28/08/2015

“Để làm kiến trúc bạn phải thật khác thường”

Trong Lee (tên thật là Lê Hưng Trọng) là cái tên được nhiều độc giả biết đến qua những bức vẽ về Sài Gòn. Không chỉ là một họa sĩ, Trong Lee còn được biết đến là một Kiến trúc sư với những thiết kế thực sự khác biệt. Các bạn hãy cùng kienviet.net trò chuyện với chàng Kiến trúc sư tài năng này nhé!

Kiến Việt (KV): Chào anh, anh có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân và công việc hiện tại của mình đến với độc giả của Kiến Việt?

Trọng Lee (TL): Xin chào độc giả của kienviet.net. Tôi tên thật là Lê Hưng Trọng, bút danh là Trong Lee. Sinh ngày 19/11/1983 tại Ninh Thuận.

Công việc hiện tại của tôi là thiết kế kiến trúc – nội thất và vẽ sách về ArtBook.

(KV): Triển lãm “Sài Gòn xưa” – L’USINE café Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm của  đông đảo các bạn trẻ, anh có thể chia sẻ thêm về dự án này? 

 

Bức tranh "An Dương Vương" - một trong những bức tranh tâm đắc nhất của Trong LeeBức tranh “An Dương Vương” – một trong những bức tranh tâm đắc nhất của Trong Lee

(TL): Dự án “Sài Gòn xưa” là một trong những dự án mà tôi đã theo đuổi từ ba năm nay. Ngoài dự án này, sẽ có một chuỗi Sách tranh với những chủ đề khác nhau khai thác về Sài Gòn trong thời gian tới.

Tôi bắt đầu lên ý tưởng từ năm 2012 cho đến giữa năm 2014. Những nét vẽ đầu tiên tôi thực hiện khi đang công tác tại Hà Nội, rồi cứ thế, cảm hứng để vẽ nên những câu chuyện cứ đến với tôi một cách tự nhiên.

Chủ đề đầu tiên mà chuỗi sách đề cập là “Vẻ đẹp vĩnh cửu” của những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng tồn tại hàng thế kỷ qua của Sài Gòn như: chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, UBND thành phố, Nhà hát Thành phố, thương xá Tax… Những dấu tích về sự phồn hoa của thành phố từng được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông” được vẽ lại, thông qua nghệ thuật Artlines theo phong cách thần tiên và màu nước.

Ngoài kiến trúc, những chủ đề tiếp theo về Sài Gòn mà sách có thể đề cập đến là phương tiện giao thông, cảnh phố xá…Bên cạnh những bức vẽ, một số chi tiết, câu chuyện thú vị liên quan đến quá trình hình thành, phát triển và cảm xúc cá nhân dành cho những công trình đó cũng là một điểm mà tôi ưng ý. Tôi mong có thể mang một phần thân thuộc nào đó của Sài Gòn đến gần hơn với giới trẻ trong và ngoài nước, đến các du khách cũng như những người yêu mến nghệ thuật, tạo nên một sân chơi uy tín và lý tưởng cho những bạn trẻ có tình yêu đối với nơi mình đang sống và tạo nên những dự án có ý nghĩa cho cộng đồng như thế.

Điểm nhấn trong cuốn sách còn nằm ở phần mục lục được thể hiện khá công phu theo dạng timeline khi sắp xếp thứ tự các công trình theo thời gian ra đời. Điều này sẽ giúp ích cho người đọc có cái nhìn khái quát về Sài Gòn ngày xưa mà không cần phải tốn nhiều thời gian nghiên cứu. Đó cũng là mục đích của cuốn sách này.

(KV): Thích vẽ, tại sao anh không chọn con đường trở thành họa sỹ mà lại là Kiến trúc sư?

(TL): Bởi với tôi Kiến trúc sư là một người có thể dung hòa giữa kỹ thuật với mỹ thuật. Điều mà các ngành nghề khác không thể giống thế.

(KV): Tính “Đối thoại’ giữa Hội họa và Kiến trúc thể hiện trong các dự án của anh như thế nào?

(TL): Đó là sự tương phản màu sắc – vật liệu – đường nét hoặc đôi khi nhờ sự tạo hình trong kiến trúc tạo một cá tính riêng.

(KV): Anh có thể chia sẻ đôi chút về những khó khăn mà anh gặp phải khi bắt đầu “trưởng thành” với nghề kiến trúc?

