09/12/2016

Đà Nẵng tính siết nhập cư và cấm xây nhà cao tầng ở trung tâm

Lo ngại quá nhiều căn hộ chung cư cao tầng được xây dựng ở khu vực trung tâm, làm gia tăng lượng phương tiện dẫn đến kẹt xe nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị “siết chặt lại vấn đề nhà ở và nhập cư”.

Ngày 8/12, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ cho biết đã đề nghị một số sở ngành tham mưu cho lãnh đạo thành phố “bắt đầu siết chặt lại vấn đề nhà ở và nhập cư vào khu vực trung tâm”.

Theo ông Thơ, nhiều người ở Đà Nẵng đang có lô đất dịch vụ từ 3.000 đến 4.000 m2 xin đổi sang đất ở để xây dựng nhà cao tầng, chung cư. “Chuyển đổi như vậy bán dễ, kiếm tiền nhanh hơn. Nhưng có lẽ sắp tới thành phố sẽ cấm tiệt, chỉ còn vài ba cái cho làm trong thời kỳ quá độ”, ông Thơ nói và thông tin nếu không cấm việc xây dựng những căn nhà cao tầng ở khu vực trung tâm thì “mỗi căn vài chục tầng, đưa khoảng 700 đến 800 hộ dân về sinh sống, chắc chắn kẹt xe sẽ nghiêm trọng”.

“Nếu chúng ta quyết tâm thì đưa ra nghị quyết để làm cho mạnh mẽ”, ông Thơ đề nghị với các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng.

Lãnh đạo Đà Nẵng cho hay, tình trạng kẹt xe lâu nay có phần do làm nút giao thông ở cầu quay sông Hàn, tuy nhiên đây thực sự là vấn đề và sẽ trở thành bài toán khó giải khi dân số thành phố tăng lên 2 triệu hay 2,5 triệu người.


Nhiều tuyến đường trung tâm Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng kẹt xe nghiêm trọng giờ cao điểm. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Đến bây giờ, tôi có thể nói thật chúng ta chưa đưa ra được giải pháp nào sáng sủa hết”, ông Thơ nói và cho biết lãnh đạo thành phố đã bàn đến lộ trình cắt giảm xe máy cá nhân nhưng “không có phương tiện thay thế thì không dễ giảm được”.

Cũng theo Chủ tịch thành phố, Đà Nẵng vừa trình Thủ tướng cho phép thu phí đậu đỗ xe dưới lòng đường. “Chúng tôi trình rồi, nói là phải làm liền. Phí này càng vào trung tâm càng đắt, chờ Chính phủ cho thì làm”, ông cho biết.

Theo Nguyễn Đông/vnexpress.net