02/04/2015

Dân thành phố đổ tiền vào đất vùng ven

Đây không phải là những hiện tượng đơn lẻ, mà theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, trong 2 tuần qua, giao dịch đất nền ven đô của TP. HCM khá sôi động.

Đất nền vùng ven đang tạo sức hút với cả nhà đầu tư và người mua có nhu cầu thật - Ảnh: Lê Toàn

Đất nền vùng ven đang tạo sức hút với cả nhà đầu tư và người mua có nhu cầu thật – Ảnh: Lê Toàn

Việc đất nền ven đô có sức hút là bởi, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ tính chuyện mua đất ven đô giá rẻ xem như của để dành khi lãi suất tiền gửi không còn đủ sức hấp dẫn, các kênh đầu tư khác cũng khá bấp bênh. Những mảnh đất nền ven đô được lựa chọn hầu hết đều nằm ở những dự án, với lợi thế về thanh khoản.

Theo anh Tiến, một môi giới bất động sản tại quận 12, TP. HCM, sự sôi động của thị trường trong thời gian gần đây là do những nhà đầu tư đã bỏ tiền vào các dự án đất nền ven đô mấy năm trước muốn đẩy nhanh hàng để chuyển sang kênh đầu tư khác, trong khi số khác nhận thấy thị trường phục hồi trở lại, nên chuyển hướng vào đất nền.

“Những lô đất có giá từ 500 – 700 triệu đồng/nền và đường xá đi lại dễ dàng có giao dịch tốt nhất trong thời gian vừa qua”, anh Tiến cho biết.

Không riêng gì quận 12, quận 2 cũng là đích đến của những tay “săn đất”, bởi được kết nối hạ tầng tương đối tốt, giao thông thuận tiện. Theo một số môi giới, nhờ hạ tầng phát triển, nên đầu tư đất nền ở quận 2 có thể dễ thu hồi vốn hơn và khả năng sinh lời cao hơn. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Văn Thanh, người vừa mua lại 1 lô đất tại quận 12, thì đất ở quận 2 có giá cao hơn nhiều và lô đất có diện tích lớn, nên hệ số an toàn không cao, nhất là khi thị trường gặp khó khăn, thì những lô đất có diện tích lớn, tổng giá trị cao sẽ khó bán.

Không chỉ đất nền ven đô, đất thổ cư của các vùng phụ cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai cũng là sự lựa chọn của dân đầu tư theo kiểu “ăn chắc mặc bền”.

Không chỉ tại TP. HCM, đất nền ven đô Hà Nội cũng đang được nhiều khách hàng có nhu cầu thật tìm mua. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều nhà đầu tư nhạy bén đã mua các lô đất nhỏ ở các quận vùng ven, sau đó đầu tư xây nhà hoàn thiện để bán cho người cho nhu cầu.

Anh Thảo, một kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà tư nhân đã chuyển sang đầu tư bất động sản cho biết, anh chọn mua đất nền ở Long Biên, Từ Liêm, sau đó xây nhà để bán. Nguyên tắc là nền đất từ 30 – 50 m2, nhà cao không quá 4 tầng, giá tiền từ 2,5 tỷ đồng, đến hơn 3 tỷ đồng/căn, do dễ bán. Theo anh Thảo, đầu tư vào sản phẩm này, mỗi căn cũng lãi khoảng 100 – 300 triệu đồng.

“Nhiều người có nhu cầu thật chọn mua nhà đã xây sẵn, bởi nếu họ mua đất để xây dựng, chi phí sẽ cao hơn, lại mất thời gian và công sức”, anh Thảo nói và cho biết, đất nền quận Long Biên có khả năng sinh lời cao do hạ kết nối và giao thông tương đối tốt, mật độ dân cư đông đúc và được bao bọc bởi nhiều khu đô thị xung quanh, nhất là ít có tắc đường như một số vùng ven khác.

Không chỉ thời gian gần đây, mà theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường và tìm hiểu thực tế của phóng viên, cùng với sự ấm lên của thị trường bất động sản, phân khúc đất nền vùng ven cũng có thanh khoản cao trong quý cuối năm 2014 và quý đầu năm nay.

Trao đổi về việc nhà đầu tư đang trở lại với kênh bất động sản, nhất là sản phẩm đất nền, ông Nguyễn Văn Cửu, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) cho biết, về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Trong đó, đầu tư vào đất nền an toàn hơn chung cư, bởi tâm lý, giá đất khó giảm hơn chung cư của người Việt Nam. Ngoài ra, đầu tư vào đất nền, khi không sử dụng hoặc chưa bán được không phải chịu chi phí quản lý và vận hành như chung cư.

“Đây là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn đối với những người đầu tư bằng vốn tự có”, ông Cửu đánh giá.

Theo ĐTCK