17/04/2018

Dịch chuyển ra vùng ven mua biệt thự, liền kề đang dần lên ngôi

Những báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản được công bố mới đây đều ghi nhận phân khúc biệt thự, liền kề đang có xu hướng nguồn cung ngày càng tăng lên.

Công ty tư vấn bất động sản Savills vừa công bố Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý 1/2018. Theo đó, phân khúc biệt thự, liền kề ghi nhận nhiều thông tin khá bất ngờ. Cụ thể, tổng nguồn cung thị trường biệt thự, liền kề đạt 41.099 căn, tăng 1,7% theo quý và 13,9% theo năm.

Trước đó, báo cáo của của Hội môi giới BĐS Việt Nam, quý I/2018 ghi nhận giao dịch sôi động ở phân khúc nhà ở liền kề. Bắt đầu có xu hướng dịch chuyển mạnh việc lựa chọn chung cư cao cấp sang các dự  án có sản phẩm liền kề ở các quận xung quanh vành đai 3 và 3,5.

Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu với 24,3% thị phần, theo sau là Huyện Hoài Đức.

Dịch chuyển ra vùng ven mua biệt thự, liền kề đang dần lên ngôi - Ảnh 1.

Thị phần nguồn cung trong quý 1. Nguồn: Savills Việt Nam

Còn tại TP Hồ Chí Minh, theo báo cáo của DKRA Việt Nam, đầu năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP Hồ Chí Minh tiếp tục tạo sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, dù vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường đất nền vùng ven TPHCM và các tỉnh giáp ranh khá sôi nổi.

Một số chuyên gia nhận định, nguyên nhân của sự dịch chuyển này một phần do tác động tâm lý từ sự cố của chung cư Carina tại TP Hồ Chí Minh thời gian vừa qua. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là từ sự tăng trưởng về kinh tế và thu nhập của người dân đã thúc đẩy họ lựa chọn những dòng sản phẩm bất động sản cao cấp hơn để làm nơi an cư.

Theo báo cáo “Bước tiến mới: Giảm nghèo và thịnh vượng chung tại Việt Nam”, của World Bank, từ năm 2014, mỗi năm trung bình Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người Việt Nam gia nhập vào tầng lớp trung lưu toàn cầu.

Sự mở rộng của tầng lớp trung lưu (middle-income class) được coi là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế và kích thích tiêu dùng quan trọng nhất. Điều này mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho những ngành trực tiếp hưởng lợi từ sự đi lên của người tiêu dùng, không những vì tổng mức chi tiêu của người dân sẽ tăng nhanh chóng mà còn vì sự nổi lên của các xu hướng tiêu dùng mới.

Sự dịch chuyển sang biệt thự, đất nền tại thị trường bất động sản cũng đang phần nào minh chứng cho điều này. Không chỉ dịch chuyển về dòng sản phẩm, giới đầu tư còn có xu hướng lựa chọn những sản phẩm biệt thự ven đô cao cấp để đầu tư, an cư.

Dịch chuyển ra vùng ven mua biệt thự, liền kề đang dần lên ngôi - Ảnh 2.

Tại Hà Nội, những khu vực như Ba Vì, Đan Phượng hiện đang khá thu hút nhà đầu tư với những khu biệt thự được thiết kế độc đáo và rất thuận tiện cho việc đi lại khi hạ tầng giao thông vùng ven ngày càng phát triển. Maison De Campagne tại Ba Vì là một ví dụ với những căn biệt thự theo lối kiến trúc Đông Dương vang bóng một thời với những đường nét đầy tinh tế và sang trọng của những kiến trúc sư Pháp. Cộng thêm với đó là những khu dịch vụ tiện ích, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cộng đồng cư dân.

Điểm lợi thế của khu vực Ba Vì là nơi đây từng được coi là thiên đường nghỉ dưỡng ở Đông Dương với một hệ thống đồ sộ các công trình được các kiến trúc sư người Pháp dầy công dựng lên và hiện đang còn những khu di tích tại cốt 800. Theo đó, lựa chọn đầu tư tại Ba Vì, ngoài yêu tố an cư ở ngoại ô yên bình, thuận tiện cho việc đi lại, còn có thể dễ dàng đến với quần thể những danh thắng của vùng đất này như Vườn quốc gia, khoang Xanh – suối Tiên, Thiên Sơn – suối Ngà, gofl Đảo Vua hay làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Bình An/Nhịp sống kinh tế