12/07/2023

DHY House

Vùng đệm không còn là điều xa lạ với những ngôi nhà tự làm từ xưa. Khi chưa có điều hòa, quạt máy, người dân qua nhiều đời đã đúc rút kinh nghiệm để có thể thích nghi với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam khi xây nhà: hướng gió mát; sử dụng hiên sâu; lưới; bức tường dày; trồng cây đại thụ tạo bóng mát; mặt nước… Tất cả là những yếu tố tạo nên không gian đệm, mang lại nhiều giá trị cho không gian sống bên trong.

Địa điểm: Thái Nguyên
Kiến trúc sư: AHL Architects
Diện tích: 300m2
Năm: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Hiên là một dạng vùng đệm tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà nào. Không trong cũng không ngoài, hiên có thể coi là một trong những không gian kiến ​​trúc “con người” nhất, đậm chất nhất trong các ngôi nhà dân gian, đặc biệt là ở Bắc Bộ. Đó là một loại mơ hồ về không gian; là giao điểm giữa ẩm ướt/nóng và khô/bóng râm; là không gian đa năng dành cho sinh hoạt gia đình cũng như kết nối hàng xóm.

Tiếp nối ý tưởng đó, DHY house – ngôi nhà do con gái (một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng) xây tặng mẹ ở quê ngoại vùng Trung du Bắc bộ (tỉnh Thái Nguyên) – là một công trình nhà ở được hình thành bởi sự kết hợp và sắp xếp các công năng sử dụng. không gian và hiên nhà/đệm/hoặc không gian mơ hồ với các tỷ lệ khác nhau.

Bức tường bê tông kích thước 12x12x7m là yếu tố tạo hình cũng như phân chia chức năng giữa khu vực công cộng (quán cà phê) bên ngoài và khu vực riêng tư (nhà ở) bên trong. Toàn bộ công năng không gian sống được gói gọn trong thể tích 1008m3 phía sau bức tường bê tông ấy, được bảo vệ và che chở bởi hệ thống mái dốc với phần mái hạ thấp (2m) với các cao độ khác nhau, tùy theo hướng nắng, hướng gió của khối nhà đó. .

DHY House gần như có 4 mặt thoáng do có khoảng lùi với gờ. Kết hợp với các khu vực sinh hoạt chính được lùi sâu và che phủ bởi hệ mái dốc, khoảng sân trồng cây bóng mát, toàn bộ không gian sống của DHY house đều có thể mở, kết hợp với hệ thống quạt trần và thông gió tự nhiên, gia chủ có thể sống mà không cần điều hòa trên mặt đất. ngày nóng nhất.

PV/archdaily