03/10/2016

Đại học Kiến trúc TP HCM khai giảng năm học mới

Sáng 1/10, Đại học Kiến trúc (ĐHKT) TP HCM tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng dự lễ khai giảng cùng Ban giám hiệu nhà trường và hàng nghìn tân sinh viên.


Hiệu trưởng ĐHKT TP HCM, TS.KTS Lê Văn Thương đánh trống khai giảng năm học mới.

Theo cơ chế tuyển sinh mới, trường cũng đã tuyển được 98,3% chỉ tiêu cho 3 khu vực TP HCM, Đà Lạt (Lâm Đồng) và Cần Thơ với 9 ngành đào tạo: Kiến trúc, Kiến trúc cảnh quan, Quy hoạch vùng và đô thị, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, Thiết kế nội thất, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang.

Công tác đào tạo của nhà trường đã bám sát nhu cầu thực tiễn. Năm 2016, ĐHKT TP HCM mở thêm 3 ngành là Kiến trúc nội thất, Quản lý xây dựng, Mỹ thuật đô thị và 3 chuyên ngành mới là Thiết kế minh họa, Thiết kế sản phẩm nội thất.

TS.KTS. Lê Văn Thương, Hiệu trưởng ĐHKT TP HCM cho biết: Trường đã đổi mới nội dung trong công tác đào tạo, tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy của đội ngũ giảng viên. Bên cạnh đó, trường tiếp tục tuyển sinh đề án đào tạo nhân lực cho các tỉnh, thành khu vực Tây Nam bộ; tuyển sinh các chương trình đào tạo quốc tế như: KTS Thiết kế đô thị (chương trình tiên tiến liên kết Đại học Katholike Leuven, Vương Quốc Bỉ), các ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế nội thất (liên kết Đại học Kỹ thuật Swinburne – Australia).

Đồng thời, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, lao động sản xuất và chuyển giao công nghệ, xây dựng cơ sở vật chất… phấn đấu phát triển bền vững và là đơn vị đào tạo KTS hàng đầu cho khu vực phía Nam.

Kết thúc năm học 2015 – 2016 vừa qua, kết quả đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên, công tác tuyển sinh, xét tuyển theo đề án đào tạo nhân lực cho các tỉnh, thành khu vực Tây Nam bộ… đều đạt kết quả cao.

Cụ thể, có 2.040 sinh viên đạt loại Xuất sắc – Giỏi – Khá, chiếm tỷ lệ 43.79%. 1.109 sinh viên các hệ của trường tốt nghiệp ra trường trong năm học 2015-2016 đa phần đều tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo.

Trong năm học vừa qua, sinh viên ĐHKT TP HCM thực hiện được 23 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 06 giải Khuyến khích; 06 đề tài tham gia giải thưởng Holcim Prize; đạt 2/3 giải Nhất của Giải thưởng Loa Thành…


Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhắn nhủ, động viên đến thế hệ sinh viên “Kiến” trẻ.

Đánh giá cao những thành tích ĐHKT TP HCM đạt được trong năm học vừa qua, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhắn nhủ đến các tân sinh viên nhanh chóng hòa nhập với bầu không khí học thuật sôi động và các hoạt động khoa học thân thiện của trường để từ đó phát huy sự sáng tạo, học tập, nghiên cứu.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao học phần thưởng cho các sinh viên giỏi.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng chúc các thầy cô và các tân sinh viên ĐHKT TP HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017, xứng đáng với truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển của nhà trường.

Cũng trong dịp khai giảng, các mạnh thường quân là cá nhân và doanh nghiệp đã tài trợ ủng hộ học bổng cho quỹ khuyến học của trường 1,2 tỷ đồng.

Bùi Hiền/Báo Xây dựng