 

Nhà hàng sứ Bia. Ảnh (c) Huỳnh Viết Uy Nhà hàng sứ Bia. Ảnh (c) Huỳnh Viết Uy

(TL): Những khó khăn khi bắt đầu “ trưởng thành” với nghề kiến trúc, bởi tính trẻ con và chưa chững chạc về tuổi nghề rất dễ bị khách hàng “bắt nạt” đôi khi tôi phải làm những việc phục vụ theo ý của khách hàng mà đó không phải là ước nguyện của mình.

(KV): Gặp phải rất nhiều khó khăn như vậy, sau quá trình học tập và làm việc, với anh Kiến trúc là gì?

(TL): Kiến trúc là cái gì đó nó như thời trang nhưng thời gian “ dè mode” nó sẽ kéo dài và có tính quy luật hơn, chính vì thế người thiết kế cần nắm bắt xu hướng và thể hiện tốt xu hướng đó. Bên cạnh đó có những tác phẩm kiến trúc trở thành biểu tượng vượt thời gian bất chấp mọi xu hướng, mọi quan điểm khác nhau về cái đẹp, để làm được điều đó bạn phải thật “khác thường”.

(KV): Năm 2012 đến nay, anh hoạt động theo hướng freelancer – một hoạt động tự do và cộng tác cùng với cộng sự của mình. Anh đánh giá như thế nào về quãng thời gian này?

(TL): Đây là khoảng thời gian đầy khó khăn nhất đối với cuộc đời của tôi, bởi lúc này mình phải tự chủ động gánh vác từ khâu gặp gỡ khách, làm việc, thiết kế, quản lí, giám sát thi công và đôi khi bản thân phải lăn xả vào trong công trường để có thể thực hiện những ý tưởng sao cho đặc biệt, cho riêng mỗi công trình.

(KV): Năm 2015 anh quyết định thành lập Lê House, lý do gì khiến anh đưa ra quyết định này?

 

Nhà hàng 6 Degrees. Ảnh (c) Hoang LeNhà hàng 6 Degrees. Ảnh (c) Hoang Le

(TL): Sau  một khoảng thời gian  gần 3 năm từ khi  hoạt động freelancer, và tạo cho bản thân mình không ít kinh nghiệm và profile với số lượng công trình kha khá và chất lượng được mọi người đánh giá tốt, tôi quyết định cùng với KTS Lê Đình Thi thành lập Lê House bởi tôi muốn mang đến cho khách một dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp, điều mà mọi khách hàng đều có quyền xứng đáng với điều đó.

(KV): Lê House là công ty thiết kế kiến trúc mới với ngôn ngữ thiết kế tương đối ấn tượng và cũng có thể nói là “lạ”, anh có gặp khó khăn khi thuyết phục chủ đầu tư?

(TL): “Có, rất khó” nhưng mình “đã làm được” bởi tôi luôn tâm niệm điều gì xuất phát từ niềm Đam mê và cái Tâm, sẽ tự khắc chạm đến được trái tim của khách hàng, chính vì điều đấy, có thể nói khách hàng đã được tôi “cảm hóa” bằng chính  sự tự tin, đam mê và sự trung thực.

(KV): Anh đã nói “Người KTS cần phải nhạy cảm và có tâm hồn thật phong phú, đôi khi phải là hoang tưởng điên rồ”. Vậy cái “điên” của anh thể hiện như thế nào?

(TL): Tôi thể hiện nó trong ngôn ngữ kiến trúc với những đường – mảng xéo, khối ngả nghiêng nhưng đều tính toán kĩ càng, điều mà nhiều người cho rằng nó làm giảm đi tính công năng và bất tiện, không hợp lí và cần thiết. Với tôi, không gian chính là một cuộc trình diễn sắp đặt cho thị giác, nếu chúng ta cảm nhận không gian sống của mình có nhiều mới lạ thì đó chính là mỗi ngày chúng ta tự khám phá thêm rất nhiều điều mới mẻ trong chính cuộc sống của mình. Đơn giản như khi chúng ta đọc được một cuốn sách hay với những tình tiết đầy hấp dẫn và thú vị. Nó thu hút sự chú ý của bạn và khiến cho bạn phải thốt lên rằng: “Ồ, đây là một cuốn sách thật tuyệt vời”.

(KV): Anh và Lê House có những dự định gì trong thời gian tới?

(TL): Dự định trong tương lai là ngoài phục vụ nhu cầu thiết kế cho những khách hàng thì lĩnh vực thi công cũng là thị phần mà Lê house đang định hướng đến. Bởi không ai khác hiểu thiết kế của mình bằng chính bản thân mình, và việc biến những bản vẽ khó đó thành hiện hiện là một công việc khá thú vị và tôi muốn thực hiện những điều thú vị đấy nhằm đem đến cho khách hàng sự trọn vẹn.

