26/05/2022

Đại học Nghệ thuật Hoàng gia

Những viên gạch nâu đầy xúc giác, không gian giảng dạy linh hoạt và lối đi công cộng làm sinh động công trình nghiên cứu và trường quay mà studio Thụy Sĩ Herzog & de Meuron đã tạo ra cho Đại học Nghệ thuật Hoàng gia (RCA) ở London.

Nằm ở Battersea, khu phức hợp nhiều tầng hỗ trợ quá trình chuyển đổi của trường đại học nghệ thuật và thiết kế sang khoa học, công nghệ và kỹ thuật sau đại học.

Herzog & de Meuron đã hoàn thành không gian giảng dạy tại RCA

Mục tiêu của Herzog & de Meuron là làm cho công trình khiêm tốn và truyền thống về mặt thẩm mỹ, nhưng làm sống động với những không gian có thể thích nghi và có thể tiếp cận công cộng.

Điều này đảm bảo rằng tòa nhà kết nối trực quan và vật lý với khu vực lân cận đồng thời đáp ứng các nhu cầu thay đổi của trường đại học hiện tại và trong tương lai.

Các phần của tòa nhà được bao bọc bằng gạch nâu có thể xúc giác

“Sử dụng gạch, [dự án] có hương vị truyền thống và thậm chí có thể khiêm tốn”, người sáng lập studio Jacques Herzog cho biết. “Đồng thời, nó có nhu cầu và tham vọng là mở ra cho sự hợp tác để chia sẻ không gian, đến với nhau, cởi mở với đường phố. Điều này rất quan trọng, để nói với những người xung quanh và khu vực lân cận bạn là ai, bạn làm gì và để họ tham gia.”

Của lớn dẫn vào bên trong

Tòa nhà, được tiết lộ lần đầu tiên vào năm 2016, bao gồm 15.500m2 xưởng, studio và không gian nghiên cứu được thiết kế với sự hợp tác của công ty kỹ thuật quốc tế Mott Macdonald .

Nó được Đại học Nghệ thuật Hoàng gia (RCA) mô tả là “sự phát triển khuôn viên quan trọng nhất trong lịch sử của nó” và được hiện thực hóa một phần nhờ khoản tài trợ 54 triệu bảng Anh từ chính phủ.

Vây kim loại bao bọc các khu vực nghiên cứu của tòa nhà

Tòa nhà mới có thể được chia thành hai cánh, một cánh chứa các studio dành cho các ngành nghệ thuật và thiết kế truyền thống của trường và cánh còn lại dành cho các khoa khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Trung tâm của họ là The Hangar – một giếng trời cao gấp đôi bao gồm 350 mét vuông có thể được sử dụng cho mọi thứ, từ diễn thuyết đến triển lãm.

Các vây được làm từ nhôm tái chế

Hai bên là giếng trời bởi các cửa trạm cứu hỏa lớn và được liên kết với các lối đi công cộng giao nhau với tòa nhà.

Các mặt tiền bằng gạch có một liên kết thoáng qua

Ở phía studio của tòa nhà, có bốn tầng nhà xưởng. Những không gian này phần lớn được mở theo kế hoạch, phục vụ cho việc “chuyển giao và cộng tác sáng tạo” cũng như các cuộc triển lãm tạm thời và các tác phẩm quy mô lớn.

Các tầng của các tầng này nhô ra, cung cấp các lối đi và ban công có mái che.

Các lỗ đục trên mặt tiền bằng gạch cho phép ánh sáng và không khí lọt vào

Phần này của tòa nhà được bao bọc bởi gạch cổ có xúc giác với một mối liên kết thoáng và được quây bằng mái hình răng cưa giống như nhà máy.

Mái nhà, được đỡ trên các cột thép trắng mảnh mai, tạo nên tiếng vang của các tòa nhà Dyson và Woo liền kề trong khuôn viên trường.

Khoảng thông tầng tạo thành trái tim của tòa nhà

Các khu vực đục lỗ bên trong các bức tường gạch được hỗ trợ bởi các cửa sổ có thể mở ra để cung cấp thông gió, trong khi các cửa sổ hình ảnh cung cấp tầm nhìn thoáng qua các xưởng từ đường phố.

Gạch tương phản với mặt tiền kim loại tương lai của các khu vực nghiên cứu liền kề trong tòa nhà, được bao phủ trong các cánh tản nhiệt bằng nhôm tái chế.

Không gian studio rộng mở và dễ thích nghi

Được đặt tên là Tòa nhà Nghiên cứu & Đổi mới Rausing, phần này của khu phức hợp có tám tầng không gian nghiên cứu cho các chủ đề bao gồm khoa học vật liệu, robot và sản xuất tiên tiến.

Nhiều không gian trong số này là riêng tư và bí mật, nhưng tầng trên cùng được thiết kế như một cơ sở hội nghị lớn để trường và các đối tác bên ngoài sử dụng.

Một điểm nổi bật khác của phía bên này của tòa nhà là Robotics Hangar – một không gian trưng bày để thử nghiệm nhiều loại robot và sự phát triển trong kỹ thuật thiết kế.

Tiện ích tòa nhà được tiếp xúc xuyên suốt

Các tiện ích của tòa nhà được để lộ và treo trên trần nhà để ngăn sinh viên va chạm vào máy mài góc hoặc máy khoan trong khi làm việc trong khi thực hiện dự án – một vấn đề mà trường đại học đã gặp phải trong các tòa nhà khác của mình.

Tòa nhà được thiết kế để thụ động và sử dụng năng lượng thấp và được hoàn thiện với mảng năng lượng mặt trời quay mặt về hướng Nam góp phần cung cấp năng lượng cho tòa nhà. Khối lượng nhiệt từ kết cấu thượng tầng bê tông lộ ra ngoài cũng góp phần làm nóng và làm mát tòa nhà.

Nó đã đạt được BREEAM Xuất sắc, đây là xếp hạng cao thứ hai của khung hoạt động bền vững BREEAM.

Không gian thử nghiệm robot

PV