giám hiệu:                         Ông  Vũ Phán  – Phó Hiệu trưởng

–         Ban Hợp tác đào tạo:                Ông  Nguyễn Công Thanh  – Phó Trưởng ban

Ông Bùi Xuân Luân – Trợ lý

–         Khoa Ngoại ngữ:                  Ông  Nguyễn Văn Khoa  – Chủ nhiệm khoa

ÔngVũ Văn Trung – Trợ lý

Về phía GXNUN tham gia tiếp đón gồm có 07 người:

–         Lãnh đạo Học viện:                   Ông  Wu Bo  – Viện trưởng

ÔngWei Yongheng – Phó Viện trưởng

–         Phòng Quốc tế:                         Bà  Liang Xiaoyan  – Trưởng phòng

Ông Huang Shan– Trợ lý

–         Khoa Ngoại ngữ:                       Bà  Lu Shaowen – Phó chủ nhiệm khoa

Bà Wei Yandan– Trợ lý

–         Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc:   Ông  Huang Xiusheng  – Phó Chủ nhiệm khoa

Tại buổi làm việc, Ông Wu Bo – Viện trưởng Học viện Sư phạm dân tộc Quảng Tây đã nhắc lại mối quan hệ tốt đẹp giữa hai trường, những thành quả mà hai bên đã xây dựng, và đặt hi vọng vào những hợp tác sắp tới sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng hơn. Đáp lại tình cảm của trường bạn, Ông Vũ Phán – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phương Đông cũng bày tỏ tình cảm luôn trân trọng lịch sử quan hệ hữu nghị của hai bên, đặt hi vọng mong muốn mở rộng hợp tác nhiều hơn, bên cạnh việc trao đổi sinh viên, giảng viên là các chương trình đào tạo khác như đào tạo ngắn hạn, nghiên cứu khoa học…. Thay mặt Ban giám hiệu trường Đại học Phương Đông, PGS. TS Vũ Phán đã gửi lời mời tới GS. TS Vũ Ba cùng lãnh đạo Học viện sư phạm dân tộc Quảng Tây sang thăm trường Đại học Phương Đông trong thời gian tới.

PGS. TS Vũ Phán và PGS. TS Wei Yongheng – Phó Viện trưởng Học viện sư phạm dân tộc Quảng Tây thay mặt lãnh đạo hai trường đã giao nhiệm vụ cho Ban Hợp tác đào tạo (PDU) và Phòng Quốc tế (GXNUN) là hai đơn vị xúc tiến hợp tác trong thời gian sắp tới, bên cạnh đó cũng giao nhiệm vụ cho khoa Ngoại ngữ của hai trường và khoa tiếng Trung Quốc (GXNUN) là các đơn vị chịu trách nhiệm triển khai các chương trình đào tạo.

Hợp đồng hợp tác đào tạo giữa hai trường đã được ký sẽ có giá trị trong 05 năm (2015-2020), trong năm 2015 sẽ bắt đầu hợp tác chương trình trao đổi sinh viên. Cụ thể vào tháng 9/2015 này, GXNUN và PDU sẽ trao đổi sinh viên sang trường của nhau học tập trong 01 năm học. Dựa trên tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai bên, đoàn công tác đã xây dựng được chương trình hợp tác rất triển vọng, có lợi cho sinh viên hai trường, đặc biệt là sinh viên của PDU. Theo đó, khi sinh viên do PDU giới thiệu sang GXNUN học tập sẽ được miễn giảm chi phí tới 50% (chỉ còn 4.000 NDT/năm, tương đương 14.000.000 VĐN/năm, đã bao gồm học phí và ở); với mức chi phí và môi trường học tập rất tốt, chắc chắn đây sẽ là cơ hội cho sinh viên được lựa chọn môi trường học tập mới với nhiều triển vọng tích cực.

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác của trường Đại học Phương Đông cũng đã đi thăm khuôn viên học viên học viện và có buổi tiếp xúc với các sinh viên chuyên ngành tiếng Việt Nam, khoa Ngoại ngữ của GXNUN, đây là những sinh viên sẽ sang Việt Nam học tập tại PDU trong tháng 9/2015 tới đây. Thông qua sự giới thiệu của đoàn công tác về PDU, các sinh viên của GXNUN tỏ ra rất hào hứng về PDU, các bạn sinh viên này có khả năng giao tiếp tiếng Việt và tiếng Anh khá tốt nên có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh việc học tập ở Việt Nam như: Môi trường học, điều kiện sinh hoạt, điều kiện hoạt động xã hội, giao thông, du lịch…

Kết thúc chương trình làm việc, hai bên vui mừng dành cho nhau những lời cảm ơn, hứa hẹn tích cực về những hợp tác trong tương lai. Đây sẽ là nền tảng để thúc đẩy hơn nữa các quan hệ hợp tác Quốc tế giữa hai trường cũng như mở rộng hợp tác với nhiều trường Đại học khác nhau ở nhiều Quốc gia khác nhau.

Bùi Xuân Luân

Ban Hợp tác đào tạo – Trường Đại học Phương Đông