15/02/2017

ĐH Nanyang phát minh bê tông có thể uốn cong

Các nhà nghiên cứu tại đại học công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore đang phát triển một loại bê tông có để uốn cong, loại vật liệu này có thể làm nên một cuộc cách mạng trong kiến trúc. Sản phẩm này, gọi là ConFlexPave, tích hợp những vi sợi polymer vào hỗn hợp lỏng để sản xuất ra một loại vật liệu cứng hơn và cũng mềm dẻo hơn. Độ cứng được gia tăng trên cùng tỉ lệ về kích thước sẽ cho phép việc sản xuất hàng loạt tấm bê tông đúc sẵn, mỏng hơn mà có thể được đưa vào bất kỳ dự án kiến trúc nào.

“Chúng tôi đã phát triển một loại bê tông mới có thể giảm đáng kể độ dày và trọng lượng của các tấm sàn đúc sẵn, do đó cho phép việc lắp ghép một cách tốc độ, ở những nơi mà những tấm bê tông đã được chuẩn bị sẵn ngoài công trường có thể được thay thế 1 cách dễ dàng cho những tấm đã cũ, mòn” – Giáo sư đại học NTU Chu Jian giải thích. Ông cũng là người đứng đầu Trung Tâm Phát Triển Công Nghiệp Hạ Tầng liên kết của 2 đại học NTU-JTC, nơi chịu trách nhiệm của dự án này.

Bất ngờ trong nghiên cứu

Bước đột phá của nhóm nghiên cứu xảy ra khi họ kiểm tra cấu trúc phân tử của bê tông, vốn là một hỗn hợp đã khô lại của nước, sỏi và cát. Bằng cách này, họ có thể tìm ra đúng loại sợi cần thiết để đưa vào hỗn hợp mà có thể cho phép vật liệu này chịu đựng được áp lực và tránh được việc bị nứt theo thời gian.

“Với sự thấu hiểu chi tiết, chúng tôi sẽ có thể lựa chọn những thành phần một cách cẩn thận và sắp đặt 1 cách tỉ mỉ các thành phần lại, để vật liệu thành phẩm cuối cùng có thể đáp ứng được những yêu cầu cụ thể cho việc ứng dụng vào việc làm đường và vỉa hè” – giáo sư Yang En-Hua từ Trường Kỹ thuật xây dựng dân dụng và môi trường của NTU giải thích. “Những vật liệu cứng tạo ra một bề mặt chống trơn trượt, trong khi các vi sợi, mỏng hơn cả 1 sợi tóc của con người, phân phối tải trọng khắp toàn bộ tấm (bê tông), kết quả là một loại bê tông cứng tương đương kim loại và vững chắc ít nhất là gấp đôi loại bê tông truyền thống dưới sức bẻ cong” – giáo sư nói thêm.

Thêm vào việc cải thiện độ bền vững và tính mềm dẻo, có bằng chứng là vật liệu mới này cũng có thể chống trơn trượt. Nhóm phát triển dự định sẽ kiểm tra vật liệu này trong vòng 3 năm tới để tìm hiểu sâu hơn về những tìm tiềm năng mà nó có thể mang lại.

Tương lai

Nói chung, bê tông có một lịch sử thú vị hơn những gì người ta thường nghĩ. Việc sử dụng bê tông sớm nhất là từ 6500 năm trước Công nguyên, nhưng những khả năng của nó đã không được tận dụng triệt để từ thời La Mã, khi những người La Mã dùng nó để đúc lên mái vòm của điện Pantheon và gia cố cho nhiều đoạn của các đường ống dẫn nước cổ. Sau khi đế quốc La Mã sụp đổ, bê tông không còn thịnh hành cho tới khi nó được tái khám phá trong cuộc Cách mạng công nghiệp, một thời kỳ mà đã cho thấy sự phát triển của bê tông cốt thép. Một sự kết hợp của xi măng và những thanh thép, bê tông cốt thép đã cho phép xây dựng lên những công trình vĩ đại với chi phí thấp, góp phần vào một cuộc cách mạng thực sự trong ngành kiến trúc.

ConFlexPave có thể sẽ tạo nên một chương mới trong lịch sử của bê tông. Chỉ có thời gian mới có thể nói được những cơ hội mà vật liệu cơ động này có thể đem lại cho chúng ta.

Theo Architizer | Architech.vn biên dịch