Cảm ơn anh đã tham gia trò chuyện với Kienviet.net, chúc anh gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp, tiếp tục ủng hộ và chia sẻ với Kienviet.net nhiều hơn nữa những công trình của mình, để Kienviet.net có thể làm tốt vai trò là cầu nối giữa Kiến trúc sư và độc giả.
THEME TRONGLEE 232 (Copy)

Thông tin cá nhân:

Tên thật là Lê Hưng Trọng. Sinh ngày 19 tháng 11 năm 1983 tại Ninh Thuận, Việt Nam.

Năm 2001, thi đậu vào khoa Kiến Trúc thuộc đại học Văn Lang.

– Thành tích: 2005 đạt Sinh Viên 3 tốt toàn thành phố.

2006 tốt nghiệp thủ khoa và bắt đầu lập nghiệp tại Sài Gòn với những hoạt động trong lĩnh vực Kiến Trúc – Nội Thất.

2006-2010: – Thiết kế cải tạo khu trung tâm thương mại EDEN mall, quận 1, Tp.HCM

– Thiết kế nội thất căn hộ Penthouse Phú Mỹ, quận 7, Tp.HCM

– Thiết kế – thể hiện mỹ thuật trà sữa KOOL TEA, quận Bình Thạnh, Tp.HCM

– Thiết kế nội thất khu SPA trong khách sạn VICTORY, quận 1, Tp.HCM

– Thể hiện mỹ thuật café Luciola, số 9 Phạm Đình Toái, quận 3, Tp.HCM

– Thiết kế kiến trúc biệt thự vườn , huyện Củ Chi,

2011: Cùng với cộng sự đạt giải nhất phương án đường hoa Nguyễn Huệ Tân Mão

– Thiết kế nội thất mẫu khu chung cư Phú Mỹ Thuận, Tp.HCM

– Thiết kế nhà hàng – H restaurant, quận 10, Tp.HCM

– Thiết kế kiến trúc, nội thất biệt thự, huyện Củ Chi, Tp.HCM

– Thiết kế nội thất chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3, Tp.HCM

– Thiết kế concept chuỗi thương hiệu L’ang farm, quận 7, Tp.HCM

– Thiết kế kiến trúc nhà phố, đường Lê Văn Sỹ, quận 3, Tp.HCM

2012: Từ sau năm 2012 đến nay, theo hướng freelancer – một công việc hoạt động tự do cộng tác cùng các cộng sự của mình.Thiết kế thành công mô hình nhà hàng Sứ buffet, Tp.Hà Nội cùng với các cộng sự.

– Thiết kế kiến trúc, nội thất café Uyên, Tp Vũng Tàu

– Thiết kế kiến trúc biệt thự huyện Long Thành, Tp.Vũng Tàu

– Thiết kế kiến trúc, nội thất nhà phố, đường Phạm Thế Hiển,quận 8, Tp.HCM

2013: Cộng tác với thương hiệu Starbucks thể hiện thành công hình ảnh Nàng Tiên

Cá hai đuôi nổi tiếng đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam .

– Thiết kế biệt thự khu An Phú An Khánh, quận 2, Tp.HCM

– Thiết kế nội thất shop thời trang, Ngô Quyền, Tp.Hà Nội.

2014: Hoàn thành công trình xanh : nhà hàng SỨ bia & nhà hàng – café 6 Degrees, tp.Hà Nội với qui mô lớn và được đăng tải trên báo VN express

2015: Xuất bản ấn phẩm đầu tiên trong chuỗi dự án: “Sài Gòn xưa” được nhiều bạn trẻ đón nhận

– Thành lập công ty tư vấn thiết kế kiến trúc – nội thất Lê House

–  Thiết kế nội thất căn hộ cao cấp Hoàng Thành Tower, Tp.Hà Nội

–  Thiết kế kiến trúc-nội thất nhà phố 97 Triệu Việt Vương, Tp.Hà Nội

 Có các buổi triển lãm mỹ thuật cá nhân:

EXHIBITIONS:

2010: DOLL – CLAY – Hội mỹ thuật Hồ Chí Minh, Việt Nam

2011: FAIRYLAND café Cây Táo Gai – Hồ Chí Minh, Việt Nam

2015: “Sài Gòn xưa”- L’usine café -Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thực hiện: Quỳnh Nga – kienviet.net