20/02/2017

Đại học Xây dựng tiếp tục triển khai dự án mới với Tập đoàn Thép JFE Nhật Bản

Ngày 17/2, tại Hà Nội, trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) và Tập đoàn Thép JFE Nhật Bản (JFE) đã tổ chức buổi lễ khai giảng “Dự án Phát triển nguồn nhân lực cho kỹ thuật thiết kế kết cấu thép hạ tầng”.


Mục đích của những buổi học này là mong muốn mang đến những kinh nghiệm về kỹ thuật thiết kế kết cấu hạ tầng của JFE cho các chuyên gia Việt Nam.

Tham dự chương trình, về phía trường ĐHXD có sự tham gia và điều hành của GS.TS Phan Quang Minh, Phó Hiệu trưởng trường ĐHXD; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, các thầy cô giáo cùng đông đảo sinh viên và cựu sinh viên trong các khoa chuyên ngành của trường ĐHXD. Về phía Tập đoàn Thép JFE, có sự hiện diện của ông Sodani, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thép JFE Nhật Bản; ông Ogawa, Phó Giám đốc cùng các chuyên gia của Tập đoàn.

Khai mạc buổi lễ, Ông Maeno, Tổng Giám đốc JFE tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được có mặt tại Việt Nam trong những ngày đầu năm mới để triển khai công việc hợp tác với trường ĐHXD. Trong sự kiện này, chúng tôi rất vinh dự được giới thiệu với phía Việt Nam về công nghệ thép của Tập đoàn JFE Nhật Bản. Chúng tôi mang đến sự kiện này những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thép của Nhật Bản với hy vọng mang đến những kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất cho phía các chuyên gia Việt Nam”.

Phát biểu trong chương trình, GS.TS Phan Quang Minh, Phó Hiệu trưởng trường ĐHXD chia sẻ kỳ vọng: “Khóa học không chỉ giúp phát triển nguồn nhân lực cho các kỹ sư xây dựng Việt Nam trong lĩnh vực thép mà còn nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng của Việt Nam. Tôi tin rằng sau khóa học, các kiến thức về công nghệ thép sẽ được áp dụng trên các công trình của Việt Nam và làm bền vững hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản”.


Những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thép của JFE sẽ mang đến những kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất cho phía Việt Nam.

Bày tỏ niềm vui mừng của mình tại buổi lễ, ông Sodani nhấn mạnh, JFE đã có bề dày kinh nghiệm trong ngành thép và đóng góp to lớn về công nghệ tiên tiến nhất cho thế giới. JFE đã có mặt tại VN từ năm 2011 và từ đó tham gia nhiều dự án trọng điểm của Việt Nam. JFE đã có sự hợp tác chặt chẽ với trường ĐHXD thực hiện nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả như tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm tại Việt Nam và Nhật Bản. Tập đoàn JFE luôn nỗ lực hướng tới hiệu quả hợp tác song phương giữa tập đoàn và trường ĐHXD.

Còn theo ông Ogawa, Phó Giám đốc Tập đoàn, các buổi học sẽ diễn ra từ ngày 17/2 đến ngày 21/3/2017 với nhiều chủ đề khác nhau. Mục đích của những buổi học này là mong muốn giới thiệu về công nghệ tiên tiến về thép của tập đoàn JFE đến Việt Nam; mang đến những kinh nghiệm về sự phát triển thiết kế kết cấu hạ tầng của JFE cho các chuyên gia Việt Nam.


Tập đoàn JFE luôn nỗ lực hướng tới hiệu quả hợp tác song phương giữa Tập đoàn và trường ĐHXD thông qua nhiều hoạt động cụ thể.

Lịch sử hợp tác của 2 bên có từ năm 2012, sau 2 cuộc hội thảo về thép, ngày 15/11/2014, trường ĐHXD và JFE đã ký kết biên bản hợp tác – đánh dấu chính thức mối quan hệ hợp tác lâu dài. Đầu năm 2014, đoàn công tác của trường ĐHXD đã thăm và làm việc với Tập đoàn Thép JFE tại Nhật để tìm hiểu về công nghệ thép ứng dụng trong cầu cảng, hạ tầng, công trình ngầm và dân dựng tại Nhật; Tháng 3 và tháng 4/2014 hai bên trao đổi về dự án phối hợp nghiên cứu giữa trường ĐHXD và JFE.Từ đó đến nay, sự hợp tác giữa hai bên được triển khai một cách hiệu quả và tốt đẹp.


Những bài học trong khuôn khổ dự án này sẽ mang lại cơ hội để các chuyên gia của Nhật Bản và Việt Nam cùng trao đổi, khám phá và học hỏi lẫn nhau về lĩnh vực thép.

Gần đây hai bên đã triển khai thêm nhiều công việc cụ thể tiếp tục cho sự hợp tác bền vững. Hy vọng những bài học trong khuôn khổ dự án này sẽ mang lại cơ hội để các chuyên gia của Nhật Bản và Việt Nam cùng trao đổi, khám phá và học hỏi lẫn nhau về lĩnh vực thép – một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của ngành xây dựng.


GS.TS. Phan Quang Minh, Phó Hiệu trưởng trường ĐHXD trao quà lưu niệm cho đại diện Tập đoàn JFE.


Chụp hình lưu niệm các thành viên tham gia tại buổi lễ khai giảng.

Khánh Phương/Báo Xây dựng