25/04/2016

Đại học Xây dựng Miền Trung: Phấn đấu trở thành trường tiên tiến, chất lượng cao

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường Đại học Xây dựng Miền Trung và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ 2), tổ chức tại Phú Yên, ngày 23/4/2016. Cùng dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba (lần thứ 2) cho trường Đại học Xây dựng Miền Trung.

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung là cơ sở đào tạo có bề dày truyền thống, có bước phát triển liên tục từ trung học tới cao đẳng và bậc đại học.

Trải qua 40 năm phấn đấu với cả sự tâm huyết, nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ lãnh đạo quản lý, nhà giáo, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên qua các thời kỳ, nhà trường đã giành được những thành tựu hết sức quan trọng.

Bộ máy và đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường không ngừng được củng cố, kiện toàn và phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Ngành nghề, quy mô đào tạo của nhà trường được mở rộng và ngày càng đa dạng, đạt được một số tiến bộ trong nghiên cứu khoa học. Cơ sở vật chất của trường được từng bước đầu tư, nâng cấp. Chất lượng đào tạo từng bước được nâng lên và cơ bản đáp ứng nhu cầu xã hội, đã và đang hình thành một trường đại học chất lượng cao theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, gắn kết chặt chẽ với yêu cầu phát triển của ngành xây dựng, của đất nước và các địa phương.

Các tổ chức Đảng, đoàn thể trong nhà trường được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được mở rộng, hình thành một môi trường giáo dục lành mạnh.


Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Miền Trung Vũ Ngọc Anh và tập thể Đoàn TNCS HCM Đại học Xây dựng Miền Trung.

Ghi nhận những thành tích của trường, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý cho trường Đại học Xây dựng Miền Trung. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 (lần thứ 2). “Đây là niềm vinh dự lớn và tự hào của nhà trường” –Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng biểu dương, đánh giá cao những thành tựu tốt đẹp của trường Đại học Xây dựng Miền Trung trong 40 năm qua và gửi lời chúc mừng tới các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức, các em sinh viên, học viên của nhà trường.

Bộ trưởng nhận định: 40 năm hoạt động, nhà trường đã hình thành nên một truyền thống vượt khó, đoàn kết, năng động, sáng tạo. Kết quả hoạt động của Nhà trường đã đóng góp tích cực đối với sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành xây dựng và xã hội, cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của một số địa phương, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Bộ trưởng hoan nghênh nhà trường đã chủ động nghiên cứu, xây dựng định hướng phát triển tổng thể trong thời gian tới.

Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo: Căn cứ Nghị quyết Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục – đào tạo; Chương trình hành động của ngành Xây dựng giai đoạn 2016-2020; yêu cầu thực tiễn về phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên, nhà trường xác định đúng mục tiêu phát triển dài hạn và trung hạn. Trường Đại học Xây dựng Miền Trung phấn đấu xây dựng trở thành một trường đại học tiên tiến, chất lượng cao, có uy tín, đào tạo đa ngành, phát triển đồng bộ cả về đào tạo, nghiên cứu khoa học và sản xuất, thực nghiệm.

Trên cơ sở mục tiêu dài hạn, nhà trường xác định bước đi, chỉ tiêu phát triển cụ thể, có định lượng và các điều kiện đảm bảo khả thi, tránh tư tưởng nóng vội, chủ quan.

Là cơ sở đào tạo tại miền Trung, trước hết, các hoạt động của Nhà trường phải hướng về sự đáp ứng các yêu cầu thực tiễn của Miền Trung và Tây Nguyên, phải nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khả thi về quy hoạch, hạ tầng và công trình phục vụ cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Bộ trưởng đề nghị trường Đại học Xây dựng Miền Trung thực hiện tốt một số giải pháp:

Thứ nhất, nhà trường cần xây dựng và kiên trì thực hiện phương pháp, nội dung, quy trình kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo, công bố công khai, thông qua đó khẳng định thương hiệu và uy tín của nhà trường.

Thứ hai, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhà giáo tinh gọn, có đủ năng lực, phẩm chất, tâm huyết, chủ động, tự giác, tự rèn luyện, sáng tạo và yêu nghề.

Thứ ba, nhà trường cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy; Tăng cường sự phối hợp liên kết với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế.

Thứ tư, nhà trường phải lấy thực tiễn và sinh viên, học viên là trung tâm, mục tiêu đào tạo, tạo ra nhiều hình thức, cơ hội để sinh viên rèn luyện, phấn đấu, bộc lộ năng lực, chủ động, sáng tạo và có kỹ năng sống, kỹ năng xử lý thực tiễn ngay trong thời gian học tập tại nhà trường, rút ngắn thời gian hòa nhập và phát huy ngay khả năng và ý thức công dân, trách nhiệm xã hội sau khi ra trường. Nhà trường xây dựng môi trường sư phạm, môi trường giáo dục lành mạnh, hướng thiện.

Thứ năm, nhà trường tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, vai trò hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể, thực hiện tốt và mở rộng dân chủ trong các hoạt động và tiến tới tự chủ trong hoạt động của Nhà trường; Tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện bảo đảm cho từng bước phát triển.

Với nền tảng, truyền thống, nội lực của nhà trường và sự ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả của các cấp, các ngành, tỉnh Phú Yên và sự tạo điều kiện mọi mặt của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tin tưởng trường Đại học Xây dựng Miền Trung sẽ phát triển mạnh mẽ, vững chắc của trong thời gian tới.

Quý Anh/Báo Xây dựng