06/09/2023

DKS House

DKS House thể hiện hiện trạng quy hoạch điển hình của kiến ​​trúc nhà phố tại đô thị trung tâm Việt Nam – vùng đất để người dân an cư, sinh sống trên những con phố thương mại sầm uất. Đây là dự án có diện tích 200m2 và tồn tại nhiều nhược điểm về ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm bụi mịn của trục giao thông cường độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, nắng hướng Tây đã ảnh hưởng đến ngôi nhà. Gia chủ vẫn muốn xây dựng ngôi nhà riêng của mình tại đây để tiếp nối truyền thống gia đình.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: MAS Architecture Việt Nam
Diện tích: 200m2
Năm: 2022

KTS đưa ra giải pháp hài hòa các nguồn lực hiện có – giải pháp hoán vị không gian – tách biệt những bất lợi ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và phát triển trải nghiệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đầu tiên, KTS di chuyển toàn bộ không gian sống lên độ cao tầng 2, tầng 1 dành hoàn toàn cho hoạt động thương mại. Một cấu trúc nhịp lớn được sử dụng để phân chia không gian và hai lớp sàn bê tông được sử dụng để giảm thiểu tác động của rung động giao thông lớn và hiện đại tạo ra một cấu trúc sân vườn tự nhiên trên cao cho cuộc sống.

Một lõi xanh tự nhiên ở tầng 2 được tạo ra nhằm tái cấu trúc hướng nắng, gió tác động lên công trình. Các khối kiến ​​trúc và không gian mở được bố trí nhằm hướng dẫn tác động của các yếu tố khí hậu. Làm chủ vi khí hậu còn tạo điều kiện cho con người và hệ thực vật phát triển thoải mái. Sau đó, KTS sẽ tạo ra sự kết nối mềm mại giữa không gian sống công cộng và riêng tư dọc theo trục ngang và trục dọc của tòa nhà thông qua các vùng đệm xanh và giếng trời.

PV/archdaily