10/04/2017

Đề xuất dự án kiến trúc hình dáng hoa sen tại Hà Nội

Công ty kiến trúc tại Úc – DeciBel đã công bố kế hoạch cho dự án khu liên hợp văn hóa tại Hà Nội, mô tả những cấu trúc có sáu cánh hình bầu làm gợi nhắc đến hình ảnh một hoa sen đang thả trôi trên mặt nước.

Trung tâm văn hoá và biểu diễn nghệ thuật với tên gọi Hoa sen Hà Nội sẽ được xây dựng giữa các ao hồ và công viên, và được đề xuất là một phần của sự mở rộng các công trình văn hóa, nghệ thuật tại thủ đô Việt Nam.

Không gian nhà hát và biểu diễn đa năng có thể xây dựng một khán phòng với sức chứa 2.000 chỗ ngồi, cũng như có các cửa hàng về công nghệ, một rạp chiếu phim, các văn phòng dành cho những công ty khởi nghiệp và những nhà hàng.

DeciBel đã dựa theo phong cách thiết kế tại Melbourne để đưa ra đề xuất về hình dạng của hoa sen đang nổi, vì hoa sen là quốc hoa của Việt Nam.

Một cấu trúc lớn hình ống bầu sẽ bao quanh lấy khu khán phòng ở giữa, và 5 cấu trúc tương tự nhỏ hơn sẽ bao quanh vùng phía ngoài. Những lớp “cánh hoa” được làm từ kính và lưới kim loại sẽ được nhóm lại với nhau để tạo ra các khối có hình dạng của một nụ khép kín.

“Hình thức của Hanoi Lotus được lấy cảm hứng từ hoa sen, có thể được tìm thấy trên khắp đất nước Việt Nam”, công ty kiến trúc cho biết. “Hình tượng những bông sen đang nở là một biểu tượng sâu sắc về sự phát triển và tiềm năng, trước khi nó nở rộ để bước vào thời kì tươi đẹp nhất.”

“Những đóa hoa sen được bó lại một cách chặt chẽ là một hình ảnh thường thấy trên đường phố Hà Nội, và nó trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ thuật thiết kế của tòa nhà này”, họ tiếp tục.

Để hoàn tất hình dáng hoa sen – họa tiết mà họa sĩ Ai Wei Wei cũng đã tham khảo, để tạo ra những thiết kế mang tính nổi tại thủ đô Vienna, thứ mà ông đã sáng tạo từ những chiếc áo phao tị nạn, thì các kiến trúc sư đã thiết kế những cái hồ lớn giữa các chồi.

Những chỗ dốc xuống về 2 bên của các hồ, sẽ cho phép nước từ vòi phun nước chảy vào những hồ khác nằm trên mặt đất ở phía bên dưới.

Một loạt các vùng đất ngập nước hình bậc thang sẽ bao phủ một mạng lưới các đường hầm dẫn đến khu phức hợp, từ một trong những tuyến đường trục chính của Hà Nội, kết nối thành phố với sân bay Nội Bài. Vì nằm ở vị trí trung tâm, khu đa chức năng này được thiết kế để tạo ra một cảm giác khó quên khi đến thành phố.

Các kiến trúc sư hướng tới hoàn thành việc xây dựng Hà Nội Lotus trong thời gian Tết Nguyên đán năm 2019, đúng vào ngày 5 tháng 2.

Theo Dezeen/Trung Duong/Designs.vn