07/07/2016

Đà Nẵng: Mịt mù Dự án Hòn ngọc Á Châu

Đã 6 năm kể từ ngày khởi công, Dự án Khu du lịch ven biển Hòn ngọc Á Châu (Đà Nẵng) của Công ty cổ phần Hòn ngọc Á Châu vẫn chưa biết đến khi nào mới được hoàn thành.

Chủ đầu tư chẳng làm gì cả

Bức tường xây kiên cố bao quanh khu đất vẫn lạnh lùng tồn tại như thách thức. Bên trong bức tường ấy là mặt bằng dự án bỏ hoang, chỉ có vài ba khu nhà, tường gạch đang xây dựng dở dang. Đó là hiện trạng Dự án Khu du lịch ven biển Hòn ngọc Á Châu.

Dự án Khu du lịch ven biển Hòn ngọc Á Châu nằm ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, với vốn đầu tư ban đầu hơn 1.550 tỷ đồng. Đầu năm 2008, UBND TP. Đà Nẵng giao 17 ha đất ven biển và cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư. Thay vì gấp rút triển khai dự án, doanh nghiệp này lại nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, giãn tiến độ thực hiện Dự án, thay đổi một số loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch… Dự án kéo dài năm này sang năm khác, chính quyền Thành phố đã nhiều lần nhắc nhở, mời họp giải quyết, nhưng doanh nghiệp chỉ cử người đại diện đến và lại hứa hẹn suông.

Quang cảnh bên trong Dự án Hòn ngọc Á Châu. Ảnh: H.M
Quang cảnh bên trong Dự án Hòn ngọc Á Châu. Ảnh: H.M

Ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ cho biết: “Dự án Hòn Ngọc Á Châu có quy mô lớn nhất trên địa bàn phường, nhưng chủ đầu tư chẳng làm gì cả. UBND phường đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố thu hồi dự án trên để mở đường xuống biển, làm bãi tắm công cộng cho dân”.

Quan sát hiện trường Dự án, chúng tôi thấy bên trong tường rào bằng tôn chỉ có một khu nhà hành chính, còn lại, mặt bằng Dự án bỏ hoang, muống biển, cỏ dại mọc um tùm.

Mấy nhân viên trông coi ở đây cho biết là họ không có chức năng cung cấp thông tin cho báo chí, muốn thông tin gì thì hỏi chủ đầu tư. Tra cứu thông tin trên mạng, chúng tôi được biết, Công ty cổ phần Hòn ngọc Á Châu có địa chỉ trụ sở tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, nhưng địa chỉ người đại diện tại số 5 ngõ 178 phố Tây Sơn, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Dự án đang được chào bán?

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, Dự án Hòn ngọc Á Châu đã được UBND Thành phố cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1:500 tại Thông báo số 174/TB-UBND ngày 3/9/2015, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có kế hoạch triển khai xây dựng dự án.

Theo đó, nội dung xin điều chỉnh dự án là giảm phần diện tích xây dựng khối khách sạn, khối spa; bỏ khối nhà thể thao, giảm diện tích sân tennis, bỏ khu phố mua sắm, thay bằng các khối khách sạn pavilion 2 tầng, các villa ven biển, các bungalow hướng biển, nhà hàng biển và khối phụ trợ, giảm mật độ xây dựng từ 21,6% xuống 20% để tăng diện tích cây xanh, thảm cỏ, mặt nước.

UBND Thành phố đã đồng ý những đề xuất này. Tuy nhiên, Thành phố yêu cầu không điều chỉnh thời hạn triển khai Dự án như đã cam kết, nhưng đã gần một năm xin điều chỉnh, Dự án vẫn “dẫm chân tại chỗ”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì từ cuối năm 2012, TP. Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng làm việc và yêu cầu Công ty cổ phần Hòn ngọc Á Châu khẩn trương triển khai Dự án, đồng thời có văn bản cam kết với UBND Thành phố về tiến độ thực hiện dự án này. Nếu đến hết quý I/2014, Công ty không triển khai thực hiện, UBND TP. Đà Nẵng sẽ xử lý thu hồi dự án theo quy định.

Nhưng rồi, cứ mỗi lần TP. Đà Nẵng ra tối hậu thư cho Dự án, thì chủ đầu tư lại tìm mọi cách để trì hoãn và hệ quả là Dự án vẫn “treo” kéo dài cho đến bây giờ. Chúng tôi liên hệ theo địa chỉ giới thiệu của Công ty với người đại diện pháp nhân là bà Trần Thị Phương Loan theo số điện thoại cá nhân. Bà Loan khẳng định: “Tôi đã nghỉ làm bên đó lâu rồi, người ta đã thay đổi đầu tư hàng chục lần trong vòng 6-7 năm nay rồi”.

Theo những thông tin mà chúng tôi biết, dự án này đang được một số môi giới chào bán với mức giá 45 triệu USD!.

Hà Minh/Báo Đầu tư