09/03/2015

Đà Nẵng quyết thu nợ tiền sử dụng đất

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thống nhất, từ nay sẽ chấm dứt việc gia hạn nợ tiền sử dụng đất đối với các khu đất lớn.

Hiện trên địa bàn Đà Nẵng, các dự án đã giao đất sạch nợ khoảng 900 tỷ đồng, các hộ tái định cư nợ khoảng 1.600 tỷ đồng. Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thống nhất, từ nay sẽ chấm dứt việc gia hạn nợ tiền sử dụng đất đối với các khu đất lớn, tiến hành phạt do nộp chậm và thu hồi dự án đối với nhà đầu tư cố tình chây ỳ; trường hợp đặc biệt cần gia hạn sẽ được đưa ra lấy ý kiến tại cuộc họp UBND TP.

Đà Nẵng sẽ chấm dứt việc gia hạn nợ tiền sử dụng đất đối với các khu đất lớn (Ảnh minh hoạ)

Đà Nẵng sẽ chấm dứt việc gia hạn nợ tiền sử dụng đất đối với các khu đất lớn (Ảnh minh hoạ)

Các dự án lớn, phần nào vướng mặt bằng, chưa giải quyết được thì để lại, phần nào đã giao cho doanh nghiệp triển khai dự án thì yêu cầu doanh nghiệp phải nộp tiền sử dụng đất; đối với các dự án chỉ vướng giải toả một vài hộ, đề nghị các đơn vị liên quan phải tập trung xử lý dứt điểm, không kéo dài để sớm thu tiền đất.

Đối với các hộ nợ đất tái định cư, giao các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu các chính sách khuyến khích người dân nộp tiền, đồng thời đưa ra chế tài xử phạt đối với các hộ nợ quá hạn.

Tình trạng nợ tiền sử dụng đất khá phổ biến ở các địa phương, tại các thành phố lớn, số nợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng, như Hà Nội chỉ riêng 57 dự án đã nợ số tiền sử dụng đất tới 13.572 tỷ đồng, tại TP.HCM số tiền nợ sử dụng đất gần 5.000 tỷ đồng.

Để giải quyết tình trạng này, nhiều địa phương đã ban hành các chính sách cứng rắn, như Hà Nội đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường dừng làm thủ tục phê duyệt giá khởi điểm và phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với các huyện, quận, thị xã, các chủ đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất. Sở Kế hoạch và Đầu tư dừng việc giao dự án đấu giá mới cho tới khi thu xong tiền sử dụng đất, nộp về ngân sách Nhà nước. Hà Nội cũng đang nghiên cứu áp dụng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Còn UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đối với các trường hợp giao đất để thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng đến nay chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất. Từ đó đề xuất phương án thu hồi.

Theo Đầu tư