09/12/2016

Đại biểu TP HCM: Xây cao ốc tràn lan làm kẹt xe nghiêm trọng

Theo bà Tô Thị Bích Châu, tình trạng kẹt xe ở Sài Gòn đang trở thành vấn nạn, trong đó có nguyên nhân các cao ốc được xây dựng rất gần nhau.

Sáng 8/12, tại phiên chất vấn kỳ họp cuối năm của HĐND TP HCM, đại biểu Tô Thị Bích Châu yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ việc cấp phép xây nhà cao tầng, đặc biệt là trung tâm thương mại tại nội đô có hay không tính tới việc kẹt xe, ùn tắc.

“Giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Lợi (quận 1) có trung tâm thương mại Saigon Center và Saigon Square rất nhiều người ra vào mua sắm, tham quan khiến khu vực này thường xuyên xảy tình trạng kẹt xe? Việc cấp phép xây dựng được xem xét thế nào?”, bà Châu nói.


Đại biểu Tô Thị Bích Châu chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, việc cấp phép xây dựng các dự án nhà ở cao tầng, trung tâm thương mại đều được các cơ quan chức năng thẩm định kỹ thuật, phù hợp với quy hoạch, quy trình.

“Các dự án này cũng được các Sở xem xét và trình UBND nếu phù hợp quy hoạch đã phê duyệt”, ông Tuấn cho biết và chỉ ra những vấn đề cần thẩm định thiết kế xây dựng nhà cao tầng, trung tâm thương mại là: mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chỉ tiêu về dân số, số tầng cao. Đặc biệt, dự án đó phải đồng bộ với thiết kế kỹ thuật tại khu vực gồm: hạ tầng giao thông, hệ thống cấp thoát nước, trường học… Cơ quan cấp phép cho tòa nhà đó phải đồng bộ với các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật.

“Ví dụ như đường ở đó được mở rộng bao nhiêu, cấp thoát nước đầu tư thế nào cho đồng bộ với những tòa nhà được cấp phép. Bất cập là các dự án nhà cao tầng hiện nay ở TP HCM lại đi trước các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật như chưa mở đường, chưa có hệ thống kỹ thuật. Ngoài ra, các tòa nhà này thường nằm xen kẽ khu dân cư, gây khó khăn cho việc hoàn thiện hạ tầng”, ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết, lãnh đạo thành phố đã thấy vấn đề, Sở đã có báo cáo hướng khắc phục là phải đảm bảo sự kết nối hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến kỳ họp giữa năm 2017, UBND thành phố sẽ có tờ trình gửi HĐND.

Tỏ ra không hài lòng với phần trả lời của ông Tuấn, bà Bích Châu tiếp tục chất vấn: “Xây dựng nhà cao tầng thì lý thuyết là vậy, phù hợp quy hoạch. Nhưng hiện tại trung tâm thương mại đã xong, kẹt xe vẫn xảy ra mỗi ngày và đang trở thành vấn nạn của thành phố. Những trung tâm thương mại gần nhau gây kẹt xe vào giờ cao điểm thì Sở Xây dựng tham mưu thế nào để giải quyết cho các công trình mới, chứ chưa nói đến công trình cũ”.


Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn trả lời chất vấn. Ảnh: Nguyễn Thành

Đồng tình với ý kiến của bà Châu, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị ông Tuấn nói rõ hơn về việc cấp phép các cao ốc. “Thủ tướng đã giao Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội và TP HCM phải giám sát việc xây nhà cao tầng trong nội đô”, bà Tâm nhắc nhở.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Xây dựng tiếp tục giữ nguyên quan điểm về “cấp phép xây dựng đã được thực hiện đúng quy trình”. Trước khi cấp phép đã tham khảo ý kiến của các sở ngành liên quan như Giao thông Vận tải, Quy hoạch – Kiến trúc… Kẹt xe là do việc xây dựng hạ tầng không theo kịp quy hoạch.

Cũng tại buổi chất vấn, đại biểu Trương Lâm Danh đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thanh tra Sở đã phát hiện rất nhiều công trình xây dựng lấn chiếm, cửa xả, kênh rạch. “Thậm chí có cả căn nhà xây trên hố ga? Có khó khăn gì mà chưa xử lý để trả lại mặt bằng làm ảnh hưởng việc thoát nước của thành phố?”, ông Danh nêu vấn đề.

Đồng quan điểm, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng tình trạng ngập úng của TP HCM ngày càng nặng là do quản lý không chặt chẽ, buông lỏng để nhiều công trình xây cất trên hệ thống thoát nước, ngăn dòng chảy. Đã có rất nhiều đơn thư, khiếu nại các công trình sai phép nhưng vẫn tồn tại suốt nhiều năm nay.

Về vấn đề này ông Tuấn nói rằng, đa số các công trình bị phát hiện đều xây dựng không phép. Tuy nhiên, việc phát hiện sai phạm trong xây dựng là của thanh tra xây dựng, xử lý thì thuộc thẩm quyền của địa phương. Vì vậy, sắp tới Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các quận huyện để xử lý triệt để.

Theo Trung Sơn/vnexpress.net