16/01/2017

Đại học MIT áp dụng công nghệ robot lên đồ nội thất

Hasier Larrea cho ngành thiết kế nội thất đã bỏ qua 1 điều quan trọng: công nghệ robot. Rất nhiều người sống trong đô thị cho rằng nhà ở đang có xu hướng “nhỏ lại” – Larrea cho biết – và cần phải tìm ra cách để tối ưu các không gian nhỏ. Công nghệ robot sẽ giúp chúng ta thực hiện điều đó bằng cách khiến cho đồ nội thất có thể: mở ra, thu gọn lại và đa nhiệm hơn…

Một phiên bản demo cho dự án CityHome của Media Labs (Bản quyền MIT Media Lab’s Changing Places group)

Tại MIT Media Lab, nơi Larrea làm trưởng dự án nghiên cứu công nghệ robot trong kiến trúc, các nhà nghiên cứu nhắm tới việc biến đồ nội thất trở nên hiệu quả và “ảo diệu”. Họ ạo nên những chiếc giường có thể trượt ra ngoài ngăn kéo với chỉ 1 chạm nhẹ, bàn có thể hạ xuồng từ trên trần và tủ có thể dịch chuyển khắp phòng.

“Chiếc giường Murphy là một ví dụ về việc làm biến đổi thì dễ nhưng chưa đủ” Larrea nói. ” Hãy nghĩ làm sao: dọn giường dễ dàng, đừng làm người ngủ bị ngã khi lấy gối ra bởi chiếc giường có thể dễ dàng gập lại, lắp các dây đai trên trải giường để người trên giường không dễ bị ngã, nhưng toàn bộ các vấn đề này thực sự là đau đầu… bởi vậy việc làm đồ nội thất chuyển đổi là chưa ddue. Sự chuyển đổi này cần phải không tốn công sức và nếu có thể phải thật kỳ diệu..

Hộc tủ có thể dịch chuyển được (Bản quyền: MIT Media Lab’s Changing Places group)
Giường chui ra khỏi ngăn kéo (Bản quyền: MIT Media Lab’s Changing Places group)
Giường chuyển từ trần xuống (Bản quyền: MIT Media Lab’s Changing Places group)

Nguồn: MIT Media Lab’s Changing Places & TedX/Kienviet